Cách trồng bầu hồ lô: Kỹ thuật, giàn sai trĩu quả

Một trong những loại cây được nhiều nhà vườn yêu thích vì giá trị kinh tế cao và ý nghĩa phong thủy là bầu hồ lô. Hãy tìm hiểu cách trồng bầu hồ lô đúng...

Một trong những loại cây được nhiều nhà vườn yêu thích vì giá trị kinh tế cao và ý nghĩa phong thủy là bầu hồ lô. Hãy tìm hiểu cách trồng bầu hồ lô đúng kỹ thuật để có một giàn cây xanh mướt và trái nhiều ngay sau bài viết này.

Giới thiệu chung về bầu hồ lô

Bầu hồ lô (Lagenari vugaris) là một loại cây leo thuộc họ bầu bí. Bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt, mang ý nghĩa phong thủy tốt cho ngôi nhà. Cây bầu hồ lô có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt để có một giàn cây xanh mướt và đẹp. Để trồng bầu hồ lô hiệu quả, hãy nắm rõ các thông tin sau đây.

Trồng bầu hồ lô theo phong thủy?

Cây bầu hồ lô có ý nghĩa phong thủy phù hợp với mọi độ tuổi. Hình dáng đặc biệt của bầu hồ lô tượng trưng cho sức khỏe, tiền tài và phú quý cho gia chủ. Quả bầu hồ lô có miệng nhỏ và bụng to, mang ý nghĩa thu hút may mắn và tài lộc.

Ông thọ, vị thần biểu tượng cho sự trường sinh bất tử, luôn mang theo quả hồ lô đựng nước. Do đó, bầu hồ lô còn tượng trưng cho sự trường thọ.

Chuẩn bị trước khi trồng bầu hồ lô

Đất trồng

Cây bầu hồ lô có thể trồng trên mọi loại đất. Tuy nhiên, tốt nhất là trồng trên đất sinh học sạch, giàu dinh dưỡng để cây phát triển tốt và hạn chế sâu bệnh hại.

Mùa vụ trồng bầu hồ lô

Cây bầu hồ lô có thể trồng quanh năm, nhưng tốt nhất là trồng vào mùa nắng để cây ít sâu bệnh và cho quả nhiều hơn. Bầu là loại cây ưa ẩm, khi đất khô hạn hoặc hạn hán, có thể gây rụng hoa và quả.

Dụng cụ trồng

Lựa chọn chậu to có đường kính khoảng 30cm hoặc lớn hơn để trồng bầu hồ lô. Chậu càng to cây bầu phát triển càng mạnh và cho nhiều quả hơn. Nếu trồng bằng thùng xốp, có thể trồng 2-3 cây bầu trong chậu. Ngoài ra, có thể trồng trực tiếp ra vườn nếu có diện tích đất rộng.

Kỹ thuật chọn giống và ươm hạt

Chọn giống

Cây bầu hồ lô có 2 loại giống phổ biến: giống ngắn ngày thu quả sau 42 ngày và giống thường thu quả sau 50-55 ngày. Bạn có thể mua giống bầu hồ lô tại các cửa hàng uy tín hoặc lấy giống từ cây mẹ ở những quả già.

Ươm hạt giống

  • Ngâm hạt giống vào nước ấm từ 4-12 giờ trước khi gieo để làm mềm vỏ hạt bầu.

  • Chuẩn bị giá thể bằng cách trộn đất và phân trùn quế theo tỷ lệ 1:1. Đặt hạt giống nằm ngang và phủ lớp đất dày khoảng 2cm.

  • Phun nước và tưới nhẹ đất để đảm bảo đất đủ ẩm cho hạt nảy mầm.

  • Sau 15 ngày, khi cây con có 2-3 lá thật, có thể mang cây ra trồng.

Trồng bầu hồ lô Trồng bầu hồ lô

Cách trồng bầu hồ lô và chăm sóc

Cách trồng

Khi cây bầu đạt chiều cao 20-30cm, mang cây ra trồng và leo giàn với khoảng cách 20cm giữa 2 cây. Lưu ý, khi đánh cây khỏi bầu ươm, nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho rễ bầu nhạy cảm.

Làm giàn bầu

Cây bầu hồ lô là loại dây leo, nên cần làm giàn để hỗ trợ cây. Sử dụng cây họ tre làm giàn thay vì dây thép để không làm hại đến dây bầu.

Để bầu phát triển khỏe mạnh và cho nhiều quả, trước khi bắt dây bầu leo lên giàn, bà con bới đất ở gốc cho dây bầu nằm trên mặt đất thành vòng tròn và lấp đất lên không che phủ ngọn cây.

Chăm sóc

Khi cây cao khoảng 1m, có thể dùng bã chè để đắp xung quanh gốc và hàng ngày tưới nước vo gạo hoặc nước sạch. Sau 1-2 tháng, bổ sung đất mới vào gốc cây.

Bón phân để tăng năng suất và chất lượng quả. Các loại phân như bột hữu cơ cao cấp, MAP 12-61, dịch rong biển... đều có thể sử dụng.

Trong quá trình chăm sóc bầu hồ lô, có thể gặp phải sâu bệnh như thối nhũn. Có thể sử dụng thuốc sinh học như giã củ riềng pha với nước để phun lên cây. Đây là cách an toàn và hiệu quả khá phù hợp khi trồng tại nhà.

Khi thấy rệp hay nấm mốc xuất hiện trên cây bầu hồ lô, bạn có thể điều trị bằng thuốc xanh methylen và betadine nồng độ nhẹ.

Chăm sóc bầu hồ lô

Thông qua bài viết này, bạn đã nắm được cách trồng bầu hồ lô đúng kỹ thuật và chăm sóc cây. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thành công và đạt được hiệu quả kinh tế cao trong việc trồng bầu. MobiAgri luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình nuôi dưỡng vườn bầu xanh tươi.

1