Cách trang trí bàn thờ ông Địa Thần Tài đẹp, đúng chuẩn phong thủy

Trang trí bàn thờ ông Địa đẹp, đúng chuẩn phong thủy không chỉ mang ý nghĩa tôn kính mà còn đem lại tài lộc và thuận lợi trong công việc kinh doanh. Đối với những...

Trang trí bàn thờ ông Địa đẹp, đúng chuẩn phong thủy không chỉ mang ý nghĩa tôn kính mà còn đem lại tài lộc và thuận lợi trong công việc kinh doanh. Đối với những công ty, doanh nghiệp và người làm ăn buôn bán, việc trang trí bàn thờ ông Địa Thần Tài hướng đến một ý nghĩa hết sức quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu cách trang trí bàn thờ ông Địa Thần Tài đem lại tài lộc và thuận lợi cho công việc kinh doanh trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ông Địa Thần Tài

Theo truyền thống, chúng ta thường nghe câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” để thể hiện tôn kính đối với ông Địa Thần Tài. Việc trang trí bàn thờ ông Địa Thần Tài không chỉ là để duy trì sự thiêng liêng mà còn thể hiện lòng kính trọng và tôn vinh đối với ông. Cúng hoa quả đầy đủ vào các ngày mồng 1, mùng 10 và rằm âm lịch hàng tháng cũng là một phong tục quan trọng để duy trì sự tôn kính và tạo ý nghĩa cho bàn thờ ông Địa. Thêm vào đó, việc thay nước và thắp hương hàng ngày cũng thể hiện sự kính trọng và tôn vinh đối với Thần Tài và ông Địa.

Cách trang trí bàn thờ ông Địa Thần Tài với các vật phẩm nâng cao sự linh thiêng

Theo quan niệm phong thủy cổ truyền, Thần Tài giúp giữ nhà, giữ cửa và đón may mắn tài lộc. Để trang trí bàn thờ ông Địa Thần Tài đẹp, đúng chuẩn phong thủy, gia chủ cần tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

Vị trí đặt tượng ông Địa Thần Tài

Vị trí đặt tượng ông Địa Thần Tài chuẩn nhất là ở phía bên trái, từ ngoài vào. Ông Thần Tài được đặt bên trái, ông Thần Phát ở giữa, và Ông Địa đặt bên phải. Bàn thờ ông Địa cần được đặt ở dưới đất, nơi có thể nhìn rõ toàn cảnh của ngôi nhà để ông Địa nắm được tình hình của gia chủ và giúp gia đình làm ăn phát lộc và phát tài. Đối với những gia đình đang buôn bán, nên bố trí bàn thờ ông Địa ở vị trí có thể quan sát được khách hàng, ví dụ như cánh cửa hoặc cửa ra vào.

Bài vị

Bài vị Thần Tài thường xuất hiện với nội dung “Chiêu tài tiến bảo” hoặc 2 bên thành có câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc - Địa khả xuất hoàng kim”. Cách trang trí bàn thờ ông Địa về bài vị thường được đặt vào phía trong cùng, ở giữa Thần Tài và Ông Địa, sát với tấm gỗ lưng của bàn thờ. Gia chủ có thể chọn những mẫu bài vị mạ vàng hoặc dát vàng để làm cho không gian thờ cúng trang trọng hơn.

Vị trí ba hũ gạo, muối, nước

Ba hũ gạo, muối và nước được xếp theo một thứ tự tương ứng và đặt ở giữa tượng Thần Tài và ông Địa. Trước khi thờ cúng, các hũ này cần phải được làm mới và đảm bảo sạch sẽ, chọn loại gạo và muối thơm ngon nhất. Các hũ này cần được thay thế mỗi năm một lần, thường vào dịp cuối năm.

Vị trí đặt bát hương đúng cách

Bát hương trên bàn thờ ông Địa cần được đặt ở vị trí chính giữa, giữa chân Thần Tài và Ông Địa. Vị trí đặt bát hương phải đảm bảo không bị giới hạn, che khuất bởi mái của bàn thờ khi hương cắm tỏa ra bên ngoài. Trước khi đặt bát hương, cần phải tẩy uế và rửa sạch. Mỗi ngày, gia chủ cần thắp hương thỉnh thần về phù hộ.

Đèn trang trí bàn thờ ông Thổ Địa

Đèn trang trí bàn thờ ông Địa cần phù hợp với kích thước và nội thất phòng thờ. Gia chủ nên chọn màu sắc và ánh sáng hài hòa để tạo không khí sang trọng và tôn nghiêm.

Các vật phẩm khác

Ngoài những vật phẩm trên, trang trí bàn thờ ông Địa còn có thể sử dụng các vật phẩm khác như cây chiêu tài, cóc Thiềm Thừ, tượng Phật Di Lặc, khay 5 chén nước, cây cảnh và đèn trang trí. Tất cả các vật phẩm trên cần được bố trí hợp phong thủy và theo nguyên tắc đúng chuẩn để đem lại sự giàu có, phát tài và bình an cho gia đình.

Cách sắp xếp đồ trang trí bàn thờ ông Địa đúng cách

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những đồ vật trang trí bàn thờ ông Địa, gia chủ cần chú ý sắp xếp đúng cách và hợp phong thủy. Cách sắp xếp như sau:

 • Bài vị thường được đặt ở vị trí trong cùng, tựa vào vách lưng của tủ bàn thờ.
 • Đặt hai tượng Thần Tài và ông Địa trên bàn thờ. Thường, tượng Thần Tài được đặt bên trái, ông Địa được đặt bên phải. Nếu bạn thờ cả ông Thần Tiền, thì có thể đặt ông Thần Tiền giữa ông Thần Tài và ông Địa hoặc trên nóc bàn thờ nếu không thờ Phật Di Lặc.
 • Đặt ba chén chứa muối, gạo và nước ở giữa tượng Thần Tài và ông Địa.
 • Lư hương nên được đặt ngay vị trí chính giữa bàn thờ. Không nên di chuyển nó theo lời khuyên của các thầy phong thủy.
 • Lọ hoa đặt bên phải bàn thờ. Chọn loại hoa tươi tắn, không héo úa hoặc hoa cúng Thần Tài như hoa ly, hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa cẩm chướng.
 • Phía trước bát hương, đặt một áng 5 ly nước, tượng trưng cho ngũ hành và ngũ phương.
 • Bát nước đặt phía trước, dưới mặt đất, và rắc đầy cánh hoa tươi.
 • Tượng ông Cóc nên đặt bên trái bàn thờ. Buổi sáng, bạn có thể xoay tượng hướng ra cửa, và buổi tối, bạn có thể xoay vào trong.
 • Đĩa hoa quả đặt phía bên trái.
 • Đặt hai tượng Tỳ hưu ở hai bên phía trước.

Một vài điều kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ ông Địa

Trang trí bàn thờ ông Địa cần chú ý đến các điều cấm kỵ sau:

 • Không đặt bàn thờ ra ngoài cửa hoặc chính giữa cửa ra vào. Tránh đặt bàn thờ ở những nơi thiếu trang nghiêm hoặc không sạch sẽ.
 • Không đặt bàn thờ ở đối diện gương, đèn, nhà vệ sinh hoặc những nơi có góc nhọn đâm vào.
 • Khi trang trí ông Cóc, cần thực hiện nghi lễ khai quang để mang lại nhiều tiền tài, không tự ý đặt.
 • Khi làm lễ an vị tượng Thổ Địa - Thần Tài cần tuân thủ phong tục để các ngài nhập tượng và tránh mất tài mất lộc.
 • Khi chọn đồ trang trí bàn thờ, cần chọn màu phù hợp với mệnh của gia chủ để mang lại tài lộc.
 • Không đặt bàn thờ trên cao và tránh đặt quá sát cửa, vì đây là nơi lưu khí động không tốt. Trên vách sau bàn thờ không được khoan lỗ để tránh tiền thất thoát ra ngoài.

Trên đây là cách trang trí bàn thờ ông Địa đẹp, đúng chuẩn phong thủy. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp gia chủ thực hiện trang trí đúng phong thủy, mang lại tài lộc và thịnh vượng trong kinh doanh. Hãy liên hệ với Hương Đình qua hotline 0565 11 6868 hoặc email [email protected] nếu bạn cần tìm địa chỉ mua bàn thờ ông Địa trang trí đẹp và nhận tư vấn miễn phí.

Nguồn ảnh: Thạch Thất Decor

1