Cách tính tiền công xây nhà 2 tầng: Bí quyết không thể bỏ qua

Các mẫu nhà 2 tầng được xây dựng rất nhiều ở cả thành phố lẫn nông thôn. Vì vậy, trước khi tiến hành làm nhà, chủ đầu tư nên tìm hiểu chi tiết về cách...

Các mẫu nhà 2 tầng được xây dựng rất nhiều ở cả thành phố lẫn nông thôn. Vì vậy, trước khi tiến hành làm nhà, chủ đầu tư nên tìm hiểu chi tiết về cách tính tiền công xây nhà 2 tầng phổ biến hiện nay. Nhờ đó, gia đình sẽ có chuẩn bị tốt nhất về mặt tài chính để phục vụ quá trình thi công căn nhà.

Tiền công xây nhà 2 tầng bao gồm những gì?

Trong xây dựng nhà cửa, có 3 chi phí quan trọng nhất đó chính là: chi phí thiết kế, vật liệu và chi phí nhân công xây dựng. Vì vậy, chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ cách tính tiền công xây nhà 2 tầng là bao nhiêu bởi chi phí cho nhân công là khoản tốn nhất, dễ biến động phát sinh do chịu nhiều yếu tố bên ngoài tác động vào.

Tiền công xây dựng sẽ được tính cho 2 hạng mục:

 • Nhân công xây dựng phần thô: Bao gồm các phần thi công đập phá nhà cũ, kết cấu bê tông cốt thép (móng, sàn, dầm, cột), bộ khung ngôi nhà (tường, cầu thang, mái, ngăn chia phòng), ống nước, đường dây điện,...
 • Nhân công xây dựng phần hoàn thiện: Bao gồm các phần bên ngoài, có thể nhìn, sờ thấy được như cán nền, ốp đá, sơn tường, lát gạch, thiết bị vệ sinh, hệ thống cửa,... (không kèm nội thất).

Các chi phí cần có trong cách tính tiền công xây nhà 2 tầng

Khi chủ đầu tư tìm hiểu cách tính tiền công xây nhà 2 tầng, cần xem xét các chi phí cần phải thanh toán gồm những gì. Về cơ bản, chi phí sẽ dựa theo 2 hạng mục chính là phần thô và hoàn thiện căn nhà, cụ thể như sau:

 • Chi phí cho nhân công trát, tô tường, trần, sàn, dầm, ốp lát
 • Nhân công cốt pha, tháo dỡ cốt pha, giàn giáo, che chắn công trình
 • Chi phí thuê đội thợ trộn bê tông, đổ mái
 • Chi phí chèn khuôn cửa, nhân công làm cầu thang

Ngoài những khoản chi phí thông thường khách hàng cần phải thanh toán trong quá trình xây dựng, còn có thêm các khoản được tính riêng với mức giá khác như:

 • Chi phí nhân công đào móng, ép cọc
 • Nhân công đào bể phốt, bể nước
 • Nhân công san lấp nền nhà
 • Chi phí nhân công làm điện nước, lắp đặt cửa

Cách tính tiền công xây nhà 2 tầng chuẩn xác không nên bỏ qua

Cách tính tiền công phổ biến nhất hiện nay sẽ áp dụng theo công thức:

Tổng chi phí nhân công = Tổng diện tích xây dựng x Đơn giá trên 1m2

Trong đó: Tổng diện tích xây dựng = DT móng + DT sàn tầng 1 + DT sàn tầng 2 + DT mái hệ số nghiêng

Tiền công xây nhà phố 2 tầng

Cách tính tiền công xây nhà phố 2 tầng thường dễ tính nhất bởi thông thường nhà phố sử dụng mái bằng, diện tích dạng nhà ống.

Ví dụ: Ngôi nhà mặt phố 4 tầng có:

 • Tầng 1: Diện tích sàn nhà là 50m2
 • Tầng 2, tầng 3: Có phần ban công vượt ra khỏi diện tích sàn nhà 1m về phía trước
 • Tầng 4: Chỉ làm sàn, không xây dựng tường, có làm mái che bằng bê tông

Nếu thuê nhà thầu có giá nhân công là 1.000.000 đồng/m2, thì cách tính giá nhân công xây dựng như sau:

 • Chi phí nhân công xây dựng tầng 1 = 50 x 1 triệu = 50 triệu
 • Chi phí nhân công xây dựng tầng 2 và tầng 3 = 2 x (55 x 1 triệu) = 110 triệu
 • Chi phí nhân công xây dựng tầng 4 = 25 x 1 triệu = 25 triệu (Tầng này chi phí phần bê tông sẽ có thỏa thuận riêng)

Như vậy, tổng chi phí nhân công xây dựng nhà phố 4 tầng diện tích 50m2 là: 50 + 110 + 25 = 185 triệu.

Tiền công xây biệt thự 2 tầng

Biệt thự 2 tầng có sự khác biệt lớn nhất so với nhà phố là phần mái. Những căn biệt thự thường sẽ có 2 hoặc 3 mặt, nhiều phần phụ nhô ra khỏi diện tích sàn, do đó để tính được số tiền chính xác thuê nhân công, bạn nên có bản vẽ chi tiết.

Ví dụ: Biệt thự 2 tầng mái thái diện tích sàn 100m2, chỉ có phần mái nhô ra 20m2 thì diện tích phần mái sẽ là 120m2. Nếu giá nhân công là 1.400.000 vnđ/m2, thì chi phí công thợ sẽ tính như sau:

=> Tổng tiền công = (100+120) x 1.400.000 = 308.000.000 vnđ

Vậy cách tính tiền công xây nhà 2 tầng phụ thuộc vào tổng diện tích xây dựng của căn nhà. Hiện nay trên thị trường, giá nhân công sẽ dao động khoảng từ 1 triệu - 1,5 triệu đồng/m2, với những nhà thầu cao cấp hơn thì mức giá có thể rơi vào từ 1,2 triệu - 1,6 triệu đồng/m2.

Yếu tố ảnh hưởng tới cách tính tiền công xây nhà 2 tầng

Giá nhân công xây thô và hoàn thiện cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan, ngoại cảnh. Cụ thể, cách tính giá nhân công xây dựng ảnh hưởng bởi 4 yếu tố sau:

1. Tay nghề chuyên môn Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới cách tính tiền công xây nhà 2 tầng là tay nghề và chuyên môn, kinh nghiệm của đội ngũ thợ xây. Yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả, tính thẩm mỹ, độ bền đẹp của công trình sau thi công.

Bên cạnh đó, giá kỹ thuật thi công sẽ đi kèm theo cả các loại máy móc hỗ trợ. Một đơn vị nhà thầu chuyên nghiệp, có nhân công đào tạo bài bản, làm lâu năm thì mức giá sẽ luôn cao.

2. Kiến trúc công trình Phong cách kiến trúc, độ phức tạp trong xây dựng về hình khối, đường nét càng cầu kỳ thì mức giá nhân công sẽ càng cao. Chẳng hạn như chi phí để thuê đội nhân công xây một ngôi nhà cấp 4, nhà ống đơn giản sẽ rẻ hơn so với xây biệt thự.

3. Mặt bằng thi công Địa điểm thi công ảnh hưởng đến yếu tố vận chuyển vật liệu và giá nguyên vật liệu. Với những khu vực thành phố, giá nhân công luôn cao hơn các địa điểm ở nông thôn bởi nguồn nhân công khan hiếm và giá vật liệu cao, tốn thêm nhiều chi phí liên quan khác.

Ngược lại, nếu địa điểm mặt bằng ở vùng nông thôn, khu vực thuận tiện cho việc di chuyển vật liệu, thì giá cả sẽ có phần nhẹ hơn.

4. Kích thước và cấu trúc công trình Diện tích và cấu trúc công trình cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới giá nhân công xây dựng. Một công trình có diện tích lớn và cần sử dụng nhiều nguồn nhân công sẽ có giá cao hơn so với công trình nhỏ hơn.

Những lưu ý trong cách tính tiền công xây nhà 2 tầng

Trên thực tế, mỗi nhà thầu, mỗi đơn vị thi công sẽ có một cách tính tiền công xây nhà 2 tầng khác nhau. Cùng với một mức giá đó, nhưng theo từng cách tính có thể cho ra con số chênh lệch đáng kể.

Vậy nên, bạn nên nắm bắt được cách tính cơ bản nhất để dự tính chi phí sẽ phải bỏ ra cho nhân công, từ đó đối chiếu với giá của nhà thầu đưa ra và có quyết định đúng đắn.

 • Trong đó, cần lưu ý nhất ở phần thô chính là đơn giá nhân công lợp mái. Bạn nên có bản thiết kế hoàn chỉnh, nắm bắt được những thông số của ngôi nhà rõ ràng. Như vậy, việc tính toán giá tiền nhân công sẽ dễ dàng và rõ ràng nhất.
 • Với giá nhân công hoàn thiện nhà, bạn sẽ cần chú ý đến giá nhân công sơn nước. Chủ đầu tư nên tham khảo giá từ nhà thầu, vì nhiều đơn vị sẽ không xét đây vào hạng mục chi phí nhân công mà sẽ tính riêng với giá khác.

Tham khảo một số mẫu nhà 2 tầng đẹp đa dạng kiến trúc

Thiết kế nhà đẹp 2 tầng hiện đại

Thiết kế mẫu nhà 2 tầng mái bằng đẹp hiện đại không trang trí cầu kỳ mà tập chung vào hình khối kiến trúc độc đáo. Kiến trúc sư sử dụng chủ yếu những đường nét thẳng đơn giản nhưng đầy phá cách để hợp với lối kiến trúc hiện đại.

Thiết kế nhà 2 tầng tân cổ điển

Thiết kế biệt thự có kiến trúc vững chắc và tỉ mỉ, với những đường nét tinh tế, đẹp mắt và chi tiết hoa văn phức tạp. Sử dụng các chất liệu cao cấp như đá, gỗ và thép không gỉ, tạo nên vẻ đẹp lâu bền và sang trọng cho ngôi nhà.

Mẫu nhà 2 tầng kiến trúc địa trung hải

Mẫu biệt thự phong cách địa trung hải mang vẻ đẹp cổ điển tinh tế, phảng phất chút đồng quê mộc mạc, cộng thêm tính phóng khoáng của phong cách hiện đại. Tại công trình này, những đặc trưng của kiến trúc địa trung hải được thể hiện rõ nét nhất.

Mẫu nhà đẹp 2 tầng mái nhật

Căn nhà 2 tầng mái nhật thường được thiết kế với phong cách tối giản, tinh tế và gần gũi với thiên nhiên. Những đường nét mềm mại, sự kết hợp giữa gỗ và nền tảng tự nhiên mang đến giá trị thẩm mỹ cao. Với sự kết hợp tinh tế của các yếu tố như gỗ, đá và cửa sổ lớn, biệt thự 2 tầng hiện đại tạo nên một không gian sống sang trọng và đẳng cấp.

Mẫu nhà đẹp 2 tầng mái bằng

Mẫu nhà 2 tầng được nhiều gia chủ lựa chọn xây dựng bởi đáp ứng được tính thẩm mỹ và nhu cầu sử dụng cao. Căn biệt thự này được thiết kế theo phong cách hiện đại sử dụng hệ mái bằng vững chắc. Công trình có diện tích xây dựng rộng lớn 600m2 với kích thước mặt tiền 30m2, chiều sâu 20m2.

Thiết kế nhà mái thái 2 tầng

Mẫu nhà mái thái 2 tầng diện tích 130m2 phong cách hiện đại pha chút cổ kính của hệ mái thái và gam màu cam truyền thống mang đến không gian sống thoải mái, nhiều cây xanh. Loại hình nhà ở này phù hợp để xây ở nhiều khu vực như nông thôn hoặc ngoại thành.

Mẫu nhà 2 tầng mái Mansard

Công trình biệt thự 2 tầng được quy hoạch trên khu đất rộng 360m2, đây là diện tích lý tưởng để thực hiện phong cách tân cổ điển. Màu sắc của căn biệt thự chủ đạo là các gam màu trung tính như trắng sứ, kem, ghi xám... vừa tạo cảm giác sang trọng như biệt thự châu Âu, đồng thời làm nổi bật các vật liệu cao quý như đá granite hay đồ trang trí kim loại.

Các mẫu nhà 2 tầng đa dạng kiến trúc mang đến sự lựa chọn phong phú cho chủ đầu tư. Tùy thuộc vào ý tưởng và phong cách của gia đình, bạn có thể lựa chọn một mẫu nhà phù hợp và biến ước mơ của mình thành hiện thực.

1