Cách Tính Sinh Con Trai Theo Bát Quái Cực Linh Không Phải Ai Cũng Biết

Cách tính sinh con trai theo bát quái đang thu hút sự quan tâm của nhiều cặp đôi mong muốn có con theo ý muốn. Vậy cách tính sinh con trai gái theo bát quái...

Cách tính sinh con trai theo bát quái đang thu hút sự quan tâm của nhiều cặp đôi mong muốn có con theo ý muốn. Vậy cách tính sinh con trai gái theo bát quái là gì? Các quẻ trong bát quái có những ý nghĩa cụ thể như thế nào? Hãy tham khảo ngay những cách tính sinh con trai theo quẻ bát quái qua chia sẻ dưới đây từ Mogi.

Quẻ bát quái là gì?

Thế giới bắt đầu từ thời kỳ hỗn mang và được hình thành từ trạng thái Vô cực. Trong đó, Vô cực sinh Thái cực Âm và Dương gọi là lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh ra tứ tượng và tứ tượng sinh ra bát quái. Bát quái còn được xem như là 8 cảnh cửa trong vũ trụ. Từ bát quái, kinh dịch đã biết phối hợp rồi biến đổi tạo thành 64 quẻ kinh điển và đưa ra một hệ thống luận đoán bài bản nhất.

Bát quái còn được xem như là 8 cảnh cửa trong vũ trụ Bát quái còn được xem như là 8 cảnh cửa trong vũ trụ

Hệ thống quẻ này được sử dụng để làm câu trả lời cho mọi vật, sự việc, hiện tượng diễn ra trong cuộc đời. Bát quái có quan hệ mật thiết với ngũ hành phong thủy, thuyết âm dương. Trong đó, Phục Hy đã nghiên cứu ra Tiên Thiên Bát Quái, Chu Văn Vương đã nghiên cứu ra Hậu Thiên Bát Quái. Cả hai thiên đồ hình bát quái này đều sử dụng 8 quẻ gồm có: Càn, Khôn, Đoài, Cấn, Khảm, Ly, Tốn và Chấn.

Tiên Thiên Bát Quái và Hậu Thiên Bát Quái Tiên Thiên Bát Quái và Hậu Thiên Bát Quái

Ý nghĩa các quẻ trong bát quái

Bát quái là hình ảnh đại diện cho con người và các sự vật, hiện tượng diễn biến trong vũ trụ. Nó đại diện cho những tính chất trái ngược nhau như tốt - xấu, thiện - ác, mềm mỏng - cứng rắn… Và bản chất của mọi sự trong tạo hóa đều có sự đối lập nhau và khi kết hợp lại dễ gây ra sự biến đổi. Vậy, ý nghĩa của các quẻ trong bát quái là gì?

 • Quẻ Càn: Tượng trưng cho hình ảnh của trời và đại diện cho sức mạnh, tính cách cứng rắn của người cha
 • Quẻ Khôn: Tượng trưng cho hình ảnh của đất, đại diện sự hiền từ và lòng yêu thương con cái của người mẹ
 • Quẻ Đoài: Tượng trưng cho hình ảnh của dòng nước, đại diện cho tính ấm, tượng trưng cho hình ảnh người thiếu nữ sinh đẹp, thùy mị nết na
 • Quẻ Cấn: Tượng trưng cho hình ảnh của ngọn núi, sự vững chắc, bền bỉ của người đàn ông
 • Quẻ Khảm: Tượng trưng cho hình ảnh của đầm lầy và ao hồ. Nó mang hình ảnh của một người có vai vế thấp kém, tính cách nhỏ nhen, đáng bị coi thường và khinh bỉ. Bên cạnh đó, đây là quẻ thể hiện những điều không sạch sẽ, cấm kỵ
 • Quẻ Ly: Là quẻ tượng trưng cho ngọn lửa, mang hình ảnh của một người thông minh, có sự hiểu biết và có tính cách nhiệt huyết
 • Quẻ Tốn: Tượng trưng cho ngọn gió, thể hiện cho tính cách do dự, dễ bị lung lay thay đổi, không quyết đoán
 • Quẻ Chấn: Tượng trưng cho hình ảnh của sấm sét, thể hiện tính cách nóng nảy, dễ nổi giận, khó kiểm soát cảm xúc

Ý nghĩa của các quẻ trong bát quái Ý nghĩa của các quẻ trong bát quái

Những quẻ này được tạo thành bởi quy luật và khi kết hợp với nhau trong các hoàn cảnh cụ thể, nó sẽ chứa đựng những ý nghĩa và bí ẩn khôn lường trong kinh dịch.

Tham khảo cách tính sinh con trai theo bát quái

Trong Kinh dịch, bạn có thể tìm hiểu cách tính sinh con trai theo bát quái. Người xưa dựa vào bát quái để có thể dự đoán được giới tính của thai nhi. Cụ thể là dựa vào cách tính các hào trong bát quái theo tuổi của vợ chồng và tháng thụ thai:

 • Nếu tuổi của vợ, chồng và tháng thụ thai rơi vào chẵn thì sẽ mang hào Âm
 • Nếu tuổi của vợ, chồng và tháng thụ thai rơi vào lẻ thì sẽ mang hào Dương

Bạn có thể tìm hiểu cách tính sinh con trai theo bát quái Bạn có thể tìm hiểu cách tính sinh con trai theo bát quái

Trong đó, tuổi vợ chồng và tháng thụ thai đều tính theo lịch âm. Trong cách tính này, bạn hãy sắp xếp các hào theo thứ tự tuổi chồng ở vị trí trên cùng, ở giữa là tháng thụ thai, cuối cùng là tuổi của người mẹ. Như vậy thì bạn sẽ được các quẻ tương ứng với các hào trong bát quái. Sau đó, bạn chỉ cần chiếu các hào ra quẻ Dương (gồm cung Càn, Khảm, Chấn, Cấn) là sinh được con trai; quẻ Âm (gồm Đoài, Ly, Tốn, Khôn) thì sinh được con gái.

Cách tính sinh con trai theo bát quái, quẻ cung Càn, Khảm, Chấn, Cấn là sinh được con trai Cách tính sinh con trai theo bát quái, quẻ cung Càn, Khảm, Chấn, Cấn là sinh được con trai

Ví dụ: Tuổi âm của người vợ là 28 tuổi, là số chẵn nên bạn sẽ có hào Âm. Tháng âm lịch thụ thai là tháng 7, là số lẻ nên bạn sẽ có hào Dương. Tuổi âm của người chồng là 30 tuổi, là số chẵn nên cũng ra hào Âm. Như thế, bạn sẽ có 1 hào Âm - 1 hào Dương - 1 hào Âm, chiếu lên bát quái tương ứng với Khảm. Như vậy, với cách tính sinh con trai theo bát quái này, cặp vợ chồng sẽ có khả năng sinh con trai.

Tham khảo cách tính rút gọn theo thẻ bát quái

Ngoài cách tính sinh con trai theo bát quái, bạn có thể tham khảo cách tính rút gọn theo quẻ để tránh được sự nhầm lẫn trong quá trình sắp xếp. Bạn chỉ cần áp dụng tính tuổi âm lịch của vợ chồng, tháng thụ thai là số chẵn hoặc lẻ và mang so sánh với các kết quả. Cụ thể kết quả gồm có:

 • Nếu có 1 lẻ, 2 chẵn thì sẽ ứng với các quẻ Khảm, Chấn, Cấn: Có khả năng sinh con trai
 • Nếu có 1 lẻ, 2 chẵn thì sẽ ứng với các quẻ là Ly, Tốn, Đoài: Có khả năng sinh con gái
 • Nếu có 3 số chẵn thì sẽ ứng với quẻ Khôn: Có khả năng sinh con gái
 • Nếu có 3 số lẻ thì sẽ ứng với quẻ Càn: Có khả năng sinh con trai

Ngoài cách tính sinh con trai theo bát quái còn có thể tính theo quẻ rút gọn Ngoài cách tính sinh con trai theo bát quái còn có thể tính theo quẻ rút gọn

Với cách tính sinh con trai theo bát quái rút gọn này, những quẻ tương ứng với Khảm, Chấn, Cấn, Càn sẽ có khả năng sinh con trai. Cách tính này đơn giản hơn và hiệu quả đỡ mất thời gian hơn. Ví dụ: tuổi Âm của vợ là 28 tuổi là số chẵn, tuổi chồng là 30 tuổi là số chẵn, tháng thụ thai là tháng 5 là số lẻ. Như vậy, bạn có 2 chẵn và 1 lẻ tương ứng với kết quả sinh con trai.

Một số cách tính ngày để sinh con trai khác

Ngoài cách tính sinh con trai theo bát quái, bạn có thể tham khảo một số cách tính ngày sinh con trai theo quan niệm dân gian và theo y học.

Theo dân gian

Dưới đây là những cách tính ngày sinh con trai theo dân gian được nhiều người sử dụng:

Tính theo lịch vạn sự

Nếu bạn thấy cách tính sinh con trai theo bát quái phức tạp, bạn có thể sử dụng lịch vạn sự để tính. Bạn chỉ cần dựa vào thông tin tuổi mẹ và tháng thụ thai để biết giới tính của con.

Ngoài cách tính sinh con trai theo bát quái, bạn có thể tra lịch vạn niên để tính Ngoài cách tính sinh con trai theo bát quái, bạn có thể tra lịch vạn niên để tính

Ví dụ: Theo lịch vạn niên, tuổi mẹ là 28, tháng thụ thai của con là tháng 3 thì sẽ có khả năng sinh con trai. Nhưng nếu mẹ 28 tuổi, tháng thụ thai là tháng 5 thì sẽ có khả năng sinh con gái.

Dựa vào tuổi của bố mẹ

Với cách tính này, bạn sẽ cộng tuổi âm lịch của vợ chồng lại với nhau. Trong đó:

 • Nếu tổng số tuổi vợ chồng lớn hơn 40 thì lấy số đó trừ đi 40 cho đến khi có kết quả bằng hoặc nhỏ hơn 40.
 • Lấy tiếp kết quả đó, trừ đi 9 cho đến khi có kết quả bằng hoặc nhỏ hơn 8.

Lúc này, con số cuối cùng sẽ được luận giải như sau:

 • Kết quả cuối cùng ra số chẵn thì sẽ có khả năng sinh con trai cao.
 • Kết quả cuối cùng ra số lẻ thì có khả năng sinh con gái cao.

Tính sinh con trai bằng cách cộng tuổi âm lịch của vợ chồng lại với nhau Tính sinh con trai bằng cách cộng tuổi âm lịch của vợ chồng lại với nhau

Ví dụ: Trong năm 2023, tuổi âm lịch của bố là 36, tuổi của mẹ là 34. Lúc này, bạn sẽ có những phép tính theo hướng dẫn trên là: 36 + 34 = 70 - 40 = 30 (Vì kết quả thứ nhất lớn hơn 40 nên sẽ trừ tiếp cho 40, bạn được 30 < 40 nên dừng lại) 30 - 9 = 21 - 9 = 12 - 9 = 3 (lúc này, đã có kết quả nhỏ hơn 8 nên không cần trừ tiếp). Số cuối cùng mà bạn nhận được là số 3, là số lẻ nên khả năng 2023 sẽ sinh con gái cao.

Dựa vào tuổi của mẹ và tháng muốn sinh con

Cách tính dân gian này được bắt nguồn từ bài đồng dao: “49 từ xưa đã định rồi, cộng vào tháng đẻ để mà chơi; Trừ đi tuổi mẹ bao nhiêu đấy, thêm vào 19 để chia đôi; Tính tuổi trăng tròn cho thật chuẩn, chẵn trai, lẻ gái đúng mười mươi”.

Theo bài đồng dao trên, bạn sẽ có:

 • Tháng muốn sinh con là A, tuổi âm lịch của mẹ là B, sẽ có công thức: (49 + A - B + 19) / 2 = (68 + A - B) / 2. Kết quả nếu là số chẵn thì có khả năng sinh con trai cao, lẻ thì ngược lại.

Dựa vào tuổi của mẹ và tháng muốn sinh con để tính sinh con trai Dựa vào tuổi của mẹ và tháng muốn sinh con để tính sinh con trai

Ví dụ: Tháng muốn sinh con là tháng 8 = A, tuổi âm lịch của mẹ là 36 tuổi = B. Thay vào công thức trên, bạn sẽ có: (68 + 8 + 36) / 2 = 56 là số chẵn. Như vậy, nếu mẹ 36 tuổi sinh con vào tháng 8 sẽ có khả năng cao là con trai.

Theo y học

Ngoài cách tính sinh con trai theo âm dương bát quái hay theo dân gian, bạn cũng có thể tham khảo cách tính sinh con trai theo y học.

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt, kỳ rụng trứng

Đây là cách tính sinh con trai được rất nhiều cặp vợ chồng áp dụng, vì giới tính của con phần nào sẽ phụ thuộc vào ngày rụng trứng của mẹ. Thời gian rụng trứng của người mẹ sẽ được tính bằng số ngày chu kỳ trừ đi số 18, trong đó:

 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày: Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 10 đến ngày thứ 16
 • Nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 30 ngày: Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày thứ 12 đến ngày thứ 17

Tính theo chu kỳ kinh nguyệt, kỳ rụng trứng Tính theo chu kỳ kinh nguyệt, kỳ rụng trứng

Tuy nhiên, bạn cần theo dõi và ghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 8 tháng để có tính được chu kỳ chính xác nhất. Và hình thức này chỉ hiệu quả đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Tính theo nhiệt độ cơ thể

Vào thời gian rụng trứng, thông thường nhiệt độ cơ thể sẽ tăng từ 1 - 2 độ C. Bạn có thể thực hiện cách tính sinh con trai bằng cách đo nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng khi mới thức dậy. Tuy nhiên, với cách này thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố thực tế như tâm lý, bệnh lý, tính chất công việc… nên hiệu quả không cao. Hoặc, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu rụng trứng khác như co thắt nhẹ ở xương chậu, đau ngực, đầy hơi…

Có thể tính sinh con trai bằng cách tính nhiệt độ cơ thể, nhưng hiệu quả không cao Có thể tính sinh con trai bằng cách tính nhiệt độ cơ thể, nhưng hiệu quả không cao

Dựa vào dịch tiết âm đạo

Dịch tiết âm đạo thường thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Nhờ dịch tiết này mà tinh trùng có thể sống trong âm đạo khoảng 5 ngày. Phương pháp này đơn giản nhưng cũng mang lại hiệu quả cao. Cụ thể, vào thời điểm rụng trứng thì dịch tiết âm đạo sẽ ngày càng nhiều hơn so với ngày thường. Vào ngày rụng trứng, dịch tiết ra nhiều nhất, có màu giống lòng trắng trứng sống. Lúc này, cổ tử cung sẽ mềm và mở rộng hơn, nên đây cũng là một trong những điều kiện giúp tinh trùng gặp trứng thuận lợi.

Phương pháp tính dịch tiết âm đạo đơn giản nhưng cũng mang lại hiệu quả cao Phương pháp tính dịch tiết âm đạo đơn giản nhưng cũng mang lại hiệu quả cao

Siêu âm soi trứng

Soi trứng là cách tính sinh con trai chính xác nhất nhưng cũng là cách tốn kém và tốn công sức nhất. Để siêu âm thì bạn cần phải ước lượng được ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hoặc qua dịch tiết âm đạo. Trước ngày rụng trứng khoảng từ 2 - 3 ngày, bạn đến cơ sở y tế để soi trứng và soi mỗi ngày 1 lần. Khi được bác sĩ thông báo là trứng rụng, thì cần quan hệ ngay để tránh bỏ lỡ cơ hội thụ thai.

Soi trứng là cách tính sinh con trai chính xác nhất nhưng cũng là cách tốn kém Soi trứng là cách tính sinh con trai chính xác nhất nhưng cũng là cách tốn kém

Như vậy, bạn đã tìm hiểu được cách tính sinh con trai theo bát quái cũng như một số cách tính khác. Hãy luôn đi khám sức khỏe để giúp có thai kỳ thuận lợi nhất. Nếu cần tham khảo những thông tin về tuổi mệnh khác, bạn có thể tham khảo ngay website Mogi.vn. Bên cạnh đó, hãy chia sẻ ngay với bạn bè nếu bạn thấy thông tin hữu ích từ Mogi nhé!

Ngọc Ánh - Chuyên viên phân tích thông tin Bất động sản

1