Cách tính diện tích cầu thang thi công đá ốp lát theo m2 chính xác

Thi công đá ốp lát là một công việc đòi hỏi độ chính xác cao và cẩn thận trong từng chi tiết. Trước khi tiến hành thi công, bạn cần biết cách tính diện tích...

Thi công đá ốp lát là một công việc đòi hỏi độ chính xác cao và cẩn thận trong từng chi tiết. Trước khi tiến hành thi công, bạn cần biết cách tính diện tích chuẩn để làm việc hiệu quả nhất. Hãy cùng tìm hiểu cách tính diện tích cầu thang thi công đá ốp lát theo m2 một cách chính xác.

Tính diện tích đá lát cầu thang mặt bậc

Mặt bậc là nơi tiếp xúc với bàn chân và song song với mặt đất. Mỗi chiếc cầu thang có thể có hình dáng khác nhau nhưng số bậc lý tưởng thường dao động từ 19 đến 21 bậc. Công thức tính diện tích chính xác là:

Mặt bậc = Chiều dài x chiều rộng x số bậc (không tính chiếu nghỉ)

Lưu ý, khi tính diện tích mặt bậc, bạn cần lưu ý rằng chiều rộng tối thiểu là 25cm và tối đa là 30cm. Điều này nhằm mục đích không ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của thang. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng tính ra số lượng đá lát cầu thang chính xác.

Thi công đá ốp lát cần tính được diện tích mặt bậc cầu thang Thi công đá ốp lát cần tính được diện tích mặt bậc cầu thang

Tính diện tích đá ốp cầu thang cổ bậc

Cổ bậc cầu thang là phần diện tích mặt đứng vuông góc với mặt đất. Phần này thường có giá trị trong khoảng từ 15cm đến 18cm để đảm bảo an toàn và không gây mệt mỏi khi di chuyển.

Cổ bậc = Chiều rộng x chiều dài x số bậc (có tính cả chiếu nghỉ)

Thi công đá ốp lát cần tính chính xác diện tích cổ bậc Thi công đá ốp lát cần tính chính xác diện tích cổ bậc

Tính diện tích chiếu nghỉ

Đá ốp cầu thang cho chiếu nghỉ là phần giữa của cầu thang được thiết kế nhằm tránh mất sức khi di chuyển lên cao. Khoảng cách khoảng 11 bậc thang, bạn nên bố trí một chiếu nghỉ với độ rộng tối thiểu là 90cm. Công thức tính diện tích chiếu nghỉ cụ thể như sau:

Chiếu nghỉ = Chiều rộng x chiều dài x số chiếu nghỉ

Trước khi thi công đá ốp lát cần biết chính xác diện tích chiếu nghỉ Trước khi thi công đá ốp lát cần biết chính xác diện tích chiếu nghỉ

Tổng diện tích cầu thang khi thi công đá ốp lát

Sau khi tính được diện tích mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ, bạn chỉ cần cộng tổng chúng lại để biết diện tích cầu thang khi thi công đá ốp lát là bao nhiêu. Cụ thể:

Tổng diện tích cầu thang = Mặt bậc + cổ bậc + chiếu nghỉ

Tổng diện tích cầu thang thi công đá ốp lát bao gồm các thông số của mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ Tổng diện tích cầu thang thi công đá ốp lát bao gồm các thông số của mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ

Tính phần len chân tường

Len chân tường là dải vật liệu dùng để trang trí tại vị trí tiếp giáp giữa chân tường và bề mặt cầu thang. Thiết kế này giúp tạo điểm nhấn cho không gian và xóa tan đi sự thô cứng của góc cạnh, tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bạn có thể tính toán chính xác diện tích len chân tường thông qua các công thức sau:

Tính len chân tường trên mặt nằm: (chiều rộng + 0.1) x số bậc (không tính chiếu nghỉ) Tính len chân tường trên mặt dựng: (chiều cao + 0.1) x số bậc (tính chiếu nghỉ) Tính len chân tường trên chiếu nghỉ: (chiều rộng + chiều dài) x số chiếu nghỉ

Như vậy, phần len chân tường sẽ được tính bằng tổng của tất cả các mục trên nhân với đơn giá thi công theo mét dài.

Thi công đá ốp lát cầu thang cần tính diện tích len chân tường Thi công đá ốp lát cầu thang cần tính diện tích len chân tường

Công thức tính bậc chéo/đa giác

Công thức tính bậc chéo/đa giác được sử dụng khi thi công các đoạn cong trên cầu thang. Vì lý do hao hụt nguyên liệu, 1 mét sẽ được tính là 1.5 mét. Công thức chính xác là:

Công thức tính bậc chéo/đa giác = 1.5 (chiều dài x chiều rộng) / 2 x số lượng x đơn giá

4 loại cầu thang phổ biến trong các công trình xây dựng

Cầu thang là phương tiện kết nối các mặt phẳng nằm ngang có độ cao khác nhau trong các công trình xây dựng. Dựa vào từng hạng mục và mục đích sử dụng, các loại cầu thang phổ biến trong các công trình xây dựng được chia ra thành 4 loại sau:

Cầu thang chính

Cầu thang chính thường được đặt ở sảnh hoặc giữa các tầng trong các căn hộ, biệt thự cao từ 2 đến 4 tầng. Thiết kế này không chỉ làm nổi bật kiến trúc mà còn là xương sống của ngôi nhà.

Thi công đá ốp lát cầu thang chính Thi công đá ốp lát cầu thang chính

Cầu thang phụ

Cầu thang phụ được đặt ở các vị trí phụ và thường ít được sử dụng hơn so với cầu thang chính. Thiết kế này thường đi lên sân thượng và có đường nét đơn giản, không cầu kỳ. Tuy nhiên, chúng vẫn đóng vai trò quan trọng trong không gian sống.

Thi công đá ốp lát cầu thang phụ Thi công đá ốp lát cầu thang phụ

Cầu thang phục vụ

Cầu thang phục vụ dành riêng cho các nhân viên và thường nằm trong các phòng phục vụ. Đây là loại cầu thang giúp nhân viên vận chuyển đồ đạc nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thi công đá ốp lát cầu thang phục vụ Thi công đá ốp lát cầu thang phục vụ

Cầu thang thoát hiểm

Cầu thang thoát hiểm là phần dự phòng khi xảy ra các sự cố như động đất, hỏa hoạn, thang máy hỏng… Chúng được sử dụng để thoát hiểm và tạo lối đi khẩn cấp nên thiết kế đặc biệt với độ bền và khả năng chống cháy cao.

Thi công đá ốp lát cầu thang thoát hiểm Thi công đá ốp lát cầu thang thoát hiểm

Với những công thức tính diện tích cầu thang và kiến thức về các loại cầu thang phổ biến, bạn có thể tính toán diện tích và thi công đá ốp lát một cách chính xác. Nếu cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ khác, hãy liên hệ với Khang Minh ngay hôm nay.

Nguồn: khangminhstone.com

1