Cách tạo phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Có nên kết hợp phòng khách và bếp? Thông thường, mọi người thường thiết kế và xây dựng phòng khách và bếp riêng biệt. Tuy nhiên, có thể kết hợp phòng khách và bếp lại...

Có nên kết hợp phòng khách và bếp?

Thông thường, mọi người thường thiết kế và xây dựng phòng khách và bếp riêng biệt. Tuy nhiên, có thể kết hợp phòng khách và bếp lại với nhau để tiết kiệm không gian và làm cho căn nhà trở nên rộng rãi hơn. Loại thiết kế này đang trở nên phổ biến và thích hợp cho các căn nhà nhỏ hoặc căn hộ chung cư.

Mặc dù có chức năng khác nhau, nhưng hai không gian này có thể được kết nối và liên thông gần gũi với nhau. Điều này tạo cảm giác gần gũi, thoải mái và loại bỏ các vật cản không cần thiết, giúp căn nhà trở nên thoáng đãng. Việc này cũng giúp tạo điểm gắn kết gia đình và làm cho các khoảnh khắc quan trọng trở nên đáng quý hơn.

Mẹo thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Cách tận dụng không gian mở cho phòng khách và bếp

Hãy từ bỏ những quan niệm cũ về gian phòng riêng trong nhà để áp dụng thiết kế hiện đại. Cách phân chia không gian trong căn nhà theo kiểu cũ thường tạo cảm giác tối và hẹp. Vì vậy, loại bỏ các vách ngăn để tạo ra không gian mở là một lựa chọn phổ biến. Việc loại bỏ một bức tường giữa các phòng mang lại sự linh hoạt và tăng cường ánh sáng cho cả phòng khách và bếp.

Vẻ đẹp của không gian mở là cảm giác không gian rộng lớn, mang lại tâm trạng nhẹ nhàng và thoải mái. Bạn có thể sử dụng giếng trời, đèn pha, kết nối với ánh sáng sân vườn, thảm trải sàn hoặc cửa kéo để tận dụng không gian mở giữa phòng khách và bếp.

Cách trang trí trong phòng khách và bếp

Ngoài việc tạo thêm phong cách, đồ nội thất có thể được bố trí khéo léo để phân chia rõ ràng từng phần trong căn phòng. Vì vậy, không cần sử dụng các vách ngăn nhàm chán, bạn vẫn có thể tạo ra một không gian mở phóng khoáng và hiện đại. Dưới đây là một số ý tưởng trang trí phòng khách và bếp chung trong nhà nhỏ:

 • Sử dụng màu sơn trung tính và đối lập để tạo sự kết nối giữa phòng khách và bếp. Tông màu này giúp bạn tạo điểm nhấn giữa hai không gian mà không cần lo lắng về sự "chói" giữa chúng. Hơn nữa, bạn cũng có thể phân chia các khu vực bằng cách sử dụng thảm hoặc vị trí của các món nội thất.

 • Sử dụng các kết cấu và vật liệu khác nhau để tạo sự phân chia rõ ràng giữa khu vực ăn uống và khu vực tiếp khách. Ví dụ, khu vực phòng khách có thể được trang trí bằng ghế sofa bọc nhung hoặc thảm độc đáo, trong khi khu vực ăn uống có thể sử dụng các vật liệu gỗ tự nhiên cho bàn và ghế.

 • Tận dụng các vật trang trí để phân chia các khu vực khác nhau. Dây treo, đèn trang trí hay rèm che là những lựa chọn phù hợp để tạo ra không gian mở trong phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ.

Dùng màu sơn trung tính đối lập cho 2 gian phòng và thảm họa tiết Dùng màu sơn trung tính đối lập cho 2 gian phòng và thảm họa tiết

Mẫu thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ

Phòng khách liền bếp 15m2

 • Sử dụng màu sơn trung tính và ấm để tạo sự kết nối giữa phòng khách và bếp. Tông màu này cho phép bạn tạo ra sự khác biệt giữa hai không gian mà không cần lo lắng chúng quá "chói" với nhau. Hơn nữa, bạn có thể phân chia khéo léo các khu vực với sự sử dụng của tấm thảm họa tiết và vị trí của các món nội thất.

Phòng khách liền bếp 15m2 Phòng khách liền bếp 15m2

 • Sử dụng các kết cấu và vật liệu khác nhau để tạo sự phân chia rõ ràng giữa khu vực ăn uống và khu vực tiếp khách. Khu vực phòng khách thường được nhận dạng với các ghế sofa bọc nhung và tấm thảm độc đáo dưới chân. Ngược lại, khu vực ăn uống được tạo nên bằng các vật liệu gỗ tự nhiên của bàn và ghế, kết hợp với một quầy bar trong không gian mở.

Sử dụng các kết cấu và vật liệu khác nhau

 • Tận dụng các vật trang trí để phân chia không gian. Dây treo, đèn trang trí và rèm che là những lựa chọn thích hợp để tạo ra sự phân chia trong phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ.

Phòng khách liền bếp 20m2

 • Thay thế cánh cửa truyền thống bằng khung cửa kính độc đáo để tạo sự kết nối mượt mà hơn giữa phòng khách và bếp. Người trong phòng khách có thể nhìn thấy căn bếp qua lớp kính mà không gặp bất kỳ rào cản nào. Điểm đặc biệt của kính trong suốt là tạo ra một không gian mở trong thiết kế phòng khách liền bếp.

Phòng khách liền bếp 20m2

 • Cửa trượt cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho phòng khách và bếp chung. Chúng cho phép tách các không gian một cách linh hoạt và không gây khó chịu về không gian.

 • Xây dựng một cột trung tâm trên chỗ cột to để phân chia không gian. Bên trong cột, bạn có thể tạo các khe hở để lưu trữ và trang trí thêm cho phòng khách.

Phòng khách liền bếp 30m2

 • Sử dụng ghế sofa chữ L để phân chia rõ ràng phần tiếp khách trong không gian sống mở. Bổ sung thảm và bàn cà phê để làm cho không gian trở nên ấm cúng hơn. Hãy sơn tường phía sau ghế sofa bằng màu sắc tối hơn so với phần còn lại của phòng để tạo điểm nhấn.

Phòng khách liền bếp 30m2

 • Kết nối với không gian ngoài để tạo ánh sáng tự nhiên cho căn phòng. Bạn có thể mở cửa phòng khách ra sân trước để tận dụng ánh sáng ban ngày, hoặc kết nối nhà bếp với sân sau để tạo sự thông thoáng. Điều này giúp thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ trở nên hoàn hảo vừa đảm bảo không gian mở, vừa đầy đủ ánh sáng và không khí.

 • Giếng trời cũng có thể giúp phân chia không gian một cách hoàn hảo giữa nhà bếp và phòng khách. Bạn có thể tạo một không gian mở rộng để tận dụng ánh sáng tự nhiên từ trên cao.

Tóm lại, thiết kế phòng khách và bếp chung cho nhà nhỏ không còn khó khăn nếu bạn nắm được những lưu ý và bí quyết trên. Hãy áp dụng thành công để có thể xây dựng một không gian sống như mong ước.

Xem thêm

1