Cách thiết kế, làm chuồng cho chó bằng gỗ đơn giản tại nhà?

Bạn là người đam mê động vật, đặc biệt là chó. Vậy tại sao bạn không học cách làm chuồng chó bằng gỗ? Để bạn có thể tự tay tạo ra một ngôi nhà yêu...

Bạn là người đam mê động vật, đặc biệt là chó. Vậy tại sao bạn không học cách làm chuồng chó bằng gỗ? Để bạn có thể tự tay tạo ra một ngôi nhà yêu thương cho thú cưng của bạn.

Trước khi bắt tay vào làm một chiếc chuồng cho cún cưng của bạn, hãy tham khảo 9 mẫu chuồng chó bằng gỗ cực đỉnh sau đây:

Mẫu chuồng gỗ cho chó nhỏ nhắn phù hợp với các dòng chó nhỏ như Poodle Toy, Phốc sóc..

Mẫu chuồng chó bằng gỗ size đại dành cho chó lớn như Alabai, Alaska Malamute, Ngao Tạng...

Mẫu chuồng chó bằng gỗ dành chó chó kích thướng lớn như Akita Inu, Labrador, Golden Retriever

Một mẫu chuồng chó bằng gỗ dành cho chó lớn và cực đại cùng thiết kế trên

Mẫu chuồng chó bằng gỗ dành cho chó nhỡ như Border collie, shiba inu, samoyed, husky. Mẫu chuồng này tích hợp cả bát ăn và uống nước rất tiện dụng cho chó.

Mẫu chuồng chó bằng gỗ khá ấm cúng dành cho các giống chó có kích thước trung bình như Bulldog, Boxer,...

Mẫu chuồng chó bằng gỗ thích hợp cho chó nhỏ và trung bình như Bull Pháp, bullldog, Pomeranian.. với cầu thang lên xuống rất dễ thương.

Một mẫu chuồng gỗ cho chó đơn giản phù hợp với các dòng chó có kích thước lớn như Akita Inu, labrador, Golden Retriever

Mẫu chuồng chó bằng gỗ dành riêng cho dòng chó siêu nhỏ như phốc hươu, pomeranian, teacup poodle., chiihuahua...

Cách làm chuồng chó bằng gỗ cũng không quá khó khăn. Chỉ cần một chút sự sáng tạo và kỹ năng, bạn có thể hoàn thành nó. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và mang lại nhiều ý nghĩa. Khi bạn tự tay làm mọi việc để tạo nên ngôi nhà cho chó yêu của bạn.

Điều quan trọng nhất trong cách làm chuồng chó bằng gỗ chính là bản vẽ thiết kế đầu tiên

Như các công trình xây dựng, bạn cũng nên có cho mình một bản vẽ để xác định kích thước chuồng chó. Tùy vào cân nặng và kích thước của chú cún, bạn có thể lựa chọn kích thước phù hợp. Từ đó, bạn có thể chọn phong cách thiết kế như mái bằng hoặc mái chảy. Bạn cũng cần tính toán khối lượng nguyên liệu cần sử dụng để công việc diễn ra nhanh chóng.

Cách làm chuồng chó bằng gỗ - chuẩn bị nguyên vật liệu.

Tất nhiên, nguyên liệu mà bạn sẽ sử dụng ở đây là gỗ. Vì gỗ dễ dàng gia công và có độ bền tốt. Chuồng sẽ được xây dựng từ khung gỗ và được bao phủ bên ngoài bằng ván gỗ. Từ bản vẽ, bạn sẽ tính toán số lượng gỗ cần có. Bạn nên chọn loại gỗ chịu nước và nhiệt tốt để tăng độ bền cho chuồng.

Việc cắt ghép và xây dựng chuồng sẽ đòi hỏi sử dụng các dụng cụ như cưa gỗ, khoan, búa, đinh, vít, keo và sơn. Hãy chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ này để quá trình diễn ra thuận tiện và nhanh chóng.

Các bước thực hiện:

Phần thô (gồm khung nhà, vách ngăn…)

Để đảm bảo sự chắc chắn và ổn định cho chuồng, bạn sẽ sử dụng thanh gỗ để xây dựng khung trước.

Sử dụng cưa để cắt gỗ và điều chỉnh kích thước. Sử dụng đinh hoặc vít để ghép nối khung, đảm bảo độ chắc chắn tối đa. Khung nên thiết kế đơn giản và có khoảng cách khoảng 5cm - 10cm giữa sàn và mặt đất để tránh ẩm mốc.

Tiếp theo là ghép các tấm bên ngoài và sàn. Đo kích thước trên khung và sử dụng cưa để cắt sao cho chuẩn nhất. Nếu bạn xây mái chảy, các tấm gỗ phải được cắt vát cạnh để tạo độ kín. Bạn có thể thiết kế cửa sổ ở các tấm che bên và phía sau để tạo sự thông thoáng.

Tấm phía trước có thể được cắt để tạo cửa vào và dùng cưa để cắt. Hãy lựa chọn cửa vuông hoặc tròn nhưng không quá lớn. Sau khi hoàn thành việc dựng chuồng, bạn có thể gia cố bằng cách sử dụng các thanh gỗ nối giữa sàn và trần chuồng để đảm bảo độ chắc chắn. Hãy đảm bảo các mối ghép được kết nối chặt chẽ bằng đinh hoặc vít, và nếu cần, sử dụng keo để gia cố thêm.

Phần hoàn thiện:

Sau khi hoàn thành việc xây dựng, hãy tiến hành quét sơn và trang trí. Hãy chọn loại sơn tối màu để chuồng giữ sạch sẽ lâu hơn. Sơn giúp chuồng chống ẩm mốc, mối mọt và tăng tính cách nhiệt.

Bạn có thể trang trí thêm bằng cách vẽ các hình ảnh sinh động bên ngoài chuồng hoặc lợp mái bằng những tấm gỗ nhỏ với nhiều màu sắc. Việc thêm một số đồ chơi cho chó cũng là ý tưởng tuyệt vời. Sau khi hoàn thiện, hãy đặt chuồng ở một nơi thoáng mát, sạch sẽ và dọn dẹp cho cún cưng vào chuồng.

Một vài lưu ý trong cách làm chuồng chó bằng gỗ.

Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn loại gỗ phù hợp nhất để làm chuồng. Hãy đảm bảo không gian sống cho thú cưng là thoải mái nhất, và đảm bảo vệ sinh chuồng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cún cưng của bạn.

Mặc dù cách làm chuồng chó bằng gỗ khá đơn giản, nhưng trong quá trình thực hiện, bạn vẫn cần sử dụng các dụng cụ cơ khí như cưa gỗ và khoan. Vì vậy, hãy đảm bảo sử dụng đồ bảo hộ như mũ, kính và găng tay để tránh các tai nạn không đáng tiếc.

Trên đây là gợi ý cho bạn cách làm chuồng chó bằng gỗ đơn giản và dễ thực hiện nhất. Cũng có nhiều cách phức tạp và tinh tế hơn mà bạn có thể tham khảo tại đây.

1