Cách sử dụng và bảo quản máy hút bụi để kéo dài tuổi thọ

Máy hút bụi gia đình ngày càng trở nên phổ biến vì khả năng hỗ trợ trong việc dọn dẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản máy hút bụi đúng cách....

Máy hút bụi gia đình ngày càng trở nên phổ biến vì khả năng hỗ trợ trong việc dọn dẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản máy hút bụi đúng cách. Một việc quan trọng để đảm bảo hiệu năng và tuổi thọ của thiết bị là bảo quản máy hút bụi đúng cách. Hãy tham khảo những cách sử dụng và bảo quản hợp lý cho máy hút bụi gia đình dưới đây.

1. Sử dụng máy hút bụi đúng cách

Trước khi tìm hiểu cách bảo quản máy hút bụi, chúng ta cần biết cách sử dụng máy một cách đúng cách và hiệu quả. Đầu tiên, không sử dụng máy hút bụi để hút những vật sắc nhọn như thủy tinh, các chất độc, chất gây cháy nổ hoặc những vật có đường kính quá lớn so với ống hút của máy. Việc này có thể gây tắc nghẽn máy và làm giảm lực hút, gây tốn năng lượng và thậm chí làm cháy máy.

Hình ảnh: Bảo quản máy hút bụi đúng cách Chú ý: Đừng sử dụng máy hút bụi khô để hút bề mặt ẩm ướt, điều này có thể gây ra nguy hiểm về chập điện và hỏng động cơ. Hiện nay, có nhiều dòng máy hút bụi khô và ướt, bạn nên chọn máy có chất liệu nhựa để tránh rỉ sét.

Hình ảnh: Máy hút bụi hút nước

2. Một số mẹo bảo quản máy hút bụi

Làm sạch túi/ngăn đựng rác và màng lọc

Kiểm tra và thay túi đựng rác hoặc ngăn đựng khi nó đầy 2/3 để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy. Nếu túi hay ngăn đầy, lực hút sẽ giảm và máy sẽ hoạt động không hiệu quả hơn, thậm chí có thể gây cháy máy. Nếu sử dụng túi dạng giấy, hạn chế tái sử dụng nhiều lần để tránh rách. Đối với loại hộp chứa bụi, bạn chỉ cần rửa và phơi khô.

Hình ảnh: Vệ sinh bộ lọc máy hút bụi

Hầu hết các loại máy hút bụi, đặc biệt là các mẫu mới, có bộ lọc để loại bỏ các hạt bụi nhỏ trong không khí, giúp không gian sống trong lành hơn. Để bộ lọc hoạt động tốt, bạn cần kiểm tra và vệ sinh hoặc thay thế thường xuyên. Một số bộ lọc có thể được rửa trực tiếp bằng nước và phơi khô trước khi lắp vào máy.

Hình ảnh: Vệ sinh màng lọc máy hút bụi

Hãy vệ sinh túi/ngăn đựng rác định kỳ mỗi 3 tháng để ngăn bụi phát tán và bám vào các bộ phận khác, gây hỏng hóc và làm giảm hiệu suất hút bụi.

Vệ sinh bàn chải và ống hút bụi

Bàn chải là một phần quan trọng trong máy hút bụi. Nó hỗ trợ tốt nhất khi làm sạch thảm và sàn nhà. Để đảm bảo hiệu suất máy và không làm giảm lực hút, cần vệ sinh bàn chải thường xuyên. Hãy gỡ bỏ rác, tóc và lông thú mắc trong bàn chải.

Hình ảnh: Vệ sinh bàn chải máy hút bụi

Bên cạnh đó, cũng cần kiểm tra và vệ sinh ống hút bụi để tránh hút khí lọt ra ngoài và đảm bảo hiệu quả hút bụi.

Hình ảnh: Máy hút bụi gia đình và cách bảo quản

Vận hành máy nếu không sử dụng thường xuyên

Nếu không sử dụng máy hút bụi thường xuyên, hãy khởi động máy định kỳ. Điều này giúp tránh hỏng hóc động cơ, vì các loại động cơ nếu không được khởi động thường xuyên sẽ dễ bị hỏng.

Hơn nữa, hãy bảo quản máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và xa các chất hóa học có thể gây ảnh hưởng.

Bằng cách áp dụng những cách bảo quản trên, bạn sẽ thấy máy hút bụi gia đình hoạt động hiệu quả nhất và tuổi thọ máy kéo dài. Công ty Thiết Bị G20 luôn sẵn sàng cung cấp những thông tin hữu ích xoay quanh máy hút bụi cho bạn.

1