Cách Sử Dụng Thước Lỗ Ban Phong Thủy Đúng Cách

Thước Lỗ Ban là một trong những công cụ không thể thiếu trong xây dựng và đo đạc các công việc như làm nhà cửa, đo bậc cầu thang, lắp đặt bàn thờ... với mục...

Thước Lỗ Ban là một trong những công cụ không thể thiếu trong xây dựng và đo đạc các công việc như làm nhà cửa, đo bậc cầu thang, lắp đặt bàn thờ... với mục đích chọn ra những kích thước đẹp nhất cho gia chủ.

Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn mơ hồ về Thước Lỗ Ban và cách sử dụng của nó. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất cả những kiến thức liên quan đến cách sử dụng Thước Lỗ Ban, các loại thước Lỗ Ban có sẵn trên thị trường và những lưu ý khi sử dụng để mọi người có thể nắm bắt và sử dụng thành thạo.

1. Nguồn gốc của thước Lỗ Ban

Trong xây dựng, Thước Lỗ Ban là một công cụ vô cùng phổ biến được sử dụng để đo đạc kích thước lý tưởng của các công trình. Người ta gọi nó là Thước Lỗ Ban theo tên của người phát minh ra công cụ này, ông Lỗ Ban. Lỗ Ban là ông Tổ nghề mộc, sống vào thời Xuân Thu (770-460 TCN) và là người nước Lỗ (nay thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc).

Theo Wikipedia, Lỗ Ban (chữ Hán: 魯班 hay 魯般; bính âm: Lu Ban) tên thật là Công Du Ban (chữ Hán: 公輸班; bính âm: Gōngshū Pán), ông là một thợ thủ công nổi tiếng đến từ nước Lỗ trong lịch sử Trung Quốc.

Lỗ Ban được coi là ông tổ của nghề mộc và nghề xây dựng của Trung Hoa. Ông được biết đến là người thợ mộc giỏi của nước Lỗ sống vào thời Xuân Thu (770-476 TCN). Tên ông là Ban, họ là Công Thâu (hay còn được đọc là Công Du). Lỗ Ban còn có nghĩa là "ông Ban người nước Lỗ".

2. Thước Lỗ Ban Ứng dụng vào những công việc gì?

Thước Lỗ Ban đã trải qua nhiều biến đổi và phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, trong dân gian vẫn thường áp dụng 3 loại thước thông dụng. Tùy vào mục đích sử dụng, mỗi loại thước sẽ được dùng cho công việc khác nhau.

Chính vì thế, khi sử dụng Thước Lỗ Ban, các bạn cần cẩn trọng để tránh những sai sót không cần thiết. Việc áp dụng Thước Lỗ Ban thể hiện nét văn hóa đặc sắc của kiến trúc phương Đông. Tuy nhiên, không nên áp dụng quá nhiều mà chỉ chú trọng vào những kích thước chính như chiều rộng, chiều cao, khoảng thông thủy cửa cổng, cửa đi, cửa sổ, kích thước bếp, kích thước bàn thờ, tủ thờ và bậc thềm.

3. Hướng dẫn sử dụng và phân biệt 3 loại thước Lỗ Ban Phong thủy trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thước và 3 cung Lỗ Ban ứng dụng khác nhau khi đo đạc, và nếu không sử dụng đúng cách sẽ gây bất an cho gia chủ. Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng cho đúng các loại thước này.

3.1 Thước Lỗ Ban 52.2cm - Đo khoảng cách thông thủy

Thước Lỗ Ban 52.2cm là loại thước thông thủy dùng để đo khoảng cách thông thủy như lọt lòng, lọt gió, lọt sáng. Loại thước này chỉ có sẵn trực tuyến và được sử dụng để đo các khoảng không thông thủy như ô cửa, cửa đi, cửa sổ, giếng trời...

Thước Lỗ Ban 52.2cm gồm 8 cung lớn bao gồm 4 cung tốt (màu đỏ) và 4 cung xấu (màu đen). Mỗi cung dài 65mm, theo thứ tự từ trái sang phải: Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng.

3.2 Thước Lỗ Ban 42.9 cm (Dương trạch) áp dụng cho Khối, bệ, bậc...

Thước Lỗ Ban 42.9cm cũng được gọi là thước 43cm, là loại thước dùng để đo khối xây dựng như bậc, bếp...

Thước này được bán tại các cửa hàng vật liệu xây dựng, siêu thị và có 8 cung chính là Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lại chia thành 4 cung nhỏ.

3.3 Thước Lỗ Ban 38.8 Âm Phần (Đồ Nội thất, Bàn thờ, Tủ...)

Thước Lỗ Ban 38.8 Âm Phần được dùng để đo âm phần của các đồ nội thất như bàn thờ, tủ...

4. Hướng dẫn cách sử dụng thước Lỗ Ban COROLLA

4.1 Ưu điểm nổi bật của thước Lỗ Ban Phong Thủy COROLLA

Thước Lỗ Ban COROLLA được bảo vệ bởi lớp phủ bóng mờ Armor chống xước. Lá thước được làm từ chất liệu thép cao cấp đặc biệt có khả năng chống mài mòn và đảm bảo tính linh hoạt và mềm dẻo tốt nhất.

Vỏ thước được làm từ chất liệu nhựa ABS kết hợp cao su có độ bền cao, có thể chịu được các tác động từ môi trường bên ngoài và mang lại độ bền sử dụng lâu dài. Bọc cao su chống va đập giúp thước chịu được lực tác động mạnh. Thước có nhiều kích cỡ: 5m, 7.5m, 10m và các phiên bản phong thủy, phong thủy hai mặt.

4.2 Hướng dẫn sử dụng thước Lỗ Ban Phong Thủy COROLLA

Thước Lỗ Ban COROLLA có cấu tạo gồm 4 phần chính.

  • Trên cùng: Cung đo kích thước tính bằng inch.
  • Thứ hai: Cung thứ hai chính là Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch) sử dụng trong khối xây dựng như bậc, bếp...
  • Thứ ba: Cung thứ ba chính là Thước Lỗ Ban 38.8cm dùng trong đồ nội thất như bàn thờ, tủ...
  • Dưới cùng: Đo kích thước phổ thông như mét, cm hoặc mm.

Trên thước cuộn Lỗ Ban COROLLA có thể tra cứu được 4 công dụng chính: xem số inch, đo số cm hoặc mm, đo kích thước Lỗ Ban Dương trạch 42.9cm sử dụng trong khối xây dựng, đo kích thước phong thủy Âm trạch dùng trong đồ nội thất.

Sử dụng thước Lỗ Ban Online

Hiện nay, Thước Lỗ Ban 52.2cm (dùng để đo khoảng cách thông thủy) chỉ có sẵn trực tuyến để lấy thông số. Còn hai loại thước hái được tích hợp đầy đủ trên Thước cuộn Lỗ Ban COROLLA. Quý khách có nhu cầu, có thể trực tiếp đặt hàng tại link mua hàng của COROLLA.

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Chúc quý khách dồi dào sức khỏe và mọi sự an khang!

1