Cách nhận biết gỗ ngọc am Hà Giang xịn từ chuyên gia

Ảnh: Cây ngọc am khủng đường kính tới 3 người ôm trên đỉnh núi Hà Giang. Gỗ ngọc am là một loại cây quý hiếm của Việt Nam, chủ yếu mọc ở vùng núi phía...

Cách nhận biết gỗ ngọc am Hà Giang xịn từ chuyên gia Ảnh: Cây ngọc am khủng đường kính tới 3 người ôm trên đỉnh núi Hà Giang.

Gỗ ngọc am là một loại cây quý hiếm của Việt Nam, chủ yếu mọc ở vùng núi phía bắc, đặc biệt là ở những ngọn núi đá thuộc tỉnh Hà Giang. Khí hậu mát mẻ và đặc trưng của vùng này là điều kiện lý tưởng cho sự sinh sống và phát triển của cây ngọc am.

Gỗ ngọc am được xem là loại gỗ quý hiếm. Vì vậy, người ta thường truy lùng loại gỗ này đến mức tuyệt chủng. Hiện nay, những cây gỗ ngọc am lớn ở Hà Giang chỉ còn rất ít. Nhà nước đã gắn chíp để theo dõi và bảo vệ chúng. Gỗ ngọc am phát ra một hương thơm đặc trưng, rất dễ chịu và thuần khiết. Mùi hương này không giống với bất kỳ loại hương thơm nào khác. Nó giúp giảm căng thẳng, xua tan tà khí và tạo cảm giác an thần dễ ngủ. Tinh dầu ngọc am còn được sử dụng để làm nước hoa đặc biệt, xông nhà và xua đuổi côn trùng, tạo một hương thơm quyến rũ và dễ chịu.

Gỗ ngọc am trên thị trường được chia ra làm 3 loại.

Gỗ ngọc am nu (gốc cây)

Cách nhận biết gỗ ngọc am hà giang xịn từ chuyên gia Ảnh: Nu ngọc am Hà Giang được xẻ ra làm hạt vòng tại Mộc Hương Shop.

Đây là phần gỗ ở gốc cây, đã tồn tại từ lâu đời và có giá trị cao nhất. Loại gỗ ngọc am nu này được sử dụng chủ yếu để làm hạt vòng.

Gỗ thân cây ngọc am

Cách nhận biết gỗ ngọc am hà giang xịn từ chuyên gia Ảnh: Tượng gỗ ngọc am Hà Giang làm từ thân cây già.

Đây là phần chủ yếu của cây ngọc am, thích hợp để làm bàn ghế, các vật gia đụng hoặc tượng.

Gỗ lũa ngọc am

Cách nhận biết gỗ ngọc am hà giang xịn từ chuyên gia Ảnh: Lũa chun sụn soắn ngọc am Hà Giang.

Đây là phần cây ngọc am dễ thối, gốc cây đã bị chết lâu năm do tự nhiên hoặc do con người chặt hạ. Phần gốc cây này lâu ngày nằm sâu dưới lòng đất, mục lũa bên ngoài với lõi cứng như đá, bền với thời gian.

Ngoài ra, còn có một số loại gỗ khác như Hoàng đàn, Pơ mu, Bách xanh, xá xị... Các loại gỗ này cũng có hương thơm nhưng không giống với ngọc am. Đối với những người trong nghề gỗ, việc phân biệt là không khó bằng cách nhìn và ngửi. Tuy nhiên, với người dùng, phân biệt qua hình ảnh và thông tin trên báo chí sẽ khó hơn.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những cách sau để phần nào có thể nhận biết được gỗ ngọc am xịn từ Hà Giang và các loại gỗ có hương thơm khác.

Cách phân biệt gỗ ngọc am Hà Giang đỏ

Cách 1: Phân biệt bằng mắt thường

Cách nhận biết gỗ ngọc am hà giang xịn từ chuyên gia Ảnh: Phân biệt qua hình ảnh gỗ ngọc am Hà Giang tự nhiên.

Cách này đòi hỏi bạn phải tinh ý và có kinh nghiệm. Bằng cách nhìn tỉ mỉ, bạn có thể phân biệt gỗ ngọc am dựa trên màu nâu sậm, vân dày và kín vân.

Cách 2: Phân biệt qua hương thơm đặc trưng

Đây là cách dễ nhất để phân biệt gỗ ngọc am Hà Giang với các loại gỗ có mùi hương khác. Hương thơm đặc trưng của gỗ ngọc am không giống với bất kỳ loại gỗ nào khác. Chỉ cần bạn ngửi một lần, bạn sẽ nhớ mãi mùi hương đó. Nếu bạn gặp lại mùi hương đó ở đâu đó, bạn sẽ nhận ra ngay lập tức đó là mùi hương của gỗ ngọc am Hà Giang. Tuy nhiên, cách này cần kinh nghiệm để thực hiện.

Cách 3: Màu sắc và vân gỗ

Gỗ ngọc am Hà Giang thường có màu vàng nâu hoặc màu nâu cánh gián, tùy thuộc vào từng phần gỗ. Những hàng rễ lũa nhiều dầu và chất gỗ già đanh sẽ có màu nâu cánh gián, còn phần thân cây sẽ có màu nâu vàng và ít tinh dầu hơn.

Cách nhận biết gỗ ngọc am hà giang xịn từ chuyên gia

Hy vọng với những kiến thức trong bài viết này, bạn có thể phân biệt được loại gỗ đặc biệt và quý giá này của Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu sở hữu sản phẩm vòng gỗ ngọc am hoặc tượng gỗ phong thủy bằng gỗ ngọc am, hãy tìm đến Mộc Hương Shop để xem và tham khảo về loại gỗ quý hiếm này.

1