Cách Kiểm Tra Bàn Ghế Gỗ Chất Lượng Đơn Giản, Chính Xác?

Nội thất gỗ dường như trở thành một vật dụng không thể thiếu trong nhà ở bởi chất lượng cũng như sự bền bỉ mà chất liệu này mang lại. Mặc dù trên thị trường...

Nội thất gỗ dường như trở thành một vật dụng không thể thiếu trong nhà ở bởi chất lượng cũng như sự bền bỉ mà chất liệu này mang lại. Mặc dù trên thị trường hiện nay có nhiều chất liệu khác như inox, sắt, thép, nhựa,.. được dùng để chế tác bên những bộ bàn ghế gỗ phòng khách cho gia đình nhưng gỗ vẫn luôn là chất liệu được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn.

Khi chọn mua sản phẩm bằng gỗ nói chung và những bộ bàn ghế nói riêng, cách kiểm tra để biết được hàng thật hay giả, có chất lượng hay không là điều rất quan trọng.

Lý do vì sao cần kiểm tra kỹ bàn ghế gỗ trước khi mua

Nội thất gỗ khá phổ biến và có thể nói là rất quen thuộc đối với mỗi người. Tuy nhiên để biết được những sản phẩm từ gỗ là hàng thật hay giả và chất lượng cũng như độ bền ra sao thì cần phải có những mẹo để phân biệt.

Thông thường những bộ bàn ghế làm từ gỗ có giá thành rất cao, từ vài chục triệu đến vài trăm triệu. Sở dĩ có giá thành cao là vì gỗ là chất liệu có giá trị, thuộc loại quý hiếm, kết hợp với quá trình chế tác, đục đẽo, điêu khắc kỳ công của những nghệ nhân.

Khi bỏ ra một số tiền lớn để trang bị những bộ bàn ghế đẹp cho gia đình nhưng nhận lại sản phẩm không thực sự chất lượng, độ bền kém và khiến cho quá trình sử dụng gặp nhiều khó khăn thì thực sự đây là điều mà không có bất kỳ khách hàng nào mong muốn.

Nếu chọn một bộ bàn ghế gỗ không chất lượng, tuổi thọ thấp bạn sẽ mất một khoản tiền lớn đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng của gia đình mình. Đó chính là lý do quan trọng nhất mà khách hàng cần nắm được cách kiểm tra bàn ghế gỗ chất lượng.

Cách kiểm tra bàn ghế gỗ chất lượng đơn giản, chính xác

Bạn có thể tham khảo một số cách kiểm tra bàn ghế được làm từ gỗ cơ bản, đơn giản và dễ thực hiện sau trước khi chọn mua sản phẩm:

Quan sát tổng thể sản phẩm

Đầu tiên, bạn cần quan sát toàn bộ sản phẩm để đánh giá chung về bộ bàn ghế gỗ. Sản phẩm cần có sự cân đối, hài hòa giữa bàn và ghế, giữa các chi tiết với nhau nhằm mang đến tính thẩm mỹ cao cũng như tạo sự thoải mái nhất khi sử dụng.

Tránh tình trạng mua phải sản phẩm không cân đối, có bàn quá lớn so với ghế hoặc ngược lại. Bên cạnh đó, khi quan sát bạn có thể bước đầu đánh giá được sản phẩm có chất lượng, được thiết kế tỉ mỉ và chu đáo hay không.

Đánh giá về loại gỗ được sử dụng

Cách kiểm tra bàn ghế gỗ chất lượng không thể bỏ qua bước đánh giá về loại gỗ được sử dụng. Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, giá thành, tuổi thọ của sản phẩm.

Hiện nay trên thị trường gỗ được chia thành hai loại chính là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Mỗi loại gỗ lại được phân thành nhiều loại khác nhau và đi kèm với những đặc điểm, tính chất, giá trị riêng.

Chất liệu chế tác bàn ghế gỗ Chất liệu chế tác bàn ghế gỗ

Bạn nên sờ và gõ nhẹ vào bề mặt gỗ để xem độ cứng của bộ bàn ghế. Nếu khi gõ vào sản phẩm mà cảm thấy không có sự chắc chắn cứng cáp mà ngược lại khá lỏng lẻo và dễ bị xê dịch thì tuyệt đối không nên lựa chọn vì chúng không đảm bảo được chất lượng trong quá trình sử dụng.

Những thớ gỗ, vân gỗ và màu sắc cũng là yếu tố để bạn đánh giá về bộ bàn ghế. Những loại gỗ chất lượng sẽ có vân gỗ rõ, đẹp, thớ gỗ mịn màng và màu sắc đặc trưng. Bộ bàn ghế gỗ được cho là chất lượng hơn nếu có độ nặng, chắc vì chất liệu cấu tạo có nhiều thịt gỗ hơn.

Kiểm tra bàn ghế gỗ dựa vào mùi hương

Thông thường gỗ sẽ có mùi hương đặc trưng riêng của mình, chưa kể một số loại gỗ đặc biệt sẽ có hương thơm không thể lẫn vào đâu. Đây cũng là một dấu hiệu để bạn nhận biết được loại gỗ được sử dụng để chế tác bộ bàn ghế có chất lượng hay không.

Kiểm tra bàn ghế gỗ dựa vào mùi hương Kiểm tra bàn ghế gỗ dựa vào mùi hương

Một điều khá quan trọng mà bạn cần biết về mùi hương của bàn ghế gỗ là chất bảo quản Formaldehyde thường được sử dụng để bảo quản sản phẩm lâu dài hơn, khỏi bị mối mọt tấn công. Tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều sẽ khiến cho sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu để nhận biết chất Formaldehyde là nồng, có mùi hắc. Nếu bạn cảm thấy bộ bàn ghế có những dấu hiệu trên thì không nên mua vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Chú ý đến các mối ghép trên bộ bàn ghế

Cách kiểm tra bàn ghế gỗ dựa vào các mối ghép cũng là một điều mà bạn nên chú ý đến. Bạn có thể dùng lực để tác động vào những mối ghép để xem xét về độ cứng, chắc chắn.

Nếu các mối ghép không ăn khớp với nhau thì tuyệt đối không nên lựa chọn. Vì chúng không chỉ ảnh hưởng đến độ bền mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.

Một mối ghép không khớp, xấu, dụng thì chắc chắn tính thẩm mỹ tổng thể của bộ bàn ghế cũng bị giảm đi rất nhiều. Chỉ cần một chi tiết nhỏ không được thực hiện tỉ mỉ thì giá trị, sự sang trọng, tinh tế của sản phẩm bị ảnh hưởng rất nhiều.

Kiểm tra bàn ghế gỗ dựa vào màu sắc

Màu sắc chính là yếu tố tạo nên tính thẩm mỹ của bộ bàn ghế do đó bạn không thể bỏ qua trước khi chọn mua sản phẩm. Một bộ bàn ghế đẹp sẽ có màu sắc đồng đều, không xảy ra tình trạng chỗ đậm chỗ nhạt.

Đối với những bộ bàn ghế làm từ gỗ tự nhiên thì cần có những vân gỗ rõ ràng, sắc nét và có màu gỗ tự nhiên. Hoặc đối với bàn ghế gỗ công nghiệp thì chú ý đến lớp màu sơn bên ngoài phải có sự đồng nhất và đều nhau.

Bên cạnh đó, màu sơn cần phải chất lượng, tránh bị bong tróc trong quá trình sử dụng.

Kiểm tra xem bàn ghế gỗ có thấm nước hay không

Cuối cùng, bạn kiểm tra khả năng thấm nước của sản phẩm là đã hoàn thành được những bước kiểm tra đơn giản một bộ bàn ghế. Bước này rất quan trọng vì khả năng thấm nước cũng là yếu tố để bạn đánh giá về độ bền của sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Thông thường để kiểm tra chính xác về tỷ lệ thấm nước của gỗ thì cần nhờ đến sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng mẹo sờ tay vào mặt dưới bàn hoặc mặt trong ở gầm ghế.

Nếu bạn cảm thấy có độ ẩm thì nhiều khả năng sản phẩm có khả năng thấm nước cao, không nên lựa chọn. Khách hàng cũng có thể vẩy một ít nước vào phần gỗ không được đánh bóng hoặc sơn phủ để kiểm tra khả năng thấm nước của bộ bàn ghế gỗ.

Những sản phẩm dễ dàng thấm nước thì bạn không nên lựa chọn vì dễ bị cong vênh, biến dạng và không có độ bền cao trong quá trình sử dụng. Nên ưu tiên những bộ bàn ghế có khả năng chống thấm nước sẽ có chất lượng và độ bền tốt hơn.

Kết luận

Minh Khôi đã chia sẻ đến bạn một số cách kiểm tra bàn ghế gỗ đơn giản, dễ thực hiện nhưng có hiệu quả cao.

Trước khi lựa chọn bàn ghế hoặc những sản phẩm nội thất bằng gỗ khác cho gia đình bạn có thể tham khảo những cách kiểm tra trên để chọn lựa sản phẩm tốt, chất lượng nhé!

Ngoài ra, việc lựa chọn một đơn vị phân phối bàn ghế gỗ chất lượng với uy tín đã được khẳng định trên thị trường là điều sẽ giúp bạn hạn chế được rất nhiều rủi ro khi mua bàn ghế gỗ.

Và hiện nay, với kinh nghiệm hơn 20 năm trong sản xuất và cung cấp các sản phẩm nội thất cao cấp, nội thất Minh Khôi là đơn vị mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng lựa chọn.

Hiện nay Minh Khôi đang thực hiện chương trình giảm giá 10 - 30% giá thành sản phẩm cho các mặt hàng nội thất. Nhanh chân ghé thăm gian hàng để có thể lựa chọn được những sản phẩm nội thất tốt nhất nhé!

CÔNG TY NỘI THẤT MINH KHÔI

  • Showroom: 465 - 467 Lê Trọng Tấn, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, TP.HCM
  • Xưởng Sản Xuất: 20/80 Bờ Bao Tân Thắng, Q.Tân Phú, Tp.HCM
  • Hotline: 09.3333.7788 - 0338.444.999
  • Email: [email protected]

XEM THÊM:

1