Cách đặt bố trí lọ lộc bình trong phòng thờ hợp phong thủy

Phòng thờ luôn mang trong mình một không gian thiêng liêng, là nơi con cháu thể hiện tấm lòng thành kính đối với bậc sinh thành và người đã khuất. Để trang trí thêm cho...

Phòng thờ luôn mang trong mình một không gian thiêng liêng, là nơi con cháu thể hiện tấm lòng thành kính đối với bậc sinh thành và người đã khuất. Để trang trí thêm cho không gian thiêng liêng đó, người Việt thường đặt lọ lộc bình 2 bên bàn thờ, vừa để trang trí lại vừa có ý nghĩa phong thuỷ rất tốt. Vậy cách đặt lọ lộc bình trong phòng thờ thế nào cho hợp lý? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đặc điểm của lọ lộc bình

Lọ lộc bình hay còn được gọi là lục bình có hình dáng giống cây lục bình (bèo tây) với phần thân dưới phình, cổ thắt lại và miệng loe. Thú chơi lộc bình đã tồn tại từ rất lâu đời và thường chỉ có gia đình khá giả có điều kiện như quan lại, địa chủ mới trưng bày trong nhà.

Ngày nay, lọ lộc bình đã trở nên phổ biến hơn trong mỗi góc trang trí phong thuỷ gia đình người Việt. Bởi không chỉ giá thành tốt mà còn đa dạng kiểu dáng, chất liệu giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Các loại lọ lộc bình phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như: lọ lộc bình làm bằng gốm sứ, lọ lộc bình làm bằng đồng, lọ lộc bình làm bằng gỗ...

Theo phong thuỷ, lọ lộc bình có ý nghĩa mang lại tài lộc, may mắn, cát giữa tài sản của cải. Đặt lọ lộc bình trong nhà sẽ giúp giữ vượng khí, chiêu tài lộc cho gia chủ. Đây là cách phong thuỷ tốt nhất giúp gia chủ làm ăn phát đạt, con cái học hành đỗ đạt cao, cha mẹ ông bà trường thọ.

Ý nghĩa và cách sử dụng lọ lục bình trên bàn thờ

Lục bình là lọ bình tích lộc, giúp mang lại tài lộc cho gia đình, dòng họ. Chính vì ý nghĩa này mà ngoài tên gọi lục bình chúng ta còn biết đến chúng với tên gọi khác là lộc bình. Đứng trên góc độ phong thuỷ, lục bình có nhiều giá trị khác nhau.

Nếu muốn gặp nhiều may mắn về tiền tài, sự nghiệp, bạn nên cắm cành trúc vào lọ lộc bình. Nếu muốn gặp nhiều may mắn về tình duyên, hãy cắm cành đào. Còn nếu muốn gặp may mắn, thăng quan, tiến chức, hãy cắm đao kiếm vào lọ lộc bình là thích hợp hơn cả. Nếu để nguyên lọ lộc bình mà không cắm bất cứ thứ gì, lọ lộc bình vẫn mang ý nghĩa tích lộc và tán lộc cho gia đình, dòng họ.

Những ý nghĩa và việc sử dụng lọ lục bình trên bàn thờ mang lại lợi ích như vậy bạn sẽ thấy được lọ lục bình được đặt trên bàn thờ của rất nhiều gia đình, mà lọ lục bình còn trở thành vật phẩm không thể thiếu trên mỗi bàn thờ. Nhưng để tránh không phạm vào phong thủy, bạn cần lưu ý về vị trí đặt cũng như về số lượng đặt lọ lục bình.

Thường, người ta chỉ đặt 1 lọ lục bình trên bàn thờ dùng để thắp hương vào các ngày rằm, ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng và các ngày lễ tết. Bởi vậy, lọ lục bình còn có tên gọi khác nữa là "Độc bình".

Hoàn toàn khác biệt với cách đặt lộc bình trong phòng khách, trong nhà, thì lọ lục bình được dùng để đặt trên bàn thờ thường là những loại nhỏ vừa đủ để cắm hoa. Nhưng lưu ý, cách đặt lọ lục bình trên bàn thờ theo phong thủy chính là đặt ở bên tay trái tức là theo hướng Đông, với hướng Tây ở phía bên tay phải thường dùng để đặt hoa quả, theo các cụ có câu nói: "Đông bình, Tây quả" là vì thế.

Cách trang trí lọ lục bình trong phòng thờ

Tuỳ vào không gian trong phòng thờ và điều kiện kinh tế gia đình mà chúng ta trang trí nội thất trên bàn thờ sao cho hợp lý. Nhưng dù nghèo hay giàu thì vẫn luôn phải giữ được sự thiêng thiêng, thành kính đối với người đã khuất. Bàn thờ luôn sạch sẽ và được đặt ở vị trí cao, trang trọng nhất trong căn nhà. Bên cạnh 2 bên bàn thờ nên có đôi lọ lục bình vừa để trang trí nội thất phòng thờ, vừa là cách để loại bỏ khí dư ở phòng thờ.

Hiện nay, kích thước lục bình theo phong thuỷ rất đa dạng, tuỳ vào không gian phòng thờ nhà bạn mà lựa chọn sao cho hợp lý. Lọ lục bình có đầy đủ kích thước từ bé tới lớn như: 1,2 đến 2m và 50cm đến 70cm...

Chính vì có nhiều kích thước lục bình như vậy có 2 cách đặt lọ lục bình trong phòng thờ: đặt lọ lục bình 2 bên bàn thờ và đặt lọ lục bình trên bàn thờ.

Cách đặt lộc bình 2 bên bàn thờ: Với gia đình có điều kiện khá giả hoặc là con trưởng, trưởng họ... thường sắm trong phòng thờ nhà mình tủ thờ to hoặc bàn thờ tổ tiên lộng lẫy. Vì vậy, lọ lục bình đặt 2 bên bàn thờ phải dùng loại kích thước to từ 1m6 trở lên. Vừa cân xứng với kích thước bàn thờ và có 1 điều hầu như người mua lọ lục bình không để ý tới là lọ lục bình to thường có hoa văn chi tiết và nhiều hoạ tiết hơn so với lọ lục bình nhỏ. Lựa chọn đặt lọ lục bình to như vậy sẽ làm không gian phòng thờ nhà bạn thêm sang trọng và thiêng liêng hơn.

Cách trang trí lộc bình trong phòng thờ hợp phong thủy

Cách đặt lộc bình trong phòng thờ hợp phong thủy

Cách đặt lộc bình trong nhà thờ tổ

Cách đặt lộc bình trên ban thờ phật

Đặt lộc bình trong phòng thờ như thế nào

Cách đặt lộc bình trên bàn thờ: Để đặt trên bàn thờ, người ta thường sử dụng các lọ lục bình cỡ nhỏ khoảng 50cm đến 70cm để cắm hoa. Nếu bạn đặt 1 bình (hay còn gọi là Độc Bình) thì đặt bên tay trái hướng nhìn thẳng vào bàn thờ, còn bình thường đặt 2 bên bát hương trên bàn thờ. Bạn hãy lựa chọn và sắp xếp đặt lọ lục bình sao cho phù hợp với vị trí của bộ đồ thờ.

Đặt lọ lộc bình trên bàn thờ

Ngày nay, lộc bình với những họa tiết, hoa văn trang trí độc đáo đã không còn là đồ vật trang trí nữa mà nó là biểu thị cho một không gian thờ cúng trong sạch, giúp loại bỏ khí dữ, hung tàn. Gia chủ đặt lọ lục bình trên bàn thờ đều không nằm ngoài mong muốn được gặp nhiều may mắn, tốt đẹp và thịnh vượng trong cuộc sống.

Người xưa có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", nếu đã muốn đặt lọ lục bình trên bàn thờ thì thiết nghĩ người dùng nên tuân thủ đúng các nguyên tắc bài trí theo phong thủy. Đặc biệt nếu như bạn là người kinh doanh thì lại càng không nên bỏ qua những nguyên tắc cơ bản như trên. Có như vậy, lục bình mới phát huy được hết những ý nghĩa của nó.

Trên đây là một vài gợi ý nhỏ về cách đặt lọ lục bình trong phòng thờ, mong rằng quý khách sẽ có thêm kinh nghiệm sử dụng dòng sản phẩm phong thuỷ cao cấp của Gốm Trường An này.

1