Cách bố trí phòng bếp hợp lý: Mẹo và kinh nghiệm

Sắp xếp phòng bếp hợp lý là một yếu tố quan trọng giúp việc nấu nướng trở nên thuận tiện và dễ dàng. Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc bố trí phòng bếp...

Sắp xếp phòng bếp hợp lý là một yếu tố quan trọng giúp việc nấu nướng trở nên thuận tiện và dễ dàng. Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc bố trí phòng bếp cần đặc biệt chú trọng đến khoa học, để mọi hoạt động trong phòng bếp được tiện lợi, từ chậu rửa đến vị trí đặt bàn ăn.

Để khắc phục những sai sót trong bố trí phòng bếp, bạn cần nhận biết và tìm hiểu từng nhược điểm để sắp xếp mỗi vị trí một cách hợp lý nhất. Dưới đây là những lời khuyên chân thực để bạn có thể áp dụng vào bếp của mình.

Cách bố trí phòng bếp đơn giản nhưng hợp lý hơn

Sở hữu một căn phòng bếp đầy đủ tiện nghi nhưng không biết cách sắp xếp hợp lý, điều này có thể khiến công việc nấu nướng trở nên khó khăn và căng thẳng. Đó là lý do tại sao nhiều người khi nhắc đến việc vào bếp đã sợ. Để giúp bạn khắc phục vấn đề này, hãy áp dụng những mẹo sau đây:

Sắp xếp phòng bếp hợp lý để không phạm phong thủy Câu chuyện về phong thủy trong phòng bếp thường được nhắc đến nhiều khi thiết kế nhà ở, rất dễ nhận ra việc phạm phong thủy khi chúng ta nhìn dạng sắp xếp bếp như trong hình.

  • Bố trí vị trí chậu rửa: Đặt chậu rửa không chỉ cần đặt đâu là đặt, mà cần tính đến việc đặt chậu rửa phải cạnh vị trí để chén, hoặc có thể treo giá để chén ngay trên chỗ chậu rửa. Điều này giúp khi rửa xong, nước dính trên chén sẽ rơi vào chậu mà không làm chén rơi vào vị trí khác gây mất vệ sinh. Đồng thời, bồn rửa phải đảm bảo mặt trên cùng của chậu thấp hơn từ 3mm - 5mm so với mặt đá, gạch. Mục đích của việc này là để dễ dàng lau chùi bề mặt bếp mà không làm nước tràn sang vị trí không mong muốn.

  • Vị trí đặt bếp nấu: Bếp nấu không nên đặt ở vị trí ngược với hướng nhà, nghĩa là lưng bếp phải quay về hướng cửa. Đồng thời, phải tránh khi mở cửa thì con mắt chúng ta trực diện vào bếp nấu.

  • Vị trí để tủ lạnh hợp lý nhất: Tủ lạnh là nơi dự trữ đồ ăn, vì vậy nhiệt độ tủ lạnh luôn phải ở mức thấp để không làm hư hỏng thực phẩm. Đừng đặt tủ lạnh gần bếp gas, vì khi đun nấu sẽ có lượng nhiệt tỏa ra làm nhiệt lượng trong tủ giảm và khiến thực phẩm không được tươi ngon. Tuy nhiên, cũng không nên đặt tủ lạnh đối diện với bếp nấu, vì sẽ gây hiện tượng khắc nhau giữa yếu tố "hỏa" và "thủy" ảnh hưởng đến tà khí không tốt cho thành viên trong gia đình.

Cách sắp xếp phòng bếp hợp lý được nhiều người yêu thích

Phòng bếp có thể sắp xếp theo 3 dạng phổ biến: kiểu chữ U, chữ L và chữ I. Tùy thuộc vào diện tích và thiết kế nhà, bạn có thể lựa chọn kiểu bố trí phù hợp với mình. Dưới đây là những đặc điểm của mỗi kiểu:

Chọn bố trí nội thất phòng bếp chữ U Chọn bố trí nội thất phòng bếp chữ U là một trong số dạng được nhiều người lựa chọn.

  • Kiểu phòng bếp chữ U: Kiểu bố cục này đã trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng. Sắp xếp dạng chữ U tạo không gian đẹp và thuận tiện cho mọi hoạt động chuẩn bị bữa ăn. Tuy nhiên, để sắp xếp từng chức năng sao cho hợp lý không phải điều dễ dàng.

Triển khai bếp dạng chữ L Triển khai bếp dạng chữ L khắc phục được nhiều nhược điểm của ngôi nhà.

  • Kiểu bếp chữ L: Đối với không gian hẹp và muốn đặt thêm bàn ăn vào vị trí đối xứng, kiểu bếp chữ L là lựa chọn không thể thay thế.

Sắp xếp nội thất bếp theo chữ I Sắp xếp nội thất bếp theo chữ I giúp tiết kiệm diện tích và tạo cảm giác gọn gàng.

  • Sắp xếp nội thất bếp theo chữ I: Nếu không gian bếp hẹp, sắp xếp theo dạng chữ I là một lựa chọn đơn giản. Dạng này giúp tiết kiệm diện tích, nhưng không có gì đặc biệt khác.

Hướng dẫn bố trí tủ bếp hợp lý và thuận tiện

Một căn bếp được bố trí đầy đủ công năng Tủ bếp là nơi phục vụ hằng ngày không thể thiếu mỗi bữa ăn, việc bố trí tủ bếp sao cho hợp lý đòi hỏi một thiết kế logic và thuận tiện nhất có thể.

Tủ bếp đóng vai trò quan trọng trong việc phục vụ hàng ngày, vì vậy việc bố trí tủ bếp phải hợp lý và thuận tiện nhất có thể. Bên cạnh đó, việc sử dụng các phụ kiện bếp cũng giúp tăng tính tiện lợi trong các hoạt động nấu nướng. Dưới đây là một số mẹo để bố trí tủ bếp hiệu quả:

  • Bổ sung các thiết bị như đường ống hút mùi và khói từ đầu. Việc này cần được thực hiện ngay từ đầu để tránh việc đục tường và làm rơi bẩn phòng bếp sau này.

  • Quyết định những thứ cần làm trước, như tủ lạnh và lò vi sóng, những thứ không ảnh hưởng đến kết cấu phòng bếp. Các vật dụng như đường ống hút mùi cần được cài đặt sẵn từ đầu, để sau này chỉ việc mua bếp hút về lắp đặt.

Chiều cao phòng bếp hợp lý là bao nhiêu?

Có thể cảm nhận được sự cân đối, với diện tích phòng rộng thì chọn chiều cao hợp lý cho phòng bếp có nhiều sự lựa chọn.

1