Cách Bố Trí Bàn Thờ Tam Cấp Tránh Phạm Đại Kỵ

Bài trí bàn thờ ông bà tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp từ xa xưa của người Việt Nam. Bàn thờ tam cấp, xuất hiện phổ biến ở những gia đình thờ cúng...

Bài trí bàn thờ ông bà tổ tiên là một truyền thống tốt đẹp từ xa xưa của người Việt Nam. Bàn thờ tam cấp, xuất hiện phổ biến ở những gia đình thờ cúng nhiều đời như nhà con trưởng, nhà cháu đích tôn, nhà thờ tổ... Do đó, cách bố trí bàn thờ tam cấp càng được chú trọng hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ hướng dẫn cách bố trí bàn thờ tam cấp đẹp, tránh phạm đại kỵ.

Hướng dẫn bài trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy

Mẫu bàn thờ tam cấp là một loại bàn thờ thường được sử dụng để thờ cúng trong nhiều gia đình. Cụm từ "tam cấp" xuất phát từ tiếng Hán, đơn giản nói, nó ám chỉ sự tồn tại của ba tầng hoặc ba bậc trên bàn thờ. Bàn thờ tam cấp thường được sử dụng để thể hiện sự phân chia cấp bậc của các linh hồn đã qua đời khi thờ cúng tại nhà thờ gia đình. Do đó, cách bày bàn thờ tam cấp cần được nghiên cứu cẩn thận để tránh vi phạm các quy tắc và đại kỵ trong việc thờ cúng.

Trong trường hợp gia đình sử dụng bàn thờ tam cấp kết hợp thờ cúng Phật giáo và tổ tiên, cách bày bàn thờ tam cấp thường được thực hiện như sau:

Tầng trên cùng: Thường được dùng để trưng bày tranh ảnh của Đức Phật và các biểu tượng tôn giáo khác của người Việt Nam. Tầng thứ hai: Dành để bày các bát hương và tượng của các thần linh mà gia đình tôn thờ và thờ cúng. Tầng thứ ba: Bậc tam sử dụng để trưng bày di ảnh của các tổ tiên và bày vị cúng cơm, cùng với các bát hương.

Đối với những gia đình sử dụng bàn thờ tam cấp chỉ để thờ cúng gia tiên, cách bày bàn thờ tam cấp được thực hiện như sau:

Tầng trên cùng: Thường được dùng để trưng di ảnh hoặc bài vị của những người có vai trò quan trọng như ông tổ, bà tổ của dòng họ hoặc thờ thần linh. Tầng thứ hai: Nhị tầng để trưng di ảnh hoặc bài vị của ông bà đã mất, tức là các tổ tiên trực tiếp trong gia đình. Tầng thứ ba: Dùng để bài trí các vật phẩm thờ cúng như bát nhang, đèn, cùng với các vật phẩm khác như mâm cơm.

Cách bày bàn thờ tam cấp là một phần quan trọng và cần được thực hiện cẩn thận. Điều này vô cùng quan trọng vì loại bàn thờ này phân chia thành từng tầng thờ, thể hiện địa vị và tôn trọng trong tín ngưỡng thờ cúng. Cách bày bàn thờ tam cấp sai tầng thờ có thể ảnh hưởng đến phúc khí của người thờ cúng.

Những lưu ý khi bày bàn thờ tam cấp

Cách bày bàn thờ tam cấp đẹp, đúng chuẩn phong thủy thu hút tài lộc cho gia đình cần lưu ý những điều sau đây:

Đặt di ảnh thờ theo cấp bậc: Sắp xếp các di ảnh hoặc bài vị của những người có vai trò quan trọng như ông tổ, bà tổ, tổ tiên lên tầng trên cùng. Các di ảnh hoặc bài vị của ông bà đã mất nên được đặt ở tầng thứ hai. Tầng thứ ba dành cho các vật phẩm thờ cúng như bát hương, nhang, và đèn.

Về vị trí đặt bàn thờ: Sắp xếp bàn thờ 3 cấp giữa phòng thờ hoặc ở trung tâm của không gian thờ cúng. Điều này được xem là lý tưởng vì nơi này được coi là trung tâm của linh mạch và đặt bàn thờ ở đây có thể thu hút tài vận và phúc khí cho gia chủ.

Về hướng đặt bàn thờ: Tránh đặt mặt chính của bàn thờ quay ra hướng Đông Bắc (còn được gọi là hướng Ngũ Quỷ). Hướng này thường được coi là hướng đại kỵ và có thể gây xui xẻo hoặc mang lại sự không may mắn theo quan điểm tín ngưỡng.

Giữ sạch sẽ: Bàn thờ nên được giữ sạch sẽ và thoải mái. Hãy lau sạch bụi và bẩn định kỳ và đảm bảo rằng các vật phẩm thờ cúng luôn trong tình trạng tốt.

Bài trí các vật phẩm cân đối: Trang trí các vật phẩm thờ cúng một cách cân đối và chỉnh sửa chúng sao cho đẹp mắt gọn gàng. Đặt biệt, chú ý cách bài bát nhang trên bàn thờ và sập thờ.

Lưu ý rằng, các quy tắc và truyền thống về thờ cúng có thể khác nhau tùy theo tín ngưỡng và vùng miền. Gia chủ nên nhờ sự tư vấn của người thông thạo về tôn giáo và phong thủy của gia đình có thể giúp đảm bảo sự kính trọng trong việc bài trí bàn thờ tam cấp.

Kết luận

Cách bày bàn thờ tam cấp đúng chuẩn phong thủy, tránh phạm đại kỵ giúp mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã bổ sung những kiến thức bổ ích về cách bố trí bàn thờ tam cấp đẹp theo phong tục người Việt. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc, bình an và thăng tiến trong sự nghiệp!

Hướng dẫn bài trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy Những lưu ý khi bày bàn thờ tam cấp

1