Cách bày trí bàn thờ tam cấp để thu hút tài lộc

Dân tộc Việt Nam từ lâu đã có những phong tục, tập quán vô cùng độc đáo. Trong đó, việc sử dụng bàn thờ tam cấp để thờ cúng ông bà và tổ tiên là...

Dân tộc Việt Nam từ lâu đã có những phong tục, tập quán vô cùng độc đáo. Trong đó, việc sử dụng bàn thờ tam cấp để thờ cúng ông bà và tổ tiên là điều phổ biến. Vậy làm thế nào để bày trí bàn thờ tam cấp đẹp và chuẩn phong thủy? Hãy cùng Xưởng Gỗ Đẹp khám phá chi tiết về nét văn hóa này nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp là một loại bàn thờ có 3 tầng, mang trong mình sự trang trọng và thường xuất hiện ở những nhà thờ tổ, lăng thờ họ hoặc từ đường. Tam cấp thể hiện vai trò và địa vị trong gia đình. Bàn thờ tam cấp có thể được chia thành 3 tầng thờ hoặc 3 bậc thờ.

Bàn thờ tam cấp đẹp giá rẻ tại xưởng gỗ đẹp Bàn thờ tam cấp đẹp giá rẻ tại xưởng gỗ đẹp

Kích thước để bày trí bàn thờ tam cấp theo chuẩn phong thủy

Phong thủy được coi là một vấn đề quan trọng đối với người Việt Nam. Vì vậy, khi bày trí bàn thờ tam cấp, chúng ta cần chú ý đến kích thước của bàn thờ sao cho phù hợp với không gian của gia đình. Dưới đây là một số kích thước mà bạn có thể tham khảo từ Xưởng Gỗ Đẹp:

 • Chiều ngang 107cm: Đây là loại bàn thờ có kích thước nhỏ gọn, nên chọn chiều sâu của bàn thờ từ 48cm đến 61cm. Nếu chiều sâu bàn thờ quá lớn, sẽ làm mất cân đối của nó.
 • Chiều ngang 148cm và 153cm: Đây là loại bàn thờ có kích thước trung bình, chiều sâu thích hợp từ 61cm đến 67cm.
 • Chiều ngang 175cm và 193cm: Đây là loại bàn thờ có kích thước lớn hơn so với hai loại trên. Chiều sâu thường được thiết kế từ 67cm đến 69cm.

Bàn thờ phật tam cấp chuẩn kích thước lô ban Bàn thờ phật tam cấp chuẩn kích thước lô ban

Hướng dẫn cách bày trí bàn thờ tam cấp chuẩn phong thủy

Bàn thờ tam cấp là một vật phẩm linh thiêng, do đó, việc bày trí bàn thờ tam cấp phải được thực hiện ở vị trí trung tâm của nhà hoặc trong không gian thờ cúng riêng. Bạn không nên sử dụng các loại gỗ đã qua sử dụng cho bàn thờ, vì điều này không tôn trọng bề trên và có thể gây ra những điều không may mắn. Dưới đây là cách đặt bàn thờ tam cấp theo các trường hợp khác nhau:

Đối với những gia chủ thờ Phật và gia tiên:

 • Bậc cao nhất của bàn thờ: Đặt bát hương thờ Phật và các bậc tối cao trong tín ngưỡng của người Việt Nam.
 • Bậc thứ hai của bàn thờ: Đặt bát hương thờ các vị thần linh, ông bà chủ đất.
 • Bậc thứ ba của bàn thờ: Sử dụng để thờ bà Cô ông Mãnh và gia tiên của gia chủ.

Đối với những gia chủ chỉ thờ gia tiên:

 • Tầng trên cùng của bàn thờ: Dùng để đặt di ảnh hoặc bài vị của những người có vai trò quan trọng như ông tổ, bà tổ của dòng họ.
 • Tầng thứ hai của bàn thờ: Dùng để đặt di ảnh hoặc bài vị của ông bà đã mất.
 • Tầng thứ ba của bàn thờ: Dùng để đặt bát hương, nhang, đèn và các vật phẩm dùng để thờ cúng như mâm cơm, hoa quả.

Những lưu ý khi bày trí bàn thờ tam cấp

Việc đặt bàn thờ tam cấp là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa và tôn giáo của người Việt. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi bạn bày trí bàn thờ tam cấp tại gia:

Vị trí đặt bàn thờ tam cấp:

 • Phòng thờ nên được đặt ở vị trí quan trọng trong nhà, ví dụ như phòng khách hoặc phòng thờ riêng.
 • Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ hoặc phòng vệ sinh, vì đây không phải là nơi phù hợp về mặt tâm linh.

Vị trí đặt bàn thờ tam cấp gia tiên chuẩn phong thuỷ tài lộc Vị trí đặt bàn thờ tam cấp gia tiên chuẩn phong thuỷ tài lộc

Hướng đặt bàn thờ tam cấp:

 • Bàn thờ tam cấp thường được đặt hướng về phía đông hoặc hướng ra cửa chính của nhà. Điều này thể hiện sự tôn kính và sự quan tâm đối với các thần linh và tổ tiên.
 • Tránh đặt mặt chính của bàn thờ hướng về hướng đại kỵ như hướng Đông Bắc (thường được biết đến là hướng Ngũ Quỷ).
 • Hãy giữ bàn thờ tam cấp luôn sạch sẽ và giữ gìn các tượng phật, di ảnh và vật phẩm linh thiêng một cách cẩn thận để tôn trọng và tôn nghiêm.

Bài viết trên đây là toàn bộ nội dung về cách bày trí bàn thờ tam cấp đẹp và chuẩn phong thủy mà Xưởng Gỗ Đẹp giới thiệu. Để biết thêm thông tin hay và hữu ích về việc đặt bàn thờ nói chung hay bàn thờ tam cấp nói riêng, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi!

Thông tin liên hệ Xưởng Gỗ Đẹp:

 • Website: https://xuonggodep.vn/
 • Hotline/Zalo: 0901 029 666 - 0926 515 666
 • Địa chỉ: Số 47 - 49 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội
1