Các thông số tiêu chuẩn thiết kế tủ bếp mới nhất 01/2024

Trong phong thủy, không gian bếp được xem là quan trọng nhất trong một ngôi nhà. Khu vực này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mà còn có mối liên quan...

Trong phong thủy, không gian bếp được xem là quan trọng nhất trong một ngôi nhà. Khu vực này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình mà còn có mối liên quan đến các phòng khác như phòng khách, phòng ngủ và nhà vệ sinh.

Tùy theo không gian và diện tích, kiểu bố trí bếp sẽ có nhiều kiểu khác nhau như bếp thẳng, bếp chữ L, bếp kết hợp quầy bar, bếp có bàn bếp đảo... Việc thiết kế tủ bếp sao cho tối ưu nhất, tiện dụng, thoải mái và thẩm mỹ là yếu tố quan trọng.

Hiểu được điều đó, chúng tôi tổng hợp và chia sẻ tới bạn đọc các thông số tiêu chuẩn thiết kế tủ bếp mới nhất hiện nay. Dưới đây là các chỉ số và phân tích dựa trên những số liệu phổ quát nhất cho người Việt Nam.

1. KÍCH THƯỚC CHUẨN CỦA BẾP :

Chúng ta đều biết tủ bếp được chia thành 2 phần: tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Hãy cùng tìm hiểu kích thước chuẩn của tủ bếp để có những thông tin chi tiết.

a. Khoảng cách chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới :

Theo tài liệu tổng hợp, khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là 0,6m (đối với chiều cao trung bình của người Việt Nam), chiều cao tối đa cho khoảng cách này là 0,7m. Khu vực này thường được ốp kính màu laminate thay cho ốp gạch hoặc đá granite để dễ dàng vệ sinh và mang tính thẩm mỹ cao.

b. Kích thước tủ bếp dưới :

  • Kích thước bàn bếp:

    • Kích thước chuẩn của mặt bàn bếp là rộng 0,6m, chiều cao tính từ nền lên đến mặt bàn bếp là 0,8m. Phần cánh tủ bên dưới chỗ đặt chậu rửa chén và chỗ bếp ga thường được làm lá xách hoặc đục lỗ tròn để thoát hơi ẩm và mùi hôi. Bên trong cánh tủ này cần gắn lưới để tránh gián và thằn lằn bò vào.
    • Khu vực để bình ga thường là ở ngăn kế bên ngăn để bếp nấu. Vì kích thước chiều cao loại bếp âm bàn sẽ thụt xuống bên dưới khoảng từ 38mm đến 63mm, nên để bình ga ở vị trí này sẽ bị cấn và không an toàn.
  • Kích thước bình ga:

    • Bình ga gia đình thường có dung tích là 12 Kg, đường kính bình ga là 301, chiều cao bình ga tổng thể là 580.
    • Bình ga công nghiệp được sử dụng cho nhà hàng, khách sạn, quán ăn... có dung tích là 45 Kg, đường kính bình ga là 368, chiều cao bình ga là 1220.

Dựa vào thông số kích thước của bình ga gia đình trên, bạn có thể thiết kế chiều cao tủ bếp dưới cho phù hợp. Còn bình ga công nghiệp thì thường được để trong kho chứa riêng không được giấu trong tủ.

  • Khi thiết kế tủ bếp dưới có đặt máy giặt cửa ngang âm tủ, cần lưu ý bề ngang lọt lòng chừa khoảng từ 650 đến 700. Chiều cao lọt lòng chỗ đặt máy giặt là 0,9m đối với máy giặt từ 7Kg trở xuống. Đối với máy giặt từ 7,2Kg trở lên, chiều cao lọt lòng tủ bếp chỗ đặt âm máy giặt sẽ phụ thuộc vào kích thước chiều cao máy giặt.

Thông tin bảng thông số tiêu chuẩn chiều cao tủ bếp dưới so với tỉ lệ chiều cao của con người được cung cấp để bạn có thể tham khảo.

2. CÁCH BỐ TRÍ KHÔNG GIAN BẾP :

a. Quy trình làm việc trong không gian bếp :

Để bố trí không gian bếp một cách hợp lý, ta cần quan tâm đến trình tự công việc bếp núc như sau:

  • Gia công thực phẩm
  • Chế biến món ăn
  • Nấu ăn
  • Dọn ra bàn
  • Rửa chén

b. Tam giác công việc trong thiết kế bếp :

Không gian bố trí bếp là mối liên hệ giữa 3 loại đồ vật: tủ lạnh, bếp lò và chậu rửa chén. Chúng tạo thành một mắt xích gọi là "tam giác công việc". Tam giác công việc là khoảng cách mà người sử dụng bếp phải di chuyển giữa bồn rửa, bếp lò và tủ lạnh.

Theo chuyên gia, đối với nhà bếp của gia đình, tổng chiều dài của ba cạnh tam giác là từ 5,5m đến 6m. Khoảng cách giữa bồn rửa và bếp lò tối đa là 1,8m đối với các dạng bếp như hình minh họa.

Ta có công thức "tam giác công việc": X + Y + Z < 6m để tính toán cho hợp lý khi thiết kế khu nhà bếp.

c. Khoảng cách các lối đi trong bếp và khoảng cách đặt thiết bị bếp :

  • A là khoảng cách giữa bếp lò và bồn rửa chén. Khoảng cách này rộng tối thiểu là 600 để khi rửa bát tránh văng nước vào bếp, đồng thời nó là khoảng đệm để đặt các thiết bị đựng thực phẩm như nồi, xoong, thớt trước khi đặt lên nấu.
  • B là khoảng cách giữa tủ lạnh và bồn rửa chén. Khoảng cách này không có qui định nhưng phải đủ diện tích để có thể để rổ rá đựng rau củ, thực phẩm dự trữ từ tủ lạnh ra chuẩn bị lên bồn rửa. Bạn cũng có thể để máy xoay sinh tố ở khu vực này.
  • Chỗ đặt tủ lạnh chỉ cần chừa khoảng cách rộng tối đa là 0,65m. Tủ lạnh 1 cánh có bề rộng tối đa là 0,6m, trừ khi bạn sử dụng tủ lạnh loại side by side (2 cánh) thì bề rộng chỗ đặt tủ lạnh phải là 1m.
  • Hướng mở cửa của tủ lạnh 1 cánh là từ trái qua phải. Vì vậy, dây chuyền bố trí bếp "tủ lạnh > chậu rửa > bếp nấu" sẽ bắt đầu từ phải qua. Nếu bắt đầu từ bên trái, khi lấy thực phẩm ra, bạn sẽ vướng tay vào cánh tủ lạnh đang mở.
  • Bồn rửa thường đặt ở vị trí cửa sổ để có ánh sáng tự nhiên và thoát hơi ẩm tốt. Tránh đặt bếp lò ở vị trí cửa sổ để tránh tắt lửa hoặc lùa khói và mùi vào nhà. Thông thường, người ta đặt bồn rửa như hình minh họa.
  • C là khoảng cách lối đi từ tường đến cạnh bàn bếp, lối đi giữa 2 bàn bếp hoặc lối đi giữa bàn bếp và bàn bếp đảo ở giữa. Khoảng cách này tối thiểu là 0,9m để người nấu thao tác được dễ dàng thuận tiện. Kích thước chuẩn là 1,2m để người thứ 2 có thể đi băng qua sau lưng...

d. Chiều cao cần lưu ý trong thiết kế bếp :

Khi thiết kế bếp, cần lưu ý một số tiêu chuẩn chiều cao như sau:

  • Chiều cao chỗ đặt máy hút mùi âm là 150 tính từ đáy tủ bếp trên.

  • Chiều cao tủ bếp trên, tủ bếp dưới và khoảng cách giữa 2 tủ bếp như đã đề cập ở trên.

  • Chiều cao của bàn bar theo chuẩn của người Việt Nam là 1100 - 1150, còn chuẩn của người Châu Âu và Châu Mỹ là 1200.

  • Chiều cao chỗ đặt vị trí lò vi sóng âm tủ là 1200-1400 tính từ mặt đất đến đáy lò vi sóng.

  • Chiều cao tủ bếp dưới nếu có đặt máy giặt cửa ngang âm tủ là 1000. Chiều cao vòi nước nếu để máy giặt lộ thiên là 100, chiều cao ổ cắm điện máy giặt là 1200.

  • Chiều cao tủ bếp dưới nếu có đặt máy rửa chén âm tủ là 900. Chiều rộng lắp đặt máy rửa chén là 600.

  • Chiều cao bếp đảo loại có bếp nấu kết hợp bàn thao tác phụ thuộc vào chiều cao của con người theo bảng dưới đây:

  • Chiều cao bếp đảo kết hợp bar thì bàn đảo cao từ 800-900, chiều cao bar cao 1150, chiều cao từ mặt bếp đến đáy máy hút mùi là 750. Còn chiều cao bàn đảo không có bếp là từ 750-800, đèn thả ở trên nếu có thì cao cách mặt bàn 750 mới thao tác rõ được. Chiều cao mặt ghế cách đáy bàn tối thiểu 250 thì ngồi mới thoải mái không bị cấn đầu gối.

  • Chiều cao ghế bar là từ 750 - 800, chỗ gác chân khi ngồi ghế bar cao 200 tính từ mặt đất.

3. CÁC VẬT DỤNG BỐ TRÍ TRONG TỦ BẾP :

a. Kích thước chai rượu mạnh :

  • Chiều cao của các chai rượu mạnh như Hennessy, Chivas, Johnny Walker, Xo... dao động từ 230 đến 350. Đường kính thân chai tùy loại.

b. Kích thước chai rượu vang, rượu trái cây :

  • Chiều cao của các chai rượu vang gồm vang trắng, vang đỏ... dao động từ 160 đến 320.

c. Kích thước chai rượu whisky :

  • Chiều cao của các chai rượu whisky dao động từ 170 đến 300.

d. Kích thước lon bia và chai bia :

  • Chiều cao lon bia thấp nhất là 90 và cao nhất là 210. Chiều cao chai bia thấp nhất là 130 và cao nhất là 320.

e. Kích thước nồi nấu ăn, dĩa, tô :

  • Dĩa trái cây và tô có nhiều kích thước khác nhau tùy loại, kích thước nồi nấu thức ăn cũng rất đa dạng.

f. Kích thước dĩa, chén :

  • Đường kính các loại dĩa đựng thức ăn phổ biến là từ 100 đến 250, chiều cao dĩa thức ăn dao động từ 15 đến 30. Khi xếp chồng lên nhau 5 cái sẽ có chiều cao từ 100 đến 180.

g. Kích thước ly tách :

  • Chiều cao ly rượu dao động từ 50 - 230, chiều cao ly uống bia từ 75 - 100.

h. Kích thước nồi nấu lẩu :

  • Kính nồi lẩu khoảng 240 - 280, chiều cao nồi lẩu từ 110 đến 220.

Dưới đây là các thông số tiêu chuẩn thiết kế tủ bếp mới nhất hiện nay. Việc tuân thủ các thông số này sẽ giúp bạn có một không gian bếp tiện dụng và thẩm mỹ. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn trong quá trình thiết kế tủ bếp cho ngôi nhà của mình.

Ảnh minh hoạ đã được sử dụng trong bài viết. Xem alt tag của ảnh để biết chi tiết.

1