Phòng ngủ là nơi riêng tư để ta có thể thư giãn và nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Việc bố trí và thiết kế phòng ngủ phải tuân thủ các yếu...

Phòng ngủ là nơi riêng tư để ta có thể thư giãn và nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Việc bố trí và thiết kế phòng ngủ phải tuân thủ các yếu tố về phong thủy để mang lại cảm giác thoải mái và an lành. Trong bài viết này, TOSTEM sẽ giới thiệu đến bạn những kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn phong thủy cho gia đình mình.

Lý do cần chọn kích thước cửa phòng ngủ phù hợp

Phòng ngủ không chỉ mang đến sự an toàn và riêng tư mà còn ảnh hưởng đến việc hút khí và năng lượng vào trong căn phòng. Việc tính toán kích thước cửa phòng ngủ phù hợp với phong thủy có vai trò quan trọng. Kích thước cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy giúp gia chủ tăng cường năng lượng tích cực vào công việc và đạt được thành quả như mong muốn. Ngoài ra, kích thước phù hợp cũng mang lại cảm giác dễ chịu và thư thái khi nghỉ ngơi.

Ngoài ra, việc chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp lý còn giúp di chuyển ra vào dễ dàng. Kích thước cửa quá nhỏ sẽ gây khó khăn và bất tiện trong việc ra vào. Thêm vào đó, chọn kích thước khung cửa đúng từ đầu sẽ giúp hài hòa với tổng thể kiến trúc ngôi nhà và tiết kiệm thời gian lắp đặt.

Kích thước cửa phòng ngủ tiêu chuẩn

Cách tính kích thước cửa phòng ngủ

Dựa trên chiều cao trung bình của người Việt Nam, kích thước cửa phòng ngủ chuẩn hiện nay là 81cm x 214cm (rộng x cao). Kích thước này có thể có sự chênh lệch nhỏ trong khoảng 80,5cm đến 81,8cm và 210,8cm đến 214,2cm.

Nếu khung cửa có độ dày 4,5cm, kích thước tổng thể của cửa sẽ là:

 • Chiều rộng cửa: 81cm + 4,5cm (khung bên phải) + 4,5cm (khung bên trái) = 90cm
 • Chiều cao cửa: 214cm + 4,5cm (khung trên) = 218,5cm

Nếu khung cửa có độ dày 6cm, kích thước tổng thể của cửa sẽ là:

 • Chiều rộng cửa: 81cm + 6cm (khung bên trái) + 6cm (khung bên phải) = 93cm
 • Chiều cao cửa: 214cm + 6cm (khung trên) = 220cm

Kích thước cửa phòng ngủ cho phòng diện tích nhỏ

Đối với phòng ngủ có diện tích nhỏ, bạn cần bố trí kích thước cửa phù hợp để không làm mất cân đối không gian và thuận tiện cho việc sử dụng sau này. Dưới đây là gợi ý của TOSTEM về kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy phổ biến nhất hiện nay:

 • Chiều rộng cửa phòng ngủ: 60 - 61 - 62, 67 - 68 - 69 cm
 • Chiều cao cửa phòng ngủ: 192 - 198, 210 - 218 cm

Kích thước cửa phòng ngủ cho phòng diện tích lớn

Đối với phòng ngủ có diện tích lớn, kích thước cửa theo phong thủy được quy ước như sau:

 • Chiều rộng cửa phòng ngủ: 81, 87, 88, 89 cm
 • Chiều cao cửa phòng ngủ: 210 - 218, 231 - 237 cm

Kích thước cửa phòng ngủ theo thước lỗ ban

Thước lỗ ban là một căn cứ quan trọng trong thiết kế nội thất nhà ở. Đây là loại thước phong thủy sử dụng hệ thống Bát Phân làm đơn vị đo chiều dài. Thước lỗ ban được chia thành nhiều loại ứng với từng đoạn và mỗi loại rơi vào một cung khác nhau. Khi sử dụng thước lỗ ban để đo đạc, cần chọn kích thước rơi vào những cung màu đỏ để đảm bảo xung tốt. Việc chọn cung màu đỏ là tùy thuộc vào độ tuổi và mong muốn của gia chủ.

Hiện nay, có 3 loại thước lỗ ban thông dụng:

 1. Thước lỗ ban thông thủy (chiều dài 52,2cm): dùng để đo kích thước lối cửa và cửa phòng trong nhà.
 2. Thước lỗ ban dương trạch (chiều dài 42,9cm): dùng để đo đạc vật dụng nội thất như giường, bếp, tủ áo...
 3. Thước lỗ ban âm phần (chiều dài 38,8cm): dùng để đo đạc các vật phẩm âm trạch như bàn thờ cúng, mộ phần...

Để đo kích thước cửa phòng ngủ, ta sẽ sử dụng thước lỗ ban thông thủy (chiều dài 52,2cm). Thước thông thủy được chia làm 8 cung lớn từ Quý Nhân, Hiểm Họa đến Thiên Tặc và Tể Tướng.

Lưu ý khi lắp đặt cửa phòng ngủ theo phong thủy

Sau khi đã xác định kích thước cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn, trong quá trình lắp đặt cần chú ý những điều sau để đảm bảo phong thủy:

 • Hướng cửa phòng ngủ: Không nên đặt cửa phòng ngủ đối diện với cửa nhà kho, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh hay phòng thờ cúng. Điều này sẽ làm tổn hao vượng khí và ảnh hưởng xấu đến chủ nhân căn phòng. Đồng thời, cửa phòng ngủ cũng không nên đối diện với gương soi để tránh tạo ra cảm giác bất an và khó ngủ.

 • Diện tích lắp đặt: Kích thước cửa phải cân đối với tổng thể kiến trúc của ngôi nhà.

 • Lựa chọn chất liệu cửa phòng: Có nhiều chất liệu phù hợp để làm cửa phòng ngủ như gỗ, sắt và đặc biệt là cửa nhôm kính. Cửa nhôm kính giúp tránh tình trạng mối mọt, cong vênh như cửa gỗ và rỉ sét như cửa sắt. Để sử dụng trong thời gian dài, bạn có thể lựa chọn cửa nhôm kính làm cửa phòng ngủ.

Đa phần cửa phòng ngủ hiện nay đều được sản xuất theo kích thước có sẵn để đảm bảo phong thủy. Tuy nhiên, lựa chọn loại cửa phù hợp cần dựa trên độ tuổi và nhu cầu của gia chủ. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu về kích thước cửa phòng ngủ phong thủy và mang lại vận khí, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình.

Để xem thêm các mẫu cửa nhôm kính cao cấp từ TOSTEM, phù hợp cho lắp đặt cửa phòng ngủ đúng tiêu chuẩn phong thủy mà không cần đặt hàng riêng, hãy để lại thông tin tại Liên hệ TOSTEM để được tư vấn chi tiết. Hoặc liên hệ trực tiếp với TOSTEM qua:

 • Hotline: 0915459933
 • Email: [email protected]
 • Showroom Hà Nội: Tầng 2, số 46 Bích Câu, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội.
 • Showroom TP HCM: 218 Bis Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
1