Bình Phay Nghệ Thuật: Tìm Hiểu Về Một Loại Bình Độc Đáo

Hình ảnh: bình nghệ thuật gỗ cẩm Bình phay nghệ thuật, hay còn được gọi là bình phay, bình thế gỗ, bình phong thuỷ, là một loại bình độc đáo và đầy phóng túng. Đây...

bình nghệ thuật gỗ cẩm Hình ảnh: bình nghệ thuật gỗ cẩm

Bình phay nghệ thuật, hay còn được gọi là bình phay, bình thế gỗ, bình phong thuỷ, là một loại bình độc đáo và đầy phóng túng. Đây là một xu hướng thịnh hành trong cộng đồng yêu thích đồ gỗ ở Việt Nam trong những năm gần đây. Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về loại bình đặc biệt này và cách phát huy tính phong thuỷ của nó.

I. Phát Huy Tối Đa Tính Phong Thuỷ Của Bình Nghệ Thuật

bìn gỗ nghệ thuật Hình ảnh: bình gỗ nghệ thuật

Người chơi bình phay nghệ thuật không chỉ trưng bày bình vì vẻ đẹp bên ngoài mà còn vì tính phong thuỷ của loại bình này. Bình phay nghệ thuật có đặc tính phong thuỷ giống như lục bình. Để phát huy tính phong thuỷ mạnh nhất của bình, chúng ta cần chú ý đến 3 yếu tố sau:

  1. Kiểu dáng bình: Mặc dù kiểu dáng của bình phay nghệ thuật có vẻ tự do và không theo nguyên tắc nào, nhưng thực chất, để đảm bảo tính phong thuỷ, bình cần phải được chế tác theo đúng nguyên tắc của lục bình. Miệng bình cần xoè lớn, cổ bình thu nhỏ, và bụng bình phình ra. Bình được sử dụng để khơi thông vượng khí trong nhà và thu hút tài lộc.

  2. Chất liệu gỗ: Chất gỗ được sử dụng để chế tác bình phay nghệ thuật rất quan trọng. Gỗ cẩm, mun, và trắc thường được lựa chọn. Những loại gỗ này được coi là có tính phong thuỷ mạnh hơn do đã hấp thu nhiều linh khí của trời đất trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Gỗ cẩm đặc biệt được yêu thích bởi độ cứng, màu sắc nổi bật và đường vân đẹp tựa như những bức tranh của tự nhiên.

  3. Vị trí đặt bình: Bình phay nghệ thuật có thể được để tại nhiều vị trí trong nhà như phòng khách, phòng làm việc, và quầy thu ngân. Tuy nhiên, tránh để bình ở phòng bếp vì có thể làm tan đi năng lượng tích cực của bình. Đồng thời, tránh để bình quay mặt nước chảy ra ngoài cửa chính hoặc cửa sổ, vì người ta tin rằng nếu hướng nước chảy ra ngoài, tài lộc cũng sẽ ra khỏi nhà.

II. Lục Bình Và Bình Nghệ Thuật: Những Điểm Giống Và Khác Nhau

bình uyên ương gỗ cẩm Hình ảnh: bình uyên ương gỗ cẩm

Điểm Giống Nhau:

  • Lục bình và bình nghệ thuật đều có miệng giống như những cánh bèo uốn lượn, cổ bình nhỏ lại, và thân bình phình lớn giống như thân cây lục bình (cây bèo). Miệng bình càng lớn, tác dụng phong thuỷ càng mạnh. Cả hai loại bình đều có tác dụng thu hút tài lộc và vượng khí.

Điểm Khác Nhau:

  • Miệng của bình phay nghệ thuật có đường kéo dài uốn lượn giống như dòng nước chảy, kiểu dáng thiết kế lộc bình truyền thống là loại bình được làm hoàn toàn bằng tay để đạt tới sự cân bằng hoàn mỹ, còn bình nghệ thuật có tới 90% là đường nét do tự nhiên tạo thành và mỗi chiếc bình là một tác phẩm riêng biệt không bao giờ giống nhau.
  • Lục bình thường không trưng độc bình, trong khi bình phay nghệ thuật có thể trưng độc bình, song bình hoặc tam bình tuỳ sở thích. Người chơi độc bình thường là người đứng đầu, quyết đoán, thông minh và cũng chính vì vậy, họ thường là người độc đoán và độc quyền.

Bình phay nghệ thuật là một sự kết hợp tuyệt vời giữa nghệ thuật và tính phong thuỷ trong trang trí nội thất. Nhờ sự độc đáo và đa dạng của từng chiếc bình, chúng ta có thể tạo ra không gian sống thú vị và mang đến may mắn trong cuộc sống.

1