Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy: Bí quyết để gia chủ hưởng lộc, phát tài

Tiêu chuẩn kích thước bàn thờ theo phong thủy rất quan trọng để mang lại sự hưng phát, sinh khí và tài lộc cho gia đình. Hiểu được điều này, ngày nay có nhiều loại...

Tiêu chuẩn kích thước bàn thờ theo phong thủy rất quan trọng để mang lại sự hưng phát, sinh khí và tài lộc cho gia đình. Hiểu được điều này, ngày nay có nhiều loại bàn thờ được sử dụng phổ biến, như bàn thờ treo cho căn hộ chung cư, bàn thờ đứng và tủ thờ gỗ cho các căn hộ thông thường, bàn thờ Thần Tài Ông Địa cho cửa hàng kinh doanh, bàn thờ Phật cho chùa, đình và gia đình, cùng bàn thờ gia tiên cho hộ gia đình và nhà thờ họ.

Bàn thờ treo cho căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư thường có diện tích hạn chế, vì vậy bàn thờ treo là lựa chọn phù hợp nhất. Với kích thước nhỏ gọn và thiết kế thông minh, bàn thờ treo không chỉ mang lại sự trang nhã cho không gian, mà còn đảm bảo các yếu tố phong thủy cần thiết.

Kích thước chuẩn phong thủy của bàn thờ treo bao gồm:

  • Chiều sâu: 480mm (Hỷ sự), 810mm (Tài vượng), 495mm (Tiến bảo), 560mm (Tài vượng), 610mm (Tài lộc), 1070mm (Quý tử).

Bàn thờ đứng, tủ thờ gỗ, nhị cấp, tam cấp cho các căn hộ thông thường

Bàn thờ đứng, tủ thờ gỗ, nhị cấp, tam cấp thường được sử dụng cho không gian thờ cúng Thần Phật, gia tiên và Thần Mẫu. Chiều cao phổ biến của các loại tủ thờ này là 1m27 (1270mm), phù hợp với tiêu chuẩn phong thủy.

Bên cạnh chiều cao, chiều sâu và rộng của tủ thờ cũng cần nằm trong các khoảng giá trị tốt của thước lỗ ban.

Bàn thờ Thần Tài Ông Địa sử dụng cho các cửa hàng kinh doanh

Bàn thờ Thần Tài Ông Địa khác với bàn thờ Phật và gia tiên, là một loại bàn thờ nhỏ hơn và được đặt dưới mặt đất. Đây là lựa chọn phổ biến của các gia đình kinh doanh, nhằm kích thích sự phát triển và thành công trong công việc.

Kích thước phổ biến của bàn thờ Thần Tài và Ông Địa là:

  • 480 x 480 x 680mm: Hỷ sự - Thêm đinh
  • 610 x 610 x 880mm: Hoạnh tài - Tiến bảo
  • 680 x 680 x 1080mm: Thêm đinh - Hưng vượng
  • 810 x 810 x 1080mm: Đăng khoa - Hưng vượng

Bàn thờ Phật sử dụng cho chùa, đình, đền, tại gia

Bàn thờ Phật được chọn dựa trên các yếu tố phong thủy như Đại cát, Quý tử, Phú quý, Tiến bảo... Kích thước phổ biến nhất là chiều sâu 610mm (Tài lộc) x chiều rộng 1070mm (Quý tử), tạo sự hài hòa và phù hợp với không gian.

Ngoài ra, còn có các lựa chọn kích thước khác tùy thuộc vào không gian và gia phả thờ, như 560x950mm và 495x950mm với phương hướng Tài Vượng.

Bàn thờ gia tiên sử dụng cho hộ gia đình, nhà thờ họ

Bàn thờ gia tiên thường sử dụng tủ thờ, bàn thờ đứng, bàn thờ nhị hoặc tam cấp. Một số gia đình chỉ sử dụng bàn thờ treo khi thờ 1 hoặc 2 ông bà (không thờ cả dòng tộc).

Khi chọn kích thước bàn thờ gia tiên, cần tuân thủ kích thước phong thủy chiều cao - chiều sâu - chiều rộng theo thước lỗ ban của các loại bàn thờ treo, tủ thờ và tủ bàn thờ. Kích thước chiều cao phổ biến là 1270mm. Ngoài ra, tùy thuộc vào không gian và gia phả thờ, có thể chọn kích thước rộng như 1270mm, 1530mm, 1750mm, 1970mm.

Việc tuân thủ kích thước chuẩn phong thủy không chỉ mang lại sự phù hợp mỹ quan cho không gian thờ cúng mà còn tạo điểm tựa để gia chủ nhận được lộc và tài phú từ các hướng khác nhau. Hãy lựa chọn kích thước thích hợp cho bàn thờ của gia đình bạn để nhận được sự hưởng lộc và phát tài như mong muốn.

1