Bảng kích thước cửa chính chuẩn theo Phong Thủy (2 cánh, 4 cánh…)

Theo quan niệm của ông cha ta từ xưa đến nay, cửa chính là nơi đón ánh sáng vào nhà. Vì vậy, vận khí của ngôi nhà phần nào được quyết định bởi hướng cũng...

Theo quan niệm của ông cha ta từ xưa đến nay, cửa chính là nơi đón ánh sáng vào nhà. Vì vậy, vận khí của ngôi nhà phần nào được quyết định bởi hướng cũng như kích thước cửa chính. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ chia sẻ thông tin về kích thước cửa chính tiêu chuẩn hợp phong thủy để đón được nhiều may mắn, tài lộc.

Trong phong thủy nhà ở, cửa chính có vai trò như thế nào?

Theo phong thủy, cửa chính là yếu tố quan trọng có tác động trực tiếp đến phong thủy của cả căn nhà. Cửa chính là cửa được thiết kế nằm ở mặt tiền của ngôi nhà, là nơi giao thoa giữa luồng không khí bên trong và bên ngoài của ngôi nhà.

Chính vì thế, ngoài tác dụng là lối đi ra vào, cửa chính còn là nơi đón ánh sáng, đón khí trời. Nó đóng vai trò là con đường để lưu thông vận khí vào nhà. Nếu gia chủ vô ý chọn hướng cửa chính đúng vào hướng luồng khí độc đi vào nhà sẽ mang đến nhiều bất lợi như gặp xui xẻo, làm ăn thua lỗ.... Gia chủ nên lựa chọn những hướng và mặt tiền của ngôi nhà sao cho hợp với tuổi của mình để đón nhiều tài lộc, may mắn.

Ngoài ra, kích thước cửa chính cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy. Chúng vừa quyết định yếu tố thẩm mỹ, lại ảnh hưởng đến phong thủy của toàn bộ ngôi nhà vì vậy cần có sự tính toán một cách tỉ mỉ, cẩn thận trước khi lựa chọn số đo cửa để đảm bảo phù hợp, tương xứng với phong thủy và kiến trúc ngôi nhà.

Công cụ để đo kích thước cửa chính chính xác - thước lỗ ban

Thước lỗ ban là công cụ được sử dụng để đo kích thước cửa chính theo phong thủy. Thước lỗ ban được chia thành 3 loại: thước lỗ ban thông thủy, thước lỗ ban dương trạch và thước lỗ ban âm phần. Trong đó, thước lỗ ban thông thủy được sử dụng để đo kích thước cửa ra vào trong phong thủy.

Thước lỗ ban dùng trong phong thủy có một số kích thước đẹp như sau:

 • Chiều dài khoảng từ 2025mm đến 2150mm.
 • Chiều rộng khoảng từ 720mm đến 845mm.

Hiện nay, việc thiết kế kích thước cửa chính theo phong thủy đã trở nên thoáng hơn, không còn bó buộc vào các số đo nhất định. Quan trọng là kích thước phải đảm bảo sự cân đối và an toàn cho ngôi nhà. Do đó, có thể bạn sẽ gặp những thiết kế có kích thước cửa chính không theo nguyên tắc lỗ ban như trên.

Tính toán kích thước cửa chính theo phong thủy một cách chính xác nhất

Kích thước cửa chính cần đáp ứng sự phù hợp về phong thủy và cũng phải đáp ứng yếu tố thuận tiện. Cửa chính không nên quá cao hay quá thấp, quá rộng hay quá hẹp, vì điều này sẽ làm mất cân đối và không tạo được sự hài hòa cho ngôi nhà.

Dưới đây là các kích thước cửa phổ biến thường được lựa chọn thiết kế:

 • Chiều rộng thường là: 146, 162, 190, 232, 246, 292, 312, 332, 372, 412, 456, 480 (cm).
 • Chiều cao thông thường là: 230, 252, 272, 292 (cm).

Tuy nhiên, cửa chính hiện nay có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng như cửa 1 cánh, 2 cánh hay 4 cánh. Do đó, để có thể thiết kế được cửa chính cân đối, cần biết kích thước chi tiết của cửa chính.

Kích thước cửa chính 1 cánh mở quay

Cửa chính 1 cánh là dạng cửa rất thông dụng, phù hợp với các kiểu nhà ống, nhà nhỏ, nhà trọ, nhà cấp 4 và cửa ra vào của các phòng, cửa ra ban công. Với dạng cửa này, kích thước cửa chính nhà ống 5m phong thủy đẹp nhất nằm trong khoảng:

 • Chiều cao từ 2025mm đến 2150mm.
 • Chiều rộng từ 720mm đến 845mm.

Kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau

Dạng cửa 2 cánh đều nhau thường được sử dụng cho nhà phố. Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy đẹp và phù hợp như sau:

 • Chiều cao từ 2025mm đến 2150mm.
 • Chiều rộng từ 980mm đến 1150mm.

Kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau (cửa mẹ bồng con)

Dạng cửa 2 cánh không đều nhau là một lựa chọn hiện đại và độc đáo. Kích thước cửa chính 2 cánh lệch nhau thông thường như sau:

 • Chiều rộng thông thủy đẹp khi mở cả 2 cánh là từ 1240mm đến 1365mm hoặc từ 1505mm đến 1630mm.
 • Chiều cao thông thủy đẹp là từ 2025mm đến 2150mm hoặc từ 2290mm đến 2410mm.
 • Chiều rộng thông thủy đẹp khi mở 1 cánh là từ 720mm đến 845mm hoặc từ 980mm đến 1150mm.

Kích thước cửa chính 3 cánh

Dạng cửa này không phổ biến và rất hiếm gặp. Cửa 3 cánh thường bằng nhau, trong đó có 2 cánh mở theo cách xếp gấp và 1 cánh mở xoay. Kích thước cửa chính 3 cánh đẹp và phù hợp như sau:

 • Khi mở cánh mở xoay và đóng 2 cánh mở bằng cách xếp gấp.
 • Khi mở hết cả 3 cánh.
 • Chỉ mở 2 cánh xếp gấp.

Kích thước cửa chính 4 cánh

Cửa 4 cánh thường thấy ở các căn nhà lớn, căn biệt thự hoặc các căn nhà có mặt tiền rộng, nhà kinh doanh, buôn bán lớn cần không gian. Kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau hoặc không đều nhau có thể được thiết kế theo ý thích. Các kích thước đẹp được gợi ý như sau:

 • Khi khuôn cửa dày 4.5cm: Chiều rộng 211cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 220cm hoặc chiều rộng 176cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 185cm. Chiều cao 212cm + khuôn trên 4.5cm = 216.5cm.
 • Khi khuôn cửa dày 6cm: Chiều rộng 211cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 233cm hoặc chiều rộng 176cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 188cm. Chiều cao 212cm + khuôn trên 6cm = 218cm.

Lựa chọn kích thước cửa chính theo tuổi của gia chủ cũng là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, việc chọn kích thước cửa chính phải dựa trên các nguyên tắc phong thủy và sự cân nhắc tỉ mỉ. Đồng thời, cần lưu ý những điều kiện và yếu tố khác trong việc xây dựng ngôi nhà.

Nhớ rằng, việc thiết kế cửa chính theo phong thủy là một yếu tố cần nhấn mạnh, nhưng không phải là yếu tố duy nhất quyết định sự thành công của ngôi nhà. Chúng ta cần cân nhắc tổng thể và lựa chọn các yếu tố phù hợp để đảm bảo ngôi nhà vừa đẹp mắt, vừa hợp phong thủy và tạo được môi trường sống thân thiện, thoải mái cho gia đình.

1