Bản Vẽ Kiến Trúc là Gì? Khám Phá 2 Giai Đoạn Triển Khai Bản Vẽ Kiến Trúc

Bạn đang có kế hoạch xây dựng nhà? Việc xem xét, chỉnh sửa và hoàn thiện bản vẽ kiến trúc là điều tối quan trọng để đảm bảo bố trí và thẩm mỹ bên trong...

Bạn đang có kế hoạch xây dựng nhà? Việc xem xét, chỉnh sửa và hoàn thiện bản vẽ kiến trúc là điều tối quan trọng để đảm bảo bố trí và thẩm mỹ bên trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về loại bản vẽ này, thậm chí còn lẫn lộn với loại bản vẽ xin giấy phép xây dựng công trình.

Hãy cùng tìm hiểu về bản vẽ kiến trúc cũng như cách triển khai dạng bản vẽ này cho từng loại công trình - phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bản Vẽ Kiến Trúc là Gì?

Bản vẽ kiến trúc là một tài liệu chứa thông tin về tất cả những gì sẽ được xây dựng bên trong ngôi nhà của bạn. Tại bản vẽ này, nhân viên thiết kế sẽ xác định kích thước, hình dáng ngôi nhà, diện tích và cách bố trí cho từng phòng ốc bên trong để chủ nhà và đội ngũ thi công dễ dàng hiểu được công trình xây dựng.

Hầu hết các loại bản vẽ có độ dài từ 80 trang A3 trở lên, thậm chí cho doanh nghiệp, bản vẽ kiến trúc có thể dài tới hàng trăm trang. Bản vẽ kiến trúc bao gồm 3 phần riêng biệt: kiến trúc, kết cấu và điện nước.

Phần kiến trúc bao gồm tổng thể kiểu dáng từ trong ra ngoài của ngôi nhà, cách phối màu, nguyên vật liệu sử dụng và mặt bằng bên trong của ngôi nhà.

Phần kết cấu giúp bạn hiểu cách tính toán vật liệu xây dựng, bao gồm dầm, cột, và sắt thép để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà.

Phần điện nước bao gồm mặt bằng bố trí đường điện, đường nước cho ngôi nhà, bố trí các thiết bị điện, nước và hệ thống cấp thoát nước.

Bản Vẽ Kiến Trúc Gồm Những Gì? Các Loại Bản Vẽ Thường Gặp

Một bản vẽ kiến trúc có thể chia ra thành nhiều dạng nhỏ khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu và kết cấu của ngôi nhà. Nhưng về cơ bản, bản vẽ kiến trúc sẽ có một số loại như sau:

  • Bản vẽ tổng mặt bằng: thể hiện không gian trong nhà như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh, cầu thang, hành lang, v.v... Đây chính là lát cắt bằng của các tường với mặt cắt tưởng tượng dạng ngang.

  • Bản vẽ tổng mặt đứng: thể hiện hình dáng bên ngoài của ngôi nhà, bao gồm tỷ lệ cân đối, nghệ thuật, hình dáng tổng thể.

  • Bản vẽ mặt cắt: thể hiện phần cắt thu được sau khi sử dụng mặt cắt thẳng đứng tưởng tượng, song song với mặt hình chiếu cắt ngang không gian bên trong ngôi nhà. Mặt này cho bạn biết thông tin chiều cao từ trần nhà đến sàn, kích thước tường, cửa sổ, cửa ra vào, cầu thang và kiến trúc ngang tưởng tượng trong phòng.

  • Bản vẽ phối cảnh: thể hiện hình ảnh thực tế của công trình, giúp bạn hình dung ngôi nhà của mình dễ dàng hơn.

Cách Triển Khai Bản Vẽ Kiến Trúc

Triển khai bản vẽ kiến trúc là việc ký hiệu rõ ràng về cao độ, hình dáng, kích thước, cấu tạo và phần nội thất, điện nước của kiến trúc xây dựng, dự toán số lượng các loại vật liệu xây dựng và đường dây, đường ống thiết bị nhằm phục vụ tiến trình thi công. Một bộ bản vẽ kiến trúc đầy đủ sẽ bao gồm các yếu tố kiến trúc, kết cấu và điện nước.

Để triển khai bản vẽ kiến trúc một cách hiệu quả và đạt chất lượng cao, giúp chủ nhà nắm bắt và thợ làm công trình dễ tưởng tượng về cấu trúc ngôi nhà, bạn cần thực hiện những bước cơ bản sau:

Lập Phương Án Thiết Kế

Đầu tiên, lập phương án thiết kế giữa người thiết kế và chủ nhà. Đây là một bước quan trọng để nhân viên thiết kế hiểu rõ nhu cầu và kết cấu chính của ngôi nhà để cho ra sản phẩm chất lượng và đúng ý chủ nhà nhất. Chuẩn bị các giấy tờ pháp lý cần thiết, như sổ đỏ, bản vẽ hiện trạng ban đầu và giấy xin phép xây dựng (nếu cần). Làm việc với đơn vị thiết kế, nêu rõ yêu cầu của bạn để hai bên có thể làm việc hiệu quả và ký kết về nội dung tạm tính ban đầu.

Triển Khai Hồ Sơ Thiết Kế Kiến Trúc

Hồ sơ thiết kế kiến trúc sẽ được triển khai trong khoảng từ 15 đến 30 ngày, tùy vào quy mô và số lượng vật liệu thi công tạm tính ban đầu. Bộ hồ sơ sẽ bao gồm phần kiến trúc, kết cấu và điện nước. Nếu bạn muốn chỉnh sửa thiết kế, thông báo cho bộ phận thiết kế biết trước ít nhất 7 ngày để có thời gian chỉnh sửa. Sau khi chỉnh sửa hoàn tất, bộ hồ sơ sẽ được bàn giao lại cho bạn và bộ phận thi công để bắt đầu công trình.

Tầm Quan Trọng của Bản Vẽ Kiến Trúc

Mặc dù có chi phí từ 50 - 250 triệu đồng tùy vào độ dài của bản vẽ kiến trúc, đó chỉ chiếm khoảng từ 5 - 15% tổng chi phí xây dựng, không đáng kể so với số tiền mà bạn phải bỏ ra để xây dựng một ngôi nhà.

Bản vẽ kiến trúc đóng vai trò quan trọng trong tiến trình thi công của ngôi nhà. Nó giúp bạn và đội ngũ thi công hiểu cấu trúc, hình dáng, kích thước và các yếu tố trong công trình.

Bên cạnh đó, bản vẽ kiến trúc giúp bạn kiểm soát nguyên vật liệu và tiến độ thi công, hạn chế sự cố không mong muốn. Đơn vị thi công cũng dễ dàng hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Nhà cửa là đầu tư lâu dài có giá trị lớn, vì vậy đảm bảo tính chắc chắn, thẩm mỹ và phong thủy là cực kỳ quan trọng. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bản vẽ kiến trúc và cách triển khai nó một cách hợp lý và đầy đủ.

1