BÀI VĂN KHẤN CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ TRAI - Ý NGHĨA VÀ CÁCH THỰC HIỆN

Ý nghĩa của mâm cúng thôi nôi cho bé trai Lễ cúng thôi nôi cho bé trai không chỉ đơn thuần là một nghi thức cúng báo cáo cho các vị thần và ông bà...

Ý nghĩa của mâm cúng thôi nôi cho bé trai

Lễ cúng thôi nôi cho bé trai không chỉ đơn thuần là một nghi thức cúng báo cáo cho các vị thần và ông bà tổ tiên mà còn mang ý nghĩa cầu mong những điều tốt đẹp cho bé. Đối với người Việt, mâm cúng thôi nôi cho bé trai có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc đời con người.

Từ "thôi nôi" không chỉ đơn thuần là trẻ không còn dùng nôi mà chuyển qua dùng giường để ngủ, mà còn tượng trưng cho việc trẻ đã bắt đầu lớn, phát triển toàn diện như một cá thể độc lập trong cộng đồng.

Hình 1. Mâm cúng thôi nôi bé trai đầy đủ lễ vật.

Bài văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

  • Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
  • Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
  • Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
  • Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ............. tháng ............. năm .............

Vợ chồng con là ....................................... sinh được con (trai, gái) đặt tên là ..................................................................

Chúng con ngụ tại ..................................................................................................................................

Nay nhân ngày đầy năm, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình.

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ....................................... sinh ngày .......................... được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh, vui vẻ, và hưởng thụ cuộc sống sung túc và thành công. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, và luôn được tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Khi đã khấn xong bài văn khấn cúng thôi nôi bé trai, bố hoặc mẹ chấp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé làm quà may mắn, cuối cùng cả gia đình và bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành.

Sau tất cả các nghi thức cúng thôi nôi bé trai này, những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng gửi lời chúc mừng và gửi lì xì cho bé.

Hình 2. Mâm cúng thôi nôi bé trai đầy đủ.

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi cho bé trai

Bước 1: Đốt 15 cây nến. Bước 2: Châm 3 ly nước, 3 ly rượu, 3 ly trà (chỉ rót 1/3 ly). Bước 3: Đốt hương (nam 7 cây, nữ 9 cây). Bước 4: Cầm hương khấn bài văn khấn, khấn xong cắm lên ly nhang. Bước 5: Chia cây hương ra làm 3 phần.

  • Cháy hết phần hương thứ nhất: châm thêm 3 ly nước, 3 ly rượu, 3 ly trà (rót 2/3 ly).
  • Cháy hết phần hương thứ 2: châm thêm 3 ly nước, 3 ly rượu, 3 ly trà (rót đầy).
  • Cháy hết 1/2 của phần hương thứ 3: cho bé bốc đồ chơi chọn nghề tương lai.

Hình 3. Mâm cúng thôi nôi bé trai đầy đủ lễ vật.

Nghi thức bốc đồ chọn nghề tương lai cho bé trai

Cha mẹ sẽ để sẵn một số đồ vật chọn nghề tương lai trên mâm, sau đó để bé tự chọn một món đồ mà bé thích. Dựa vào đồ vật bé chọn, người thân và gia đình sẽ đoán được nghề nghiệp tương lai của bé. Mừng tuổi và chúc phúc sẽ được truyền đến bé sau khi bé đã chọn xong đồ vật.

Hình 4. Mâm cúng thôi nôi bé trai.

1