Bài Văn Khấn Cúng Thôi Nôi: Một Lễ Cúng Đặc Biệt

Nghi lễ cúng thôi nôi là một phần vô cùng quan trọng của lễ thôi nôi, một trong những phong tục truyền thống của người Việt. Đây là một nghi lễ được thực hiện khi...

Nghi lễ cúng thôi nôi là một phần vô cùng quan trọng của lễ thôi nôi, một trong những phong tục truyền thống của người Việt. Đây là một nghi lễ được thực hiện khi trẻ nhỏ đã tròn 12 tháng tuổi, với mục đích cầu mong sức khỏe và mọi điều tốt đẹp cho đứa trẻ. Trong lễ cúng thôi nôi, việc chuẩn bị lễ vật và văn khấn có vai trò rất quan trọng.

Lễ Vật Cúng Thôi Nôi

Trước khi tiến hành lễ cúng thôi nôi, việc chuẩn bị lễ vật là một bước không thể thiếu. Lễ vật cúng thôi nôi bao gồm:

 • 12 chén chè đậu trắng dùng cho lễ cúng thôi nôi cho bé trai (nếu là lễ cúng thôi nôi cho bé gái thì thường sử dụng chè trôi nước). 12 chén chè này được dùng để cúng 12 Bà Mụ, gồm: Mụ bà Trần Tứ Nương, Mụ bà Vạn Tứ Nương, Mụ bà Lâm Cửu Nương, Mụ bà Lưu Thất Nương, Mụ bà Lâm Nhất Nương, Mụ bà Lý Đại Nương, Mụ bà Hứa Đại Nương, Mụ bà Cao Tứ Nương, Mụ bà Tăng Ngũ Nương, Mụ bà Mã Ngũ Nương, Mụ bà Trúc Ngũ Nương, Mụ bà Nguyễn Tam Nương.

 • 13 dĩa xôi dành để cúng 13 ông Thầy.

 • 3 chén cháo nhỏ để cúng 3 Đức ông (bao gồm: thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp).

 • 1 tô cháo lớn để cúng 12 bà Mụ.

 • 1 đĩa lòng lợn luộc.

 • 1 đĩa rau sống.

 • 1 con gà luộc.

 • 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành.

 • 1 ly rượu để tưới lên hoa sau khi cúng.

 • 12 miếng trầu đã têm, 1 lá trầu nguyên và 1 trái cau chưa bổ.

 • 1 bình hoa tươi.

 • 2 cây đèn cầy cúng sao và 3 cây nhang.

 • 1 bộ đồ hình nam thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé (sau khi cúng thôi nôi xong, vật này sẽ được đốt bỏ giải sao cho bé).

Ngoài ra, cần có thêm heo quay để cúng đất, thổ địa, thổ công, thổ chủ. Lưu ý: Lễ vật có thể thay đổi tùy theo từng địa phương.

Cúng thôi nôi cho bé Ảnh minh họa: Cúng thôi nôi cho bé

Nghi Thức Cúng Thôi Nôi

Sau khi đọc xong văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai hoặc bé gái, nghi thức khai hoa, còn gọi là "bắt miếng", sẽ được tiến hành. Trước tiên, đặt đứa trẻ lên bàn giữa, chủ trì buổi lễ rót trà và thắp hương xin phép "bắt miếng". Khi xong nghi thức thắp hương, ông sẽ bồng đứa trẻ trên tay và cầm nhánh hoa quơ qua lại ở miệng đứa trẻ, đồng thời đọc lời chúc:

"Mở miệng ra cho có bông, có hoa, Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ, Mở miệng ra cho có bạc, có tiền, Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…"

Sau lời chúc mừng của mọi người, đứa trẻ sẽ nhận lì xì từ họ hàng và khách mời, như một lời cầu chúc cho phát triển quan trọng trong đời bé.

Văn Khấn Cúng Thôi Nôi Cho Bé

Ngoài lễ vật, văn khấn cúng thôi nôi cũng rất quan trọng. Dưới đây là văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái:

Bài Cúng Thôi Nôi

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

 • Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
 • Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
 • Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …… Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ………… Chúng con ngụ tại …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, phát triển nhanh chóng, mạnh khỏe, vô tật vô bệnh, vô ương, vô hạn, vô ách. Phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, và hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

(Khi đã khấn xong, bố hoặc mẹ cầm tay bé lại vái trước án 3 lần, sau đó 3 tuần thắp hương rồi tạ lễ. Sau đó, gia đình mang vàng mã và váy áo đi hoá, cẩn thận vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé.)

Cuối cùng, cả gia đình và bạn bè cùng chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành.

Văn Khấn Đất Đai Diên Địa, Thổ Công Thổ Chủ

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

Văn khấn đọc trước mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh, Cửu huyền thất tổ và ông bà quá vãng cũng có nội dung tương tự.

Trên đây là chi tiết về lễ vật, các nghi thức và văn khấn cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái. Mong rằng các bậc phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu về lễ cúng thôi nôi cho con có thể tìm thấy những thông tin cần thiết trong bài viết này.

Trước lễ cúng thôi nôi là lễ cúng đầy tháng của bé. Nếu như bố mẹ chưa biết cách tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé như thế nào, hãy tham khảo thêm văn khấn cúng đầy tháng và chuẩn bị những gì cần thiết.

1