Bài cúng chúng sinh cô hồn ngoài trời ngày Rằm tháng 7: Đơn giản, đúng nhất

Mâm cúng chúng sinh cô hồn Rằm tháng 7 gồm những gì? Cúng chúng sinh là nghi lễ đặc biệt quan trọng trong ngày Rằm tháng 7. Dân gian tin rằng vào dịp này, những...

Mâm cúng chúng sinh cô hồn Rằm tháng 7 gồm những gì?

Cúng chúng sinh là nghi lễ đặc biệt quan trọng trong ngày Rằm tháng 7. Dân gian tin rằng vào dịp này, những linh hồn bị giam cầm trong địa ngục, bao gồm cả những vong linh trong gia đình và họ tộc, có cơ hội được ra khỏi âm phủ và tỏa sáng trên thế gian. Nhân dịp này, các gia đình thường cúng hương và cúng các đồ vật cho vong linh của người thân.

Đặc biệt, không thể quên cúng "cô hồn" - những vong linh không có nơi nương tựa hoặc bị bỏ rơi - những linh hồn này thường lang thang và vất vưởng tại các điểm khác nhau như đầu đường, xóm làng hay chợ.

Cúng chúng sinh thường được tiến hành cuối cùng, sau khi đã cúng gia thần và cúng gia tiên. Vì quan niệm rằng các linh hồn trong cô hồn khát khao suốt cả năm, lễ vật cúng thường phải đơn giản và dễ tiêu thụ. Mâm cúng chúng sinh thường bao gồm các lễ vật như cháo trắng, muối và gạo, tiền mặt, nước lọc, khoai, sắn, ngô luộc, bánh kẹo, bỏng, oản, hoa quả, nến và nhang. Ngoài ra, một số người còn chuẩn bị các đồ vật khác để cúng cô hồn.

Bài cúng chúng sinh cô hồn Hình ảnh minh họa: Mâm cúng chúng sinh cô hồn đơn giản vào ngày Rằm tháng 7 "xá tội vong nhân".

Bài cúng chúng sinh cô hồn ngoài trời ngày Rằm tháng 7 theo cuốn "Tập tục và nghi lễ dâng hương" của Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Trụ trì chùa Quán Sứ, đã đề xuất:

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

  • Đức Địa tạng vương Bồ Tát
  • Đức Mục Kiền Liên Tôn giả

Kính lạy:

  • Ngài bản cảnh Thành hoàng
  • Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa
  • Ngài bản gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm Nhâm Dần 2022.

Tín chủ con là………………………………………………..

Ngụ tại……………………………………………………………

Chúng con thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung đã mở cửa ngục ra để các linh hồn cô hồn không có nơi nương tựa, không có mồ mả, đang lẩn khuất trong gốc cây, khúc ruột đất, đầu đường, không có áo mỏng, lang thang qua đêm, đói rét suốt cả năm dù chết vì bất kỳ lý do gì, được đến đây để nhận lễ vật do tín chủ thỉnh cầu: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo màu đỏ xanh.

Kính xin phù hộ cho tín chủ và toàn gia, để mọi người luôn khỏe mạnh, thịnh vượng, gia đạo được hưng long, điều lành đến và điều dữ đi.

Cẩn cáo!

  • Lưu ý:
  • Nếu viết văn khấn ra giấy để đọc, sau khi đọc xong, hãy đốt văn khấn ngay lập tức.
  • Cuối tuần, nên thắp thêm mấy nén hương và đốt các đồ vật cúng cô hồn.

Ngọc Khánh (t/h)

1