999+ Tên hay cho bé trai ý nghĩa, thông minh, hợp tuổi bố mẹ

Năm 2023 nên đặt tên con trai như thế nào vừa hay, ý nghĩa vừa chuẩn phong thủy và hợp tuổi bố mẹ? Ngoài ra, đặt tên con trai theo Họ bố/mẹ: Nguyên, Nguyễn, Trần,...

Đặt tên con trai năm 2022

3000 Tên Con Trai 2022: Đặt Tên Hay, Hợp Tuổi Bố Mẹ, Phong Thủy

Năm 2023 nên đặt tên con trai như thế nào vừa hay, ý nghĩa vừa chuẩn phong thủy và hợp tuổi bố mẹ? Ngoài ra, đặt tên con trai theo Họ bố/mẹ: Nguyên, Nguyễn, Trần, Phạm, Lê, Đặng, Vũ, Hoàng, Bùi... phối với tên đệm, tên lót như thế nào sẽ tạo nên cái tên hoàn chỉnh và ảnh hưởng vận số của con trai. Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết sau của Huggies.

Bài viết sẽ khá dài và chia làm hai phần giúp bạn đặt tên con trai vừa Hay, Ý Nghĩa bao gồm: Cách đặt tên con trai 2023 theo phong thủy, hợp tuổi bố mẹ và gợi ý những tên con trai hay cho bạn lựa chọn.

Những lưu ý khi đặt tên con trai

 1. Tên con trai hay và ý nghĩa: Cái tên sẽ theo con suốt cả đời. Cha mẹ không nên theo mẹo đặt tên con xấu để dễ nuôi. Bạn hãy chọn và đặt tên con trai thật ý nghĩa, hay và tích cực cho cuộc đời của bé.
 2. Tên hợp giới tính: Đặt tên con trai khá giống con gái sẽ ảnh hưởng hình ảnh của trẻ khi giao tiếp, làm giấy tờ,... Bạn nên đặt tên con trai thể hiện được sự nam tính, anh dũng, mạnh mẽ và thông mình.
 3. Đặt tên con trai có tên lót/đệm của cha: Ví dụ họ tên bố là Lê Minh Thành, có thể đặt tên con trai có chữ lót trong tên bố là Lê Minh Hoàng. Việc thêm tên lót vào sẽ tạo cảm giác gia đình và thuộc chung dòng họ.
 4. Đặt tên con theo luật bằng trắc: Một cái tên của con trai sẽ bao gồm nhiều chữ. Bạn nên kết hợp tên họ, tên đệm/lót, tên chính hài hòa giữa thanh bằng (dấu huyền, thanh ngang) và thanh trắc (sắc, hỏi, ngã, nặng). Nếu một cái tên của trẻ chỉ toàn những thanh trắc sẽ đọc khá nặng nề và gợi tả sự trắc trở,...
 5. Không đặt tên con trai trùng với thành viên trong gia đình: Việc đặt tên con trùng với ông bà, họ hàng sẽ bị “phạm húy”
 6. Tránh đặt tên con không có nghĩa hoặc ghép lại thành điềm xấu.
 7. Nên đặt tên con trai theo phong thủy, hợp tuổi bố mẹ

Đặt tên con trai theo phong thủy và tương sinh với họ bố/mẹ là cách tăng sự kết nối gia đình và hỗ trợ vận mệnh cho bố/mẹ. Ngoài ra, đặt tên con trai tương sinh họ bố/mẹ còn giúp con nhận được sự bảo trợ và hồng phúc từ dòng Họ. Từng Họ Nguyễn, Trần, Lê, Phạm, Hoàng, Huỳnh, Phan, Đặng, Bùi, Phan, Lý, Đỗ, Hồ, Ngô, Dương,... sẽ có hành đại diện Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ khác nhau. Cần xác định rõ hành đại diện Họ con trai để chọn cái tên tương sinh hợp với bố và mẹ.

Xem thêm bài viết: Đặt tên con theo phong thủy

Đặt tên con trai theo phong thủy

Con trai sinh năm 2023 mang mệnh gì?

Theo Lịch Vạn Sự, con trai sinh năm 2023 là tuổi Quý Mão (sinh từ ngày 22/01/2023 đến 09/02/2024). Chi tiết bản mệnh con trai sinh năm 2023 như sau:

 • Thiên can: Quý. Với Thiên Can là Quý sẽ hợp với Thiên Can là Mậu.
 • Địa chi (tuổi): Mão. Với Địa chi là Mão sẽ hợp với: Hợi, Mùi (Tam hạp). Địa chi xung khắc tứ hành xung với các tuổi: Tý - Ngọ - Dậu.
 • Bản mệnh: Kim Bạch Kim (vàng pha bạc).
 • Tương sinh: Hành Thổ và Kim.
 • Tương khắc: Hành Hỏa và Mộc.
 • Cung: Tốn (Đông Tứ Mệnh)
 • Tính cách con trai sinh năm 2023: Bé trai sinh năm 2023 Quý Mão với Mèo là biểu tượng của sự thông minh, nhanh nhẹn. Vì thế, con trai sinh năm 2023 sẽ có vẻ ngoài hấp dẫn, thanh tú, hiền lành, nhân hậu và có tài ăn nói, lanh lẹ ứng biến được lòng người. Chính những điều này sẽ giúp cho bé trai sinh năm 2023 có thể gặt hái được thành công vì sự nhanh nhạy của mình. Đặc biệt những chú mèo mệnh Kim đã được trải qua tôi luyện loại bỏ tạp chất nên vô cùng mạnh mẽ và nhạy cảm với các cơ hội kiếm tiền. Vì thế, ba mẹ nên lưu ý cẩn thận đặt tên con trai Quý Mão 2023 mệnh Kim.

Tham khảo thêm bài viết: 400+ Tên Tiếng Anh Cho Con Gái Hay, Đẹp, Ý Nghĩa, Dễ Đọc 2023

Tã sơ sinh Huggies Skin Perrfect

Đặt tên con trai hay cần lưu ý gì hợp mệnh, hợp phong thủy, hợp bố mẹ?

1. Đặt tên con trai năm 2023 hợp phong thủy bản mệnh Kim

Bé trai sinh năm 2023 có bản mệnh Kim sẽ tương sinh với hành Thổ (Thổ sinh Kim) và hành Thủy (Kim sinh Thủy). Vì thế, bạn nên đặt tên cho con trai sinh năm 2023 chuẩn và hợp phong thủy có các hành Thổ và Thủy sẽ tương sinh với hành Kim.

Tránh đặt tên con trai 2023 theo các hành tương khắc như: Hỏa (Hỏa khắc Kim), Mộc (Kim khắc Mộc).

 • Tên con trai 2023 Quý Mão tương sinh hành Thủy: Bá, Bắc, Bình, Chấn, Châu, Du, Dương, Giang, Hải, Hà, Hậu, Hiệp, Hiếu, Hoàng, Hùng, Hưng, Huy,...
 • Tên con trai năm 2023 Quý Mão tương sinh hành Thổ: Ân, An, Cương, Điền, Duệ, Dũng, Duy, Duyên,Hữu, Nhân, Sơn, Việt, Thành, Vũ, Vỹ,...

Để biết thêm nhiều tên khác ứng với mỗi hành Kim, Thổ, Thủy hợp với bé trai sinh năm Quý Mão 2023 bạn có thể xem chi tiết bảng bên dưới.

"Nhìn chung, đặt tên con trai hợp phong thủy chỉ cần 2 điểm chính là. Một, Ngũ Hành của họ bố phải tương sinh cho tên con trai để hưởng hồng phúc dòng họ. Hai, Ngũ hành của tứ trụ phải được bổ khuyết bởi tên của bé trai để được thiên thời.”

2. Đặt tên con trai phải hợp phong thủy Ngũ hành bổ khuyết được tứ trụ

Tứ trụ là giờ sinh, ngày sinh, tháng sinh và năm sinh của con trai. Đây là thời khắc trời sinh quan trọng và dành riêng cho mỗi người. Hành của tứ trụ sinh cho hành của tên con trai là hợp phong thủy sẽ được trời đất trợ giúp. Ngược lại, nếu đặt tên con trai khắc hoặc gây mất cân bằng tứ trụ thì thân cô thế cô, không được trời đất trợ giúp.

Như vậy, nếu trong bát tự - ngày giờ tháng năm sinh của con trai thiếu hành nào, bạn có thể đặt tên theo hành đó để bổ sung. Nếu có hai hành trở lên, bạn đặt tên đệm con trai để bổ khuyết tứ trụ, hợp phong thủy và không nhất thiết đặt tên chính.

Ví dụ:

Thông tin:

 • Họ tên bố: Lê Nam Minh
 • Họ và tên mẹ: Vũ Ngọc Thảo
 • Họ, tên đệm, tên lót con trai ba mẹ dự định đặt: Lê Minh Anh
 • Con trai sinh ngày: 30/04/2022 lúc 5 giờ - 7 giờ

Phân tích tên con hợp phong thủy và hợp họ bố mẹ:

 1. Họ bố: “Lê” thuộc hành Hỏa - Tên con trai: “Anh” thuộc hành Mộc: Như vậy, Mộc sinh Hỏa rất tốt, Tên con trai tương sinh cho họ bố và tốt cho bố. Ngoài ra, con trai sẽ nhận được hồng phúc và bảo trợ của dòng họ.
 2. Giờ sinh con tr
1