50 Ông đồ tái dựng Hội chữ Xuân ở Văn Miếu sau 2 năm vắng bóng

Hội chữ Xuân tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) đã trở thành một hoạt động truyền thống được tổ chức mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Tuy nhiên, do...

Hội chữ Xuân tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) đã trở thành một hoạt động truyền thống được tổ chức mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh Covid-19, Hội chữ đã tạm dừng trong hai năm qua và chuyển sang hình thức cho chữ online. Tuy nhiên, Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 sẽ tái xuất với sự tham gia của 50 ông đồ chữ đầy ấn tượng.

Tái lập Hội chữ Xuân

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15/1/2023 đến ngày 29/1/2023, mở cửa hàng ngày từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối. Trong ngày Giao thừa, Hội chữ Xuân sẽ mở cửa đến 2 giờ sáng hôm sau. Trong ba ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 của Tết, Hội chữ Xuân sẽ mở cửa đến 10 giờ tối.

Hội chữ Xuân Quý Mão mang chủ đề "Sư đạo tôn nghiêm" và tôn vinh truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của dân tộc. Chủ đề này sẽ được thể hiện trong các hoạt động của Hội chữ, bao gồm triển lãm thư pháp, không gian giáo dục thi cử truyền thống, không gian văn hóa đọc, không gian viết chữ Hán-Nôm và chữ Quốc ngữ.

Hội chữ Xuân - Sự kiện hấp dẫn

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 mang đến nhiều hoạt động phong phú và đa dạng. Đây là cơ hội để du khách thưởng thức các tác phẩm thư pháp đạt giải, trải nghiệm việc viết chữ Hán-Nôm và chữ Quốc ngữ, và khám phá không gian giáo dục thi cử truyền thống. Ngoài ra, còn có làng sĩ tử với không gian làng trong phố và không gian văn hóa đọc tại hồ Văn. Khách tham dự cũng có thể khám phá văn hóa ẩm thực ngày Xuân và tham gia các trò chơi dân gian.

Đảo Kim Châu - Điểm đến thú vị

Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã hoàn thành việc phục dựng đảo Kim Châu giữa hồ Văn và chỉnh trang xung quanh hồ. Trong dịp Hội chữ Xuân, đảo Kim Châu sẽ trưng bày 40 tác phẩm thư pháp, tổ chức hoạt động múa Lân, thả đèn hoa đăng và dựng cây nêu. Du khách có cơ hội thưởng lãm các tác phẩm thư pháp và tham quan đảo. Ban tổ chức cũng sẽ thiết lập một thủy đình bên hồ Văn để trình diễn rối nước phục vụ công chúng.

Đảm bảo an toàn cho du khách

Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, và công tác phòng chống cháy nổ trong suốt diễn ra Hội chữ Xuân Quý Mão 2023. Nhằm mang đến cho du khách những trải nghiệm Xuân vui tươi và an lành tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

1