+20 Mẫu Cầu Thang Lên Gác Lửng Đẹp Nhất - Phong Thủy Tốt Cho Gia Chủ

Dưới đây là tổng hợp +20 mẫu cầu thang lên gác lửng đẹp nhất năm 2023 dành cho những ngôi nhà có diện tích vừa và nhỏ. Hãy cùng tham khảo ngay những mẫu cầu...

Dưới đây là tổng hợp +20 mẫu cầu thang lên gác lửng đẹp nhất năm 2023 dành cho những ngôi nhà có diện tích vừa và nhỏ. Hãy cùng tham khảo ngay những mẫu cầu thang gác lửng đẹp này và lựa chọn những mẫu ưng ý nhất nhé!

Cầu thang lên gác lửng là gì?

Mẫu cầu thang gác lửng đẹp là loại cầu thang được thiết kế dành cho những ngôi nhà có tầng lửng, tầng gác xép... Loại cầu thang này có công dụng kết nối giữa tầng trệt và tầng lửng đơn giản, giúp hỗ trợ quá trình sinh hoạt dễ dàng hơn, tiết kiệm không gian sống hiệu quả.

Trên thực tế, gác lửng là một trong những phương án được đông đảo mọi người lựa chọn nhằm giải quyết bài toán tối ưu diện tích, tối ưu công năng và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ trong không gian. Với việc xây dựng cầu thang lên gác lửng, bạn có thể có thêm không gian sinh hoạt bằng cách tận dụng tầng trệt trong ngôi nhà của mình.

Bên cạnh đó, gác lửng cũng đóng vai trò phân chách không gian vô cùng hiệu quả. Ví dụ bạn muốn tận dụng tầng trệt làm phòng khách và bếp thì gác lửng thực sự là lựa chọn hoàn hảo để làm phòng ngủ để đảm bảo tính riêng tư. Với sự phân chia này, gác lửng sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, cầu thang gác lửng còn phù hợp với những gia đình muốn tiết kiệm chi phí xây dựng. Thay vì cần xây nhà 2 tầng hay 3 tầng, bạn có thể chọn giải pháp tiết kiệm bằng cách xây gác lửng và cầu thang lên gác lửng đơn giản.

Lưu ý khi đặt những mẫu cầu thang gác lửng đẹp trong nhà

Vị trí đặt cầu thang gác lửng

Lưu ý đầu tiên bạn cần chú ý khi thiết kế cầu thang gác lửng đó là vị trí. Theo quan niệm phong thủy, cầu thang đóng vai trò như hệ xương sống trên cơ thể, bởi vậy khi thiết kế cầu thang bạn cần phải đảm bảo có đủ luồng khí qua cầu thang. Qua đó giúp lưu thông không khí, điều hòa luồng khí tốt đến khắp căn nhà.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý cầu thang tại tầng trệt không nên đặt thẳng hướng ra cửa. Điều này có thể gây trực xung cũng như mang lại những sự bất tiện, thiếu kín đáo cho người ở. Nếu không gian quá nhỏ hẹp và không thể cải thiện việc đặt cầu thang hướng ra cửa, bạn có thể cân nhắc dựng một vách ngăn nhẹ hoặc đặt kệ tủ dưới chân cầu thang. Như vậy sẽ giúp bạn hạn chế trực xung cũng như tạo sự hài hòa cho tổng thể kiến trúc nhà ở.

Số bậc cầu thang

Cách tính số bậc cầu thang gác lửng hợp phong thủy thông dụng là: Số bậc cầu thang = chiều cao tầng : chiều cao của bậc thang.

Theo quan niệm phong thủy, kích thước bề ngang cầu thang gác lửng lý tưởng nhất là từ 24 - 30cm. Về chiều cao, kích thước lý tưởng của bậc thang là 14 - 20cm, tương ứng độ dốc 20 - 45 độ. Cầu thang bộ trong căn nhà có người qua lại không nhiều, chúng ta có thể làm dốc một chút nhưng mà b/h=170/260mm, độ dốc bằng 33° cũng có khi có thể đạt tới h/b=175/250mm, độ dốc bằng 35°. Trong một vài trường hợp đặc biệt, độ dốc có thể là 45°-h/b=200/200mm.

Theo quan điểm của người Phương Đông thì có 4 yếu tố Sinh - Lão - Bệnh - Tử. Do đó, số bậc thang nên rơi vào số Sinh với công thức 4n+1 như là 13, 17, 21, 25, 29… giúp gia chủ có nhiều sức khỏe, tài lộc, may mắn.

Phong thủy cầu thang

Phong thủy đóng một vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt của mỗi người. Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, khi làm cầu thang lên gác lửng gia chủ cần đảm bảo đặt cầu thang ở nơi thoáng đãng, dồi dào sinh khí và đảm bảo theo hướng tốt cho gia chủ.

Đồng thời, cầu thang nên được bố trí vào các cung như: Thiên mã, Thiên Lộc, Dương Quý Nhân, Đào Hoa và tránh các cung có Thiên hình, Đại sát.

Thông số kỹ thuật của cầu thang

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng, cầu thang thường rộng từ 0,8m đến 1,2m hoặc 1,5m. Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của nhà và được quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, được tính bằng công thức 2h + b = 600mm. Trong kiến trúc công trình, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180mm, chiều rộng tương ứng là 250 - 300mm.

Chiều cao của lan can không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang. Tuy nhiên, chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vịn của lan can là 900mm, không được thấp hơn 80mm.

Tổng hợp những mẫu cầu thang gác lửng đẹp phù hợp với mọi ngôi nhà

Hy vọng những mẫu cầu thang gác lửng đẹp do nền tảng kết nối bất động sản Homedy tổng hợp trên đây sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng thiết kế phù hợp nhất với không gian gia đình!

Mẫu cầu thang gác lửng đẹp giúp tiết kiệm diện tích không gian Mẫu cầu thang gác lửng đẹp giúp tiết kiệm diện tích không gian

Cầu thang gác lửng đơn giản, hiện đại Cầu thang gác lửng đơn giản, hiện đại

Cầu thang gác lửng phong cách tối giản Cầu thang gác lửng phong cách tối giản

Những mẫu cầu thang gác lửng đẹp đã được cách điệu Những mẫu cầu thang gác lửng đẹp đã được cách điệu

Cầu thang phong cách cổ điển Cầu thang phong cách cổ điển

Cầu thang gác lửng đơn giản, tiết kiệm diện tích Cầu thang gác lửng đơn giản, tiết kiệm diện tích

Tăng diện tích không gian sử dụng với cầu thang gác lửng Tăng diện tích không gian sử dụng với cầu thang gác lửng

Mẫu cầu thang gác lửng đẹp Mẫu cầu thang gác lửng đẹp

Những mẫu cầu thang gác lửng đẹp Những mẫu cầu thang gác lửng đẹp

Mẫu cầu thang gác lửng đẹp Mẫu cầu thang gác lửng đẹp

Mẫu cầu thang gác lửng đẹp Mẫu cầu thang gác lửng đẹp

Mẫu cầu thang gác lửng đẹp Mẫu cầu thang gác lửng đẹp

Mẫu cầu thang gác lửng đẹp Mẫu cầu thang gác lửng đẹp

1