14 Nhu cầu thiết yếu của người bệnh: Bài học quan trọng cho mọi Điều dưỡng viên

Những người bệnh có 14 nhu cầu thiết yếu cơ bản nhất, theo học thuyết của Virginia Henderson. Và đúng như vậy, trach nhiệm của mỗi Điều dưỡng viên là phải đáp ứng đủ 14...

Những người bệnh có 14 nhu cầu thiết yếu cơ bản nhất, theo học thuyết của Virginia Henderson. Và đúng như vậy, trach nhiệm của mỗi Điều dưỡng viên là phải đáp ứng đủ 14 nhu cầu này.

Đáp ứng nhu cầu về hô hấp

Đây là nhu cầu cơ bản nhất của con người, biểu hiện của sự sống. Điều dưỡng viên có nhiệm vụ xác định sự thở của bệnh nhân có bình thường hay không. Nếu thở bình thường, tần số sẽ là 16-20 lần/phút, nhịp thở đều đặn qua mũi, thở êm. Những trường hợp thở chậm hay gấp là bỉu hiện của khó thở, Điều dưỡng viên có thể xử trí tương ứng như cung cấp oxy, thông đường thở, thay đổi tư thế bệnh nhân, đeo máy trợ thở,...

Đáp ứng nhu cầu điều hòa thân nhiệt

Trong phạm vi bình thường, thân nhiệt của người bình thường là 37 độ C. Khi cao hơn 37,5 độ C sẽ gọi là sốt, khi thấp hơn 37 độ C gọi là hạ thân nhiệt. Điều dưỡng viên cần nhanh chóng áp dụng biện pháp phù hợp nếu bệnh nhân có thân nhiệt không bình thường. Nếu thân nhiệt cao, cần theo dõi nhiệt độ và mạch, cởi bớt quần áo, lau mát cơ thể, dùng thuốc hạ sốt, truyền dịch,... Ngoài ra, cần cho bệnh nhân ăn thức ăn nhẹ, loãng, dễ tiêu và uống nhiều nước.

Đáp ứng nhu cầu về ăn uống

Điều dưỡng viên cần đảm bảo rằng thức ăn phải an toàn và phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân không thể ăn qua đường miệng, Điều dưỡng viên cần đảm bảo an toàn khi cho họ ăn qua sonde hoặc truyền dịch.

Đáp ứng nhu cầu mặc

Trang phục của bệnh nhân cần phù hợp với thời tiết và mùa, thoáng mát trong mùa hè và ấm áp trong mùa đông. Điều dưỡng viên cần chọn quần áo không cản trở hô hấp, tuần hoàn, vệ sinh và vận động đi lại.

Nhu cầu bài tiết (bao gồm dịch bài tiết từ cơ thể)

Việc chăm sóc vệ sinh cho bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân nặng, cần được thực hiện sạch sẽ, an toàn và không gây ảnh hưởng đến môi trường. Điều dưỡng viên cần biết quản lý dịch tiết, xử lý chất thải đúng nơi quy định và sử dụng dung dịch khử trùng để không làm lây nhiễm xung quanh.

Đáp ứng nhu cầu ngủ, nghỉ

Ngoài việc điều trị bằng thuốc, chế độ vận động, nghỉ ngơi hợp lý cũng rất quan trọng trong quá trình hồi phục. Điều dưỡng viên cần chú ý đến giờ thăm nuôi và sinh hoạt của bệnh nhân để nhắc nhở người nhà tuân thủ. Ngoài ra, cần giữ vệ sinh môi trường ngủ nghỉ của bệnh nhân luôn sạch sẽ và thoáng mát.

Đáp ứng nhu cầu vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân là một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người. Điều dưỡng viên sẽ đáp ứng nhu cầu này cho những bệnh nhân không thể tự thực hiện.

Đáp ứng nhu cầu về sự an toàn

Cần đảm bảo an toàn cho người bệnh, phòng ở và nhà vệ sinh phải được giữ sạch sẽ, không trơn trượt, dễ ngã. Ngoài ra, cần cách ly các bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, tránh hiện tượng lây nhiễm cheo trong bệnh viện.

Nhu cầu về đúng tư thế

Với tình trạng bệnh lý, nhiều bệnh nhân không thể tự mình đi lại, ngồi đứng hoặc vận động cơ thể. Điều dưỡng viên cần chăm sóc đúng tư thế, chèn lót đệm để tránh vết thương và tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân.

Đáp ứng kiến thức sức khỏe y tế

Người bệnh đều có nhu cầu hiểu biết về bệnh tình của họ, cách chữa trị, khả năng phục hồi, chế độ ăn uống phù hợp,... để tự phối hợp trong quá trình điều trị.

Đáp ứng nhu cầu giao tiếp

Điều dưỡng viên cần tạo điều kiện cho người bệnh được trao đổi, trò chuyện với các bệnh nhân xung quanh để giải toả tinh thần và góp phần mang lại hiệu quả điều trị bệnh.

Đáp ứng nhu cầu tự do tín ngưỡng

Tôn giáo và tín ngưỡng có ảnh hưởng lớn trong cuộc sống mỗi người. Điều dưỡng viên cần tôn trọng tín ngưỡng của người bệnh, tạo điều kiện cho họ được thỏa mãn niềm tin tín ngưỡng của mình, nhất là với bệnh nhân giai đoạn cuối.

Đáp ứng nhu cầu lao động

Việc vận động cơ thể trong khả năng của bệnh nhân là rất quan trọng. Điều dưỡng viên có thể động viên, hỗ trợ họ vận động di chuyển để họ không cảm thấy vô dụng và hòa nhập hơn với xã hội.

Nhu cầu vui chơi giải trí

Tinh thần thỏa mái luôn là liều thuốc bổ quý giá và mạnh mẽ nhất trong mọi hoàn cảnh. Điều dưỡng viên có thể cung cấp sách, báo, radio hoặc các phương tiện giải trí để bệnh nhân thỏa mái tinh thần khi ở viện.

Bài viết này hy vọng mang lại cho bạn hiểu biết về tầm quan trọng của việc đáp ứng đủ 14 nhu cầu thiết yếu của người bệnh và tư duy của một Điều dưỡng viên tốt. Việc chăm sóc bệnh nhân không chỉ đơn thuần là công việc mà còn là sứ mệnh cao cả.

1