12 Cách Bố Trí Tủ Bếp Hợp Lý Cho Mọi Căn Bếp Việt

Việc bố trí tủ bếp hợp lý không chỉ làm cho căn bếp trở nên gọn gàng và tiện lợi cho người nội trợ, mà còn thu hút sự chú ý của khách đến chơi...

Việc bố trí tủ bếp hợp lý không chỉ làm cho căn bếp trở nên gọn gàng và tiện lợi cho người nội trợ, mà còn thu hút sự chú ý của khách đến chơi nhà. Gia chủ luôn mong muốn có một căn bếp sở hữu cách bố trí tủ bếp độc đáo và đầy tiện nghi. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu 12 cách bố trí tủ bếp hợp lý, đơn giản cho mọi căn bếp gia đình Việt, để gia tăng trải nghiệm nấu nướng mỗi ngày.

1. Cách Bố Trí Tủ Bếp Hợp Lý Theo Hình Dạng Thiết Kế Tủ Bếp

Thông thường, hình dạng thiết kế tủ bếp hay gặp là chữ L, I, U và song song. Mỗi hình dạng thiết kế tủ bếp đều có cách bố trí tủ bếp khác nhau tương ứng với mỗi khu vực tủ bếp, mang đến cho người nội trợ cảm giác gọn gàng, tính thẩm mỹ cao theo các phong cách độc đáo riêng biệt.

1.1. Cách Bố Trí Tủ Bếp Chữ L (Chữ L)

Bố trí tủ bếp hình chữ L được xem là cách bố trí tủ bếp phổ biến nhất của mọi gia đình. Bởi vì sự tiện nghi, tối ưu không gian lưu trữ và dễ dàng lắp đặt. Tuy nhiên, khi bố trí theo hình dạng bếp chữ L, gia chủ nên lưu ý một số điều sau:

 1. Bố trí theo luồng công việc: Việc nấu nướng luôn theo một quy trình nhất định. Do đó, căn bếp cần được bố trí các khu vực phù hợp để đáp ứng tối đa cho việc nấu ăn thuận lợi.

Bố trí bếp chữ L theo luồng công việc

 1. Bố trí theo nguyên tắc tam giác: Người nội trợ khi nấu ăn sẽ thuận tay di chuyển dễ dàng nhất theo nguyên tắc tam giác. 3 góc của căn bếp hình chữ L tương ứng với bếp nấu, khu vực sơ chế và bồn rửa.

 2. Bố trí cùng cửa sổ: Bố trí một bồn rửa hoặc bếp nấu ăn gần cửa sổ để giúp căn bếp thoáng đãng, kích thích sự sáng tạo trong quá trình nấu nướng.

 3. Nhân đôi thiết kế: Với diện tích bếp rộng rãi, gia chủ có thể nhân đôi thiết kế bếp thành 2 chữ L để dễ dàng bày thêm nhiều đồ ăn sau khi nấu cũng như có thêm không gian cho bộ bàn ghế ăn.

 4. Bố trí theo phong thủy: Gia chủ cần xem mệnh của mình để bố trí màu sắc, hướng cửa bếp, vị trí để thực phẩm sao cho phù hợp với bản mệnh.

Cách bố trí bếp chữ L

 1. Thiết kế thêm bàn đảo: Với những gia chủ thích tụ tập ăn uống tại gia, cần thiết kế thêm một bàn đảo ở giữa khu vực bếp chữ L để giúp mọi người có thể quây quần nấu nướng cùng nhau.

 2. Tối đa không gian lưu trữ: Căn bếp chữ L cần bố trí cả tủ bếp trên và tủ bếp dưới để giúp cho việc lưu trữ đồ ăn, thực phẩm, gia vị cùng với ngăn kéo xoong nồi, thùng gạo thông minh sắp xếp một cách khoa học.

 3. Bố trí đèn sáng: Trong những ngày âm u, đèn sáng ở căn bếp chữ L sẽ thay thế ánh sáng tự nhiên, ánh sáng tập trung chính vào khu vực nấu nướng giúp cho người nội trợ thuận tiện khi chế biến.

 4. Bố trí sàn giật cấp: Gia chủ có thể thiết kế màu gạch khác để ngăn cách khu vực nấu ăn với phòng khách nhằm tạo thêm sự sinh động cho căn bếp hiện đại.

 5. Bố trí đồ nội thất để tạo chữ L giả: Nếu gia chủ không muốn thiết kế căn bếp theo chữ L sẵn, có thể sử dụng phụ kiện nội thất sắp xếp tạo hình thành chữ L giả để tiết kiệm chi phí.

1.2. Cách Bố Trí Tủ Bếp Chữ I

Bếp chữ I được đặt ở ngay góc tường phía Bắc, tất cả các dụng cụ nấu ăn để gần nhau giúp người nội trợ rất thuận tiện khi lấy. Hình dạng tủ bếp này thường phù hợp với không gian nhỏ, diện tích eo hẹp. Gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau khi bố trí tủ bếp chữ I:

 1. Bố trí tủ bếp chữ I phù hợp với không gian bếp: Tủ bếp chữ I thường có chiều dài hơn 3m, chiều rộng từ 60 - 85cm, chiều cao tối thiểu khoảng 80 - 85cm.

 2. Áp dụng thiết kế “tam giác vàng” trong căn bếp: Vị trí thiết kế các khu vực trong căn bếp chữ I theo thứ tự: tủ lạnh, bồn rửa, bếp nấu giúp đảm bảo quy trình nấu nướng diễn ra thuận lợi và dễ dàng.

 3. Sử dụng quy tắc song song: Gia chủ có thể đặt giá bát nâng hạ hoặc cố định ở tủ trên, bếp ga ở mặt bàn, tiếp theo tủ dưới bố trí giá để xoong nồi và cuối cùng là lò nướng.

 4. Không nên bố trí tủ bếp sát cửa sổ: Nếu bố trí tủ bếp ngay sát cửa sổ sẽ không tận dụng được khoảng không gian cần cho việc kéo, mở, các phụ kiện sẽ bị chồng chéo lên nhau. Gia chủ nên tránh kiểu bố trí này.

 5. Thiết kế thêm khu vực lưu trữ: Vì tủ bếp chữ I có không gian lưu trữ khiêm tốn, gia chủ cần bố trí thêm một tủ đứng lưu trữ đồ khô, đặt ngay cạnh tủ lạnh để tránh đồ dùng phục vụ quá trình nấu nướng bị nhồi nhét.

 6. Linh hoạt trong sử dụng màu sắc: Gia chủ có thể bố trí một bảng màu tương phản, chẳng hạn như tủ được sơn màu trắng, điểm nhấn đường phân chia màu đen để nhìn không gian có chiều sâu hơn.

Bếp chữ I hạn chế không gian lưu trữ phù hợp với căn bếp nhỏ

1.3. Cách Bố Trí Tủ Bếp Chữ U

Bố trí tủ bếp chữ U có thể xem là cách bố trí khá tối giản, hai cạnh chữ U đối diện ôm trọn không gian căn bếp mang lại diện tích bày biện tối đa, tiện lợi cho người nội trợ sắp xếp mọi phụ kiện bếp. Cách bố trí này thực sự là gợi ý lý tưởng cho một căn bếp rộng, dễ dàng tận dụng để kệ góc xoay, tủ đồ khô để tối ưu không gian lưu trữ đồ giúp căn bếp trở nên gọn gàng và sạch sẽ. Gia chủ cũng nên lưu ý một số cách bố trí tủ bếp chữ U bên dưới.

 1. Bố trí đa mục đích: Việc bố trí tủ bếp chữ U không chỉ đáp ứng nhu cầu lưu trữ đồ ăn tiện lợi, gia chủ có thể bố trí kết hợp độ tương phản màu sắc không gian và thêm một bàn đảo. Điều này sẽ giúp cho khách đến chơi nhà có cảm giác căn bếp rộng rãi, thoáng đãng. Việc tổ chức các bữa tiệc lớn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với không gian bếp chữ U.

Bố trí tủ bếp song song tiện lợi khi khách đến chơi nhà

 1. Phối màu theo 2 tông chủ đạo: Việc lựa chọn màu sắc theo 2 tông chủ đạo phụ thuộc vào kích thước và không gian còn trống. Điều quan trọng nhất cần xem xét khi chọn màu sắc chủ đạo là các sắc thái cho tủ, mặt bàn và tường bổ sung cho nhau cùng phối hợp tốt với màu sắc nội thất tổng thể của ngôi nhà. Màu sắc chủ đạo thường được nhiều gia chủ sử dụng là màu xám, máu trắng, màu đen, màu gỗ,…

 2. Bố trí theo nguyên tắc “tam giác vàng”: Khi nhà bếp chữ U của gia chủ được thiết kế lưu ý đến Tam giác vàng, người nội trợ sẽ có luồng không gian tối ưu giữa ba nhiệm vụ chính liên quan đến chuẩn bị thực phẩm. Nguyên liệu thô để ở tủ lạnh, khu vực bồn rửa và khu vực nấu. Khoảng cách giữa các khu vực cần đảm bảo không quá xa nhau, cũng không quá gần nhau; đủ để tạo ra các tuyến di chuyển được phân định rõ ràng.

 3. Đảm bảo không gian di chuyển: Việc bố trí tủ bếp chữ U sẽ giúp người nội trợ di chuyển dễ dàng trong quá trình nấu, cần lấy gì chỉ cần mở tủ ra là có ngay. Đằng trước và sau lưng người nấu ăn đều trang bị tối đa tiện ích như khu vực bồn rửa, bếp nấu, khu sơ chế, khu để gia vị, khu để dao thớt,…

 4. Bố trí tủ bếp gần cửa sổ: Cửa sổ là nơi đón ánh sáng tự nhiên giúp căn bếp thêm thoáng đãng và không quá bí. Khi bố trí tủ bếp chữ U gần cửa sổ tạo chiều sâu không gian như một đường hầm nhỏ giúp người nội trợ và khách chơi nhà cảm thấy thích thú và thư giãn trong quá trình nấu nướng.

 5. Kết hợp thêm thiết kế chữ I: Gia chủ có thể tích hợp thêm thiết kế dạng bếp chữ I ở mỗi khu vực bếp chữ U. Điều này sẽ giúp người nội trợ có thêm không gian lưu trữ thực phẩm, sự linh hoạt trong lúc nấu nướng, dễ dàng di chuyển để lấy đồ.

Tủ bếp song song kết hợp thiết kế chữ I

2. Cách Bố Trí Tủ Bếp Hợp Lý Theo Khu Vực Lưu Trữ

Hệ thống lưu trữ thực phẩm, dụng cụ nấu nướng, khu chế biến và khu nấu được sắp xếp tương ứng với vị trí tủ bếp giúp không gian căn bếp hợp lý, tiện dụng cho người nội trợ. Không chỉ vậy, khi phân chia khu vực lưu trữ khoa học, những đồ vật cồng kềnh như xoong, nồi, bát đĩa, … sẽ được cất giấu gọn gàng trong ngăn kéo tủ bếp, theo đó khi nấu ăn người nội trợ dễ dàng tiếp cận vị trí của đồ đạc nhanh chóng.

Bố trí tủ bếp theo khu vực

2.1. Cách Bố Trí Tủ Bếp Khoa Học Khu Vực Chứa Thực Phẩm

Khu vực chứa thực phẩm bao gồm thực phẩm khô và thực phẩm đông lạnh, tươi sống. Gia chủ nên bố trí khu vực này ngay bên cạnh khu vực bồn rửa để tiện cho việc chế biến. Đặc biệt, nên chọn phụ kiện chứa thực phẩm có kích cỡ lớn phù hợp với lối thiết kế của không gian bếp ví dụ như cổ điển hoặc hiện đại,…

2.2. Cách Bố Trí Tủ Bếp Cho Khu Để Đồ Dùng Dụng Cụ

Đồ dụng cụ nhà bếp bao gồm dao, thớt, xoong nồi, gọt hoa quả, chén đĩa,… cần được bố trí ở khu vực tủ bếp dưới trong căn bếp. Chúng có trọng lượng nặng, cồng kềnh, do đó nên được cất ở vị trí sát mặt đất tránh bị rơi vỡ hỏng hóc, cùng với đó giảm áp lực trọng lượng nếu để ở tủ bếp trên. Gia chủ nên chọn khoang tủ chứa ngăn kéo đựng đồ dùng dụng cụ bếp cỡ lớn và thiết kế gần khu vực chế biến giúp tối ưu hóa quy trình nấu ăn.

2.3. Cách Bố Trí Phòng Bếp Hợp Lý Khu Vực Rửa

Thông thường, khu vực rửa sẽ được đặt cạnh ngay khu vực chứa đồ thực phẩm để tiện cho quá trình sơ chế, đảm bảo tính nối tiếp của quy trình nấu nướng. Ngay bên dưới khu vực rửa, gia chủ nên bố trí một thùng rác để ngay sau khi rửa xong, người nội trợ sẽ tiện lợi loại bỏ rác nhanh chóng mà không cần phải di chuyển nhiều.

2.4. Cách Bố Trí Tủ Bếp Ở Khu Chế Biến

Ngay bên cạnh khu chậu rửa là khu vực chế biến món ăn. Tại đây, người nội trợ sẽ dễ dàng sơ chế, chuẩn bị sẵn sàng các món ăn để cho vào bếp nấu nướng theo phong cách tùy thích. Gia chủ nên thiết kế một ngăn kéo đựng thau, rổ ở tủ bếp dưới để quá trình chế biến diễn ra thuận lợi.

2.5. Cách Bố Trí Phòng Bếp Hợp Lý Cho Khu Nấu

Cuối cùng là khu nấu ăn, nên được đặt cạnh ngay khu sơ chế giúp tối đa hóa diện tích không gian bếp và tiện lợi cho người nội trợ nấu ăn nhanh chóng. Trong quá trình nấu, gia chủ có thể tiện tay chế biến một món khác ngay bên cạnh, đến khi món trước nấu xong thì sẽ có món tiếp theo chờ sẵn. Từ đó, giúp người nội trợ linh hoạt và dễ dàng hoàn thiện quá trình nấu nướng.

3. Cách Bố Trí Tủ Bếp Hợp Lý Theo Phụ Kiện Tủ Bếp

Phụ kiện tủ bếp thường dùng nhất của mọi gia đình Việt phải kể đến như giá bát nâng hạ, ngăn kéo xoong nồi, bát đĩa, thùng gạo thông minh, thùng rác, tủ đồ khô, kệ góc xoay,… Những phụ kiện này gia chủ có thể bố trí ở các ngăn tủ bếp trên, tủ bếp dưới hoặc tủ bếp riêng biệt theo sở thích của mình.

3.1. Cách Bố Trí Tủ Bếp Trên Theo Phụ Kiện Tủ Bếp

Tủ bếp trên sẽ được bố trí với phụ kiện tủ bếp có trọng lượng nhẹ và hay sử dụng trong mỗi bữa ăn như giá bát nâng hạ, giá bát cố định, khu vực đựng gia vị,… Điều này sẽ làm giảm áp lực về trọng lượng đồ vật lên tủ bếp trên giúp cho chúng gia tăng tuổi thọ của mình và giúp bạn sắp xếp các ngăn tủ bếp hợp lý.

 1. Cách Bố Trí Giá Bát Nâng Hạ

Giá bát nâng hạ sẽ được bố trí ở tủ bếp trên, nằm ngay phía trên chậu rửa, tiện lợi cho người nội trợ lấy đồ dùng ăn uống phục vụ bữa cơm nhanh nhất.

Giá bát nâng hạ

 1. Cách Bố Trí Giá Bát Cố Định

Cũng như giá bát nâng hạ, giá bát cố định được lắp đặt ở tủ bếp trên. Chúng phù hợp với gia đình có người nội trợ sở hữu chiều cao từ 1m6 trở lên.

![Giá bát cố định](https://thachthatdecor.com.vn/uploads/images/blog/admin/2024/02/15/12-cach-bo-tri-tu-bep-hop-ly-cho-moi-can

1