11 Loại Cây Trồng Lấy Gỗ Nhanh Nhất: Tìm Hiểu Giá Trị Và Ưu Điểm

Ngành công nghiệp lấy gỗ luôn được coi là một ngành công nghiệp có nhiều lợi nhuận. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc...

Ngành công nghiệp lấy gỗ luôn được coi là một ngành công nghiệp có nhiều lợi nhuận. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Vậy hãy tìm hiểu về 11 loại cây trồng lấy gỗ nhanh nhất mà chúng ta nên biết!

Gỗ Trầm Hương

Gỗ Trầm Hương Gỗ trầm hương

Đúng với tên gọi trầm hương, loại cây này có một mùi hương vô cùng dễ chịu, dịu nhẹ khiến ai cũng yêu thích. Mùi hương này được hình thành từ nhựa thơm của cây gỗ thân già của cây trầm gió tích tụ trong một khoảng thời gian dài. Cho nên, gỗ trầm hương có giá trị rất cao.

Cây trầm hương khi trưởng thành có thể cao lên đến khoảng 20m cùng đường kính thân cây từ 40-60m. Gỗ của cây có màu vàng nhạt, thịt gỗ có màu nâu sọc hoặc màu nâu đen và gỗ thường rất nặng.

Cây Keo Giâm Hom (Cây Keo Lá Tràm)

Cây Keo Giâm Hom Cây Keo Giâm Hom

Cây keo giâm hom là một trong các loại cây trồng lấy gỗ được trồng phổ biến nhất hiện nay. Cây này có thể thích nghi với mọi điều kiện thời tiết trên tất cả các vùng miền của tổ quốc. Cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc và thu hoạch nhanh chóng. Chỉ sau khoảng 5-6 năm trồng là bạn đã có thể thu hoạch được.

Hiện nay, cây đã có khả năng tỉa cành tự nhiên, thân cây thẳng và không có khuyết tật, nên gỗ của cây rất được ưa chuộng sử dụng.

Cây Gỗ Sưa

Cây Gỗ Sưa Cây Gỗ Sưa

Cây gỗ sưa là một loại cây lấy gỗ có giá trị rất cao và được rất nhiều người tìm kiếm hiện nay. Loại cây này có vòng đời khai thác không dài, chỉ từ 10-20 năm, nên nó là loại cây nhanh thu hoạch, nhanh thu hồi vốn nhất.

Cây gỗ sưa khi trưởng thành có thể sẽ vươn lên đến độ cao khoảng 10m. Đường kính của thân gỗ rơi vào khoảng 20-30m. Gỗ sưa thường có màu đỏ sẫm cùng với vân gỗ màu đen.

Bạch Đàn Cao Sản (Bạch Đàn Lai)

Bạch Đàn Cao Sản Bạch Đàn Cao Sản

Nhắc đến các loại cây trồng lấy gỗ, không thể không nhắc đến cây bạch đàn cao sản, còn gọi là bạch đàn lai. Đây là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh nên có chu kỳ khai thác ngắn. Bạch đàn có tốc độ khai thác nhanh chỉ khoảng 6 năm 1 lần và có giá trị khai thác cao.

Cây bạch đàn cao sản có khả năng phân bố một cách rộng rãi, thích hợp với khí hậu á nhiệt đới và nhiệt đới. Cây có thể được trồng ở vùng núi hay vùng ven biển đều có thể. Ngay kể cả những vùng hạn hán vẫn trồng được vì nó có khả năng chịu hạn hán. Tuy nhiên, không phù hợp với những nơi có sương muối kéo dài.

Gỗ bạch đàn có rất nhiều giá trị và ứng dụng trong đời sống hàng ngày như làm giàn giáo cốp pha, chống đỡ...

Gỗ Mường Đen

Gỗ Mường Đen Gỗ Mường Đen

Gỗ mường đen là loại cây lấy gỗ được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên. Loại gỗ này có đặc trưng là thịt gỗ có màu nâu đen pha tím. Đặc biệt, gỗ này có đặc điểm là không bị mối mọt và phát triển khá nhanh.

Thời gian khai thác của loại cây gỗ này là từ 7-10 năm hoặc tốt nhất là trong khoảng 15-20 năm. Cây mường đen trưởng thành có thể cao tới 15m, đường kính khoảng 50-60cm.

Cây Xoan Đào

Cây Xoan Đào Cây Xoan Đào

Một trong các loại cây trồng lấy gỗ mà Vườn Ươm Số 1 muốn giới thiệu chính là cây xoan đào. Đây là loại cây được yêu thích ở rất nhiều nơi, nhất là những vùng như Hà Tĩnh, Nghệ An. Cây có thể sống được ở trên các vùng đất cằn cỗi, đường làng… miễn là cây không bị úng nước và đất có độ pH trung bình.

Cây xoan đào có thời gian thu hoạch rơi vào khoảng 7-9 năm và mang lại giá trị kinh tế khá cao. Chất liệu của nó được ưa chuộng để đóng đồ gia dụng, đóng tủ, bàn ghế hay làm cửa trong nhà…

Cây Gỗ Cẩm Lai

Cây Gỗ Cẩm Lai Cây Gỗ Cẩm Lai

Cây gỗ cẩm lai cũng là một trong các loại cây lấy gỗ trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên và những vùng giáp Lào, Campuchia. Gỗ của cây này khá nặng thịt, gỗ có màu nâu hồng đan xen với những vân gỗ có viền đen.

Thời gian thu hoạch trung bình của cây là khoảng 30 năm và thời gian phát triển tối đa là 50-60 năm. Cây gỗ cẩm lai có khả năng sinh trưởng rất nhanh và mang lại giá trị kinh tế cao.

Cây Thiên Ngân (Gáo Vàng Thái Lan)

Cây Thiên Ngân Cây Thiên Ngân

Cây thiên ngân hay còn gọi là cây gáo vàng Thái Lan có nguồn gốc xuất phát từ đất nước Thái Lan với lợi ích kinh tế cao. Với khí hậu của Việt Nam, cây gáo vàng có thể phát triển rất thuận lợi, đặc biệt là những vùng mưa quanh năm thì sẽ càng thuận lợi hơn.

Để cây trồng phát triển nhanh, tốt và có thể thu hoạch nhanh chóng, nên trồng ở những nơi đất dày, ẩm ướt. Nếu trồng ở những nơi có nhiều sỏi đá và cằn cỗi thì bạn nên bón nhiều phân hữu cơ vi sinh vào gốc cây.

Trên thực tế, cây thiên ngân có tốc độ phát triển rất nhanh, chỉ sau khoảng 3-4 năm là người dân đã có thể thu hoạch để phục vụ sản xuất giấy, than… Và sau khoảng 6 năm thì có thể thu hoạch để phục vụ công nghệ làm gỗ nội thất, gỗ ép…

Cây Trúc Liễu

Cây trúc liễu là tổ hợp lai giữa các loài liễu và trúc của Mỹ, Triều Tiên, Trung Quốc, dựa vào công nghệ sinh học trình độ cao, mang tính đột phá lớn. Trúc liễu có tiềm lực phát trưởng cực mạnh, cao trên 20m. Vỏ cây non màu xanh, trơn nhẵn, ưu thế phát triển ngọn mạnh và khả năng phát triển chồi nách tốt.

Tán hình tháp, phân cành đều. Lá hình mác, lá đơn mọc xen kẽ, phiến lá dài 15-22cm, rộng 3,5-6,2cm, ngọn lá dài, nhọn dần, mép lá có răng cưa nhỏ và rõ, mặt trên phiến lá màu xanh, mặt dưới màu trắng tro, cuống lá hơi đỏ, ngắn.

Cây Trúc Liễu Cây Trúc Liễu

Nó có tốc độ phát triển siêu việt với mật độ quần thể cao như cây lấy gỗ nhỏ thì khoảng 12.000-20.000 cây/ha và cây lấy gỗ lớn thì khoảng 4.000-5.000 cây/ha.

Nếu muốn khai thác gỗ trúc liễu ở dạng nhỏ thì chỉ cần 2 năm sau trồng là ta có thể lấy gỗ được, và gỗ trung bình từ 3 đến 4 năm và gỗ lớn thì sau 6 năm. Trồng cây trúc liễu mang lại hiệu quả kinh tế cao và cho thu hồi vốn nhanh.

Và đặc biệt, đây là loại cây chịu được độ mặn, phèn nên nó có thể trồng ở những vùng đất ngập mặn, nhiễm phèn. Không những thế, cây trúc liễu còn có khả năng chịu hạn, chịu rét, chịu úng nước (ngập nước 2 tháng vẫn có thể sinh trưởng bình thường), ít sâu bệnh gây hại nên rất tiện cho việc chăm sóc chúng.

Cây Gỗ Giáng Hương

Cây gỗ giáng hương là cây lấy gỗ ưa thích khí hậu Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, với đường kính thân của cây trưởng thành có thể đạt 1m, cao tới 20-30m. Tán cây hình ô, cành non có lông mịn, cành già nhẵn. Vỏ màu nâu xám, dày trung bình 1,5-2 cm, nứt dọc, bong vảy lớn, thịt vỏ màu hơi vàng, khi vạc vỏ chảy nhựa màu đỏ tươi.

Cây Gỗ Giáng Hương Cây Gỗ Giáng Hương

Đặc trưng của giáng hương là mùi thơm gỗ nhẹ nhàng, nhựa gỗ màu đỏ, ngâm nước có thể chuyển sang xanh, vân hoa đẹp, ít nứt nẻ và không bị mối mọt. Gỗ giáng hương có độ bền cao, màu sắc đẹp và được thị trường rất ưa chuộng, có giá bán trên thị trường dao động khoảng 30-50 triệu đồng/m3, thuộc top những loại cây lấy gỗ có giá trị cao.

Gỗ giáng hương nặng trung bình và thuộc loại gỗ quý, rất phù hợp để sử dụng trong xây dựng, đóng đồ dùng cao cấp, bàn ghế và đồ mỹ nghệ. Ngoài ra, vỏ của cây giáng hương chứa tanin và nhựa của loài cây này có thể dùng để nhuộm quần áo.

Cây Gỗ Gụ

Cây gụ mọc rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh, ưa mưa hay mưa mùa ẩm, sống phát triển trên đất tốt. Phân bố tại Campuchia và Việt Nam. Chiều cao cây trưởng thành trung bình 20-30m, đường kính của thân 0,6-8,0m, có cây phát triển đạt tới 1,2m.

Cây Gỗ Gụ Cây Gỗ Gụ

Gỗ gụ là loại gỗ tốt được xếp vào nhóm gỗ quý tại Việt Nam. Đặc điểm của nó là màu gỗ vàng nhạt hoặc vàng trắng, và để lâu sẽ chuyển sang màu nâu thẫm. Gỗ gụ có thớ thẳng, vân mịn và đẹp.

Tuy nhiên, vân gỗ gụ có hình dáng hoa đa dạng và rất đẹp. Để nhận biết gỗ gụ, khi đưa lên mũi ngửi sẽ thấy có mùi chua nhưng không hăng. Khi đánh bóng bằng vecni, gỗ sẽ có màu nâu đậm hoặc màu nâu đỏ. Gỗ gụ lau có màu nâu thẫm và rất ít khi bị mối mọt hay mục, cũng có vân hoa.

Gỗ gụ tốt, thường được sử dụng trong xây dựng, đóng thuyền và đồ dùng nội thất gia đình cao cấp như sập, tủ chè, bàn ghế phòng khách. Gỗ gụ là một loại gỗ quý thuộc nhóm 1 trên thị trường. Hiện nay, gỗ gụ được sử dụng rộng rãi cho đồ mỹ nghệ cao cấp như giường, tủ, bàn ghế... Thời gian để cây gỗ gụ có giá trị thu hoạch là khoảng 8-10 năm, tốt nhất là 15 năm.

Đó là một số trong các loại cây trồng lấy gỗ mang lại giá trị cao cho kinh tế và trong đời sống. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cụ thể về cách gieo trồng và chăm sóc, hãy liên hệ với Vườn Ươm Số 1.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

  • Vườn Ươm Số 1 chuyên cây lộc vừng, ... cung cấp một lượng lớn lộc vừng cho toàn miền Nam.
  • Địa chỉ: Tổ 7, Ấp Bàu Chiên, Xã Tân Lâm, Huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu.
  • SĐT: 090 377 39 93
  • Email: [email protected]

Đọc thêm:

1