1 Khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông? 1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg?

Bạn muốn ốp gỗ nền nhà của mình, nhưng lại không biết cách tính 1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông để mua số lượng phù hợp? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ...

Bạn muốn ốp gỗ nền nhà của mình, nhưng lại không biết cách tính 1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông để mua số lượng phù hợp? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính chuẩn 1 khối gỗ ra mét vuông.

Công thức tính mét khối các loại gỗ

Với mỗi loại gỗ, khối lượng sẽ khác nhau. Ngay cả khi cùng là loại gỗ, gỗ tươi và gỗ khô cũng có khối lượng khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu cách tính 1 mét khối gỗ phù hợp với từng loại gỗ.

1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông và Bảng khối lượng riêng các loại gỗ 1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông và Bảng khối lượng riêng các loại gỗ

Công thức tính mét khối gỗ xẻ

Gỗ xẻ là loại gỗ hình hộp dài được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Thể tích của loại gỗ này được tính bằng công thức đơn giản. Công thức này áp dụng cho một tấm gỗ xẻ hoặc toàn bộ các tấm gỗ xẻ.

Phương pháp tính thể tích đống gỗ thường được sử dụng khi bố trí quy hoạch kho chứa liên quan đến thể tích của đống gỗ. Bạn cần dựa vào khối lượng thể tích và hàm lượng ẩm của ván gỗ xẻ để tính khối lượng thể tích phù hợp.

Cách tính mét khối gỗ xẻ:

V = I x b x h (m3)

Trong đó:

 • V là thể tích của gỗ xẻ (m3)
 • I là độ dài của ván (m)
 • b là độ rộng của ván (m)
 • h là độ dày của ván (m)

Theo tiêu chuẩn quy định, khi tính toán thể tích gỗ xẻ và I < 2m, bạn nên giữ lại 5 chữ số sau dấu phảy. Trong trường hợp I > 2m, bạn nên giữ lại 4 chữ số sau dấu phảy.

Công thức tính mét khối gỗ xẻ Công thức tính mét khối gỗ xẻ

Công thức tính mét khối gỗ tròn

Gỗ tròn là loại gỗ có dạng hình trụ dài và tròn ở hai đầu. Gỗ tròn được chia thành 2 nhóm: loại có đường kính đầu nhỏ từ 8 cm đến dưới 20 cm, chiều dài từ 1 mét trở lên; và loại có đường kính đầu nhỏ từ 20 cm trở lên, chiều dài từ 30 cm trở lên.

Cách tính thể tích mét khối gỗ tròn:

V = L x S

Trong đó:

 • L : chiều dài khối gỗ
 • S : tích mặt cắt tròn

Trong trường hợp hai đầu khúc gỗ không bằng nhau, bạn cần tính S theo công thức:

S = ( S1 + S2)/2

Trong đó:

 • S1 và S2 là tiết diện 2 đầu khúc gỗ.

Công thức tính mét khối gỗ tròn Công thức tính mét khối gỗ tròn

Công thức tính mét khối gỗ vuông

Khối gỗ vuông có hình dạng giống hình trụ dài và vuông ở hai đầu.

Cách tính thể tích mét khối gỗ vuông:

V = H .a.a

Trong đó:

 • H là chiều dài khối gỗ vuông
 • a là cạnh của khối vuông

Công thức tính mét khối gỗ hình chữ nhật

Khối gỗ hình chữ nhật có hình dạng giống hình trụ dài và có 2 cặp cạnh bằng nhau ở 2 đầu.

Cách tính thể tích mét khối gỗ hình chữ nhật:

V = H x a x b

Trong đó:

 • H là chiều dài khối gỗ hình chữ nhật
 • a là chiều rộng khối gỗ vuông
 • b là chiều dài khối gỗ vuông

Hiện chưa có công thức toán học nào để quy đổi đơn vị đo thể tích (m³) sang đơn vị đo diện tích (m²). Tuy nhiên, ngày nay đã có nhiều dụng cụ và máy móc để tính toán này.

Trọng lượng riêng của gỗ là gì?

Nếu bạn đang tìm hiểu về gỗ, có lẽ bạn đã nghe qua thuật ngữ "trọng lượng riêng của gỗ". Trọng lượng riêng của gỗ là chỉ số thể hiện tỷ lệ mật độ của gỗ so với nước. Khi mật độ gỗ bằng mật độ nước, trọng lượng riêng sẽ là 1.00.

Dựa vào độ ẩm của gỗ, bạn cũng có thể đánh giá được trọng lượng của gỗ. Gỗ tươi mới sẽ có trọng lượng riêng cao nhất, trong khi gỗ khô có độ ẩm bằng 0% sẽ nhẹ nhất.

Trọng lượng riêng của gỗ - 1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg?

Dù đã có công thức tính trọng lượng riêng của gỗ, khi áp dụng vào thực tế, kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Mỗi loại gỗ lại có đặc điểm riêng, độ ẩm và màu sắc khác nhau. Vì vậy, trọng lượng riêng của gỗ có thể dao động từ khoảng 700 kg/m³ đến 1.100 kg/m³.

Câu trả lời cho câu hỏi "1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg?" chỉ mang tính chất tương đối và phụ thuộc vào loại gỗ cụ thể. Để có câu trả lời chính xác, bạn cần xem xét mẫu sắc mộc gỗ bạn chọn.

Bảng khối lượng riêng của một số vật liệu gỗ trong xây dựng

Dưới đây là bảng khối lượng riêng của một số loại gỗ được sử dụng phổ biến trong ngành thiết kế nội thất hiện nay. Bảng này sẽ cung cấp cho bạn thêm thông tin khi tính toán khối lượng riêng của gỗ và trả lời câu hỏi "1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg?".

Tên vật liệu Trọng lượng riêng (kg/m³)
Gỗ xẻ nhóm II, III (gỗ thành phẩm) 1000
Gỗ xẻ nhóm IV (gỗ thành phẩm) 910
Gỗ xẻ nhóm V (gỗ thành phẩm) 770
Gỗ xẻ nhóm VI (gỗ thành phẩm) 710
Gỗ xẻ nhóm VII (gỗ thành phẩm) 670
Gỗ xẻ nhóm VIII (gỗ thành phẩm) 550
Gỗ dán 600
Gỗ sến xẻ khô 690 - 1030
Gỗ sến mới xẻ 770 - 1280
... ...

Thông qua những kiến thức này, bạn đã hiểu rõ về cách tính 1 khối gỗ ra mét vuông và quy đổi đơn vị giữa m³ và m². Hy vọng các thông tin này sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho các câu hỏi như "1 khối gỗ bằng bao nhiêu mét vuông" và "1m3 gỗ bằng bao nhiêu kg". Chúc bạn thành công!

1